Site icon Blog Hỏi Ngu

Luận điểm là gì? Và tầm quan trọng của luận điểm

Khi trình bày những vấn đề nghị luận hay đơn giản là trong giao tiếp hàng ngày thì luận điểm là vấn đề cốt lõi mà người nói cần chú ý đến. Vậy luận điểm là gì, xác định luận điểm như thế nào, hãy để Blog Hỏi Ngu giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

1. Định nghĩa về luận điểm là gì?

Luận điểm trong giao tiếp

Khi bạn đưa ra một quan điểm, một cách nhìn nhận về một vấn đề bất kì trong giao tiếp hoặc trong văn nghị luận, đó được gọi là luận điểm. Một bài văn sẽ được xây dựng dựa trên cái luận điểm, từ luận điểm đó người đọc hoặc người viết sẽ phân tích và làm sáng tỏ bài viết theo yêu cầu.

Tuỳ vào quan điểm của mỗi người mà luận điểm đưa ra cũng sẽ khác nhau, chỉ cần luận điểm đó thể hiện được đúng ý kiến, lối tư duy và suy nghĩ của bản thân người viết.

Như vậy, luận điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp lời nói của chúng ta trở nên có giá trị hơn đối với người đọc và người nghe. Ở bất kì hoàn cảnh nào, người đưa ra một luận điểm rõ ràng và chất lượng luôn nhận được sự đồng thuận từ phía những người xung quanh.

2. Cách xác định và trình bày luận điểm cho ai chưa biết

Cách xác định và trình bày luận điểm cho ai chưa biết

Trước khi bắt đầu thảo luận về một chủ đề hoặc vấn đề nào đó, các bạn cần xác định chính xác luận điểm của mình. Thông thường, chúng ta xác định bằng các cách sau:

Luận điểm lúc nào được đưa ra cũng phải đúng đắn, tập trung vào cốt lõi của câu chuyện và đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới tạo nên sức thuyết phục đối với người đọc hoặc người nghe

Khi trình bày luận điểm, người viết thường dễ mắc những lỗi như sau:

Việc trình bày luận điểm mạch lạc cũng là một cách giúp người đọc hoặc người nghe hiểu rõ về vấn đề mà các bạn đang đề cập đến. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp như quy nạp, diễn dịch hoặc đơn giản hơn là đưa ra dẫn chứng, kể một câu chuyện rồi nêu lên luận điểm dựa vào câu chuyện đó.

3. Vai trò cần thiết của luận điểm

Luận điểm là điều kiện để thoát khỏi cuộc tranh cãi trong giao tiếp

Luận điểm đóng vai trò cốt lõi trong việc trình bày một vấn đề hoặc một bài văn nghị luận, từ đó giúp người đọc, người viết đạt được mục đích nghị luận của mình.

Đây có thể được coi là cơ sở, nền tảng của nội dung bài viết, đặc biệt những luận điểm mà các bạn đưa ra phải hoàn toàn mới mẻ, chưa được đề xuất trước đó và không được lặp đi lặp lại tránh nhàm chán vấn đề.

Trong đời sống thực tế hàng ngày, khi một cuộc tranh luận diễn ra thì luận điểm là yếu tố không thể thiếu. Đặc biệt là cuộc nói chuyện xảy ra nhiều ý kiến trái chiều, luận điểm trở thành nền tảng để phân biệt cũng như nêu lên ý kiến của bản thân. Nó mang tính khách quan, chính xác thì mới có giá trị đối với người đọc và người nghe. Ngược lại, nếu luận điểm không có giá trị về mặt khoa học, tư duy và logic hoặc có giá trị nhưng không được trình bày rõ ràng thì đó sẽ trở thành lời nói suông.

TỔNG KẾT: Qua bài viết này, Blog Hỏi Ngu mong muốn các bạn hiểu hơn về luận điểm là gì và mang đến những kiến thức thật sự bổ ích đến cho mọi người.

Exit mobile version