Site icon Blog Hỏi Ngu

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Như thế nào là bất thường?

Khi khám sức khỏe, chỉ số về nhịp tim sẽ thể hiện rất nhiều điều. Đặc biệt nhịp tim có vấn đề sẽ thể hiện những biến động của sức khỏe. Do đó mà việc tìm hiểu thông số về nhịp tim là rất quan trọng. Vậy nhịp tim bao nhiêu là bình thườngNhịp tim như thế nào là bất thường và cẩn phải can thiệp? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu chi tiết nhé.

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim là một chỉ số thể hiện rất nhiều điều về sức khỏe. Chính bởi vậy mà mỗi người cần phải nắm rõ thông số về nhịp tim cũng như biến động của nhịp tim. Đặc biệt thông qua biến động nhịp tim mỗi người còn biết được cơ thể, sức khỏe của mình có bình thường hay không hay đang gặp vấn đề nào.

Thông số về nhịp tim mang nhiều ý nghĩa

Vậy nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Theo đó, nhịp tim ở người bình thường sẽ dao động trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút. Người khỏe mạnh thông thường sẽ có nhịp tim phổ biến trong khoảng 60 – 80 nhịp/phút. Trên thực tế thì có những người sẽ thấp hơn hoặc cao hơn chỉ số trên, tuy nhiên không quá đáng kể.

Dựa vào thông tin đó bạn có thể biết được nhịp tim khỏe mạnh là bao nhiêu. Tuy nhiên nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm và cần can thiệp? Các chuyên gia, bác sĩ về tim mạch đã chỉ ra rằng, nhịp tim dưới 40 nhịp/phút hoặc cao trên 120 nhịp/phút là những dấu hiệu bất thường. Khi đó thì bạn sẽ cần phải thăm khám trực tiếp để tránh những nguy hiểm xảy ra.

Rối loạn nhịp tim do những nguyên nhân nào?

Nhịp tim nhanh là bao nhiêu và chậm là bao nhiêu? Đây chắc chắn là một kiến thức sức khỏe quan trọng mà ai cũng phải nắm được. Thông qua đó bạn cũng cần nắm được xem rối loạn nhịp tim xảy ra do những nguyên nhân nào để có phương hướng xử lý hiệu quả nhất.

Nhịp tim nhanh do nguyên nhân nào?

Nhịp tim đập nhanh chắc chắn đang thể hiện sức khỏe của bạn có vấn đề. Theo nhiều nghiên cứu nhịp tim đập nhanh có thể là do những nguyên nhân như: Sử dụng đồ uống có chất kích thích, tập thể dục, ốm sốt hoặc bệnh cường tuyến giáp, căng thẳng, lo lắng…

Nguyên nhân khiến tim đập chậm

Ngoài việc đập nhanh thì cũng có trường hợp nhịp tim đập chậm. Nhịp tim đập chậm có thể là do cơ thể của bạn đang nghỉ ngơi. Nhất là nhiều nghiên cứu cho thấy một vận động viên điền kinh khi nghỉ ngơi nhịp tim có thể đập chậm dưới 40 nhịp/phút.

Có thể nói, việc nắm bắt được thông số về nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý sức khỏe. Chính bởi vậy mà bạn cần phải nắm được thông tin về nhịp tim để có được sự chủ động.

Nhịp tim trung bình ở mỗi lứa tuổi là khác nhau

Cách xử lý khi nhịp tim nhanh/chậm đột ngột

Tim hoạt động bất thường sẽ thể hiện bằng việc nhịp tim đập nhanh hoặc chậm. Điều này cho thấy tình trạng bơm máu của tim sẽ có vấn đề. Tình trạng nhẹ thì mỗi người chỉ gặp các hiện tượng mệt mỏi, khó thở, đánh trống ngực hay hồi hộp. Tuy nhiên nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng nhiều tới tính mạng.

Chính vì vậy mà nếu bạn thấy nhịp tim đập nhanh/chậm hay có các biểu hiện khó thở, hồi hộp nhiều, mệt mỏi thì cần thăm khám trực tiếp. Việc thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế sẽ giúp chẩn đoán được đúng và sớm nhất các vấn đề về tim, sức khỏe. Điều này cũng giúp hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay việc ý thức khám sức khỏe định kỳ cũng như trau dồi các thông tin về sức khỏe là vô cùng quan trọng. Biết được nhịp tim bao nhiêu là bình thường sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nắm bắt những vấn đề sớm về sức khỏe của mình.

Exit mobile version