Site icon Blog Hỏi Ngu

Phế liệu là gì? Phế liệu bao gồm những gì?

Hình ảnh những chiếc xe đạp rong ruổi từng ngóc ngách, ngõ xóm thu mua phế liệu đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt. Cụm vì vậy cụm từ “phế liệu” chẳng còn xa lạ gì với chúng ta. Vậy thực chất phế liệu là gì? Chúng bao gồm những gì? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu nhé!

Phế liệu là gì?

Phế liệu là gì?

Phế liệu có tên theo tiếng Anh là Scrap. Chúng được hiểu là các vật liệu bị loại ra từ quá trình tiêu dùng hoặc sản xuất được thu hồi lại để thực hiện việc tái chế, dùng làm nguyên liệu sản xuất. Phế liệu khác với phế thải bởi chúng còn giá trị về kinh tế.

Hiện nay, mặt hàng này đã được công khai mua bán với giá khá ổn định tại những sàn phế liệu quốc tế. Hầu hết các quốc gia đều tham gia sàn phế liệu này và Việt Nam chúng ta cũng là 1 trong số đó.

Đặc điểm của phế liệu là gì?

Một vật chất trở thành phế liệu khi chúng đáp ứng đầy đủ các đặc điểm sau:

Là sản phẩm hoặc vật liệu

Sản phẩm do con người tạo ra có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể. Trong khi đó, dưới giác độ Luật Môi trường, phế liệu chỉ có thể là những sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể thuộc thành phần môi trường. Vì vậy, các sản phẩm phi vật thể sẽ không thuộc khái niệm phế liệu.

Bị thải ra từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng

“Bị thải ra” tức là những thứ đó được đưa ra khỏi quá trình sản xuất, sử dụng hay tiêu dùng. Trong quá trình tiêu dùng, hành động này được hiểu là chủ sở hữu không còn sử dụng đến, nó đã hết giá trị khai thác. Còn trong sản xuất, điều này được hiểu là chủ sở hữu không cần hoặc từ bỏ ý định sử dụng sản phẩm, vật liệu đó vào sản xuất.

Được thu hồi dùng làm nguyên liệu

Sản phẩm, vật liệu bị thải ra từ quá trình sản xuất, tiêu dùng có trở thành phế liệu hay không phụ thuộc vào hành vi của chủ sở hữu. Nếu chủ sở hữu dùng chúng làm nguyên liệu sản xuất ra các loại sản phẩm, máy móc hoặc bán cho người khác làm nguyên liệu sản xuất, tái sử dụng thì nó được coi là phế liệu. Nếu đem chúng vứt bỏ, không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào thì nó sẽ trở thành chất thải cần được xử lý.

Phế liệu bao gồm những gì?

Phế liệu hiện nay trên thị trường gồm những loại sau:

Phế liệu thô

Phế liệu thô

Phế liệu thô chiếm tới khoảng 2/3 tổng sản lượng phế liệu trên thế giới. Chúng gồm đất đá tròn để xây dựng hay trong khai thác các loại khoáng sản, kính, gạch, bê tông, tro,…

Đặc điểm của loại phế liệu thô này chính là không thể phân hóa hay bốc cháy. Thay vì để chúng chất thành đống cản trở mặt bằng sau khi thải ra môi trường thì nó sẽ được dùng để bồi đắp các vùng trũng hoặc san lấp mặt bằng như củng cố cồn đất, lấn biển, làm bãi đá.

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm chiếm vào khoảng 1/3 tổng sản lượng phế liệu. Loại phế loại này gồm hoa, lá, gỗ, rơm, carton, giấy, nhựa, sắt, thép, kim loại,… Chúng có thể sử dụng tuần hoàn như đốt cháy để lấy ẩn nhiệt, nhóm lửa đốt lò, ủ thành phân, đem đi tái chế. Từ đó đem lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ.

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm là loại phế liệu chiếm tỷ lệ ít nhất trong tổng sản lượng của ngành, dưới 4%. Chúng bao gồm các vật liệu phóng xạ, cá kim loại độc hại, chất thải y tế,….

Đây đều là những loại sản phẩm hoặc vật liệu chứa những chất độc hại với con người, sinh vật và môi trường. Do đó, chúng sẽ bị đem đi phân hủy theo đúng quy trình quy định, theo từng cách khác nhau. Riêng với vật liệu phóng xạ thì có thể lưu trữ và chờ nó phân hạch hết.

Lợi ích của việc thu mua phế liệu là gì?

Phế liệu sau khi thu mua về sẽ tái chế chúng thành những vật dụng khác có thể sử dụng. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội, có thể kể tới như:

Để góp sức vào công cuộc tái sử dụng phế liệu, thu mua phế liệu Thịnh Phát đã triển khai mức giá thu mua cao. Bạn có thể xem trong bảng giá phế liệu mới nhất của công ty. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sống mà còn đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ.

Như vậy, thông qua những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc chắc chắn đã có được lời giải đáp phế liệu là gì. Cũng như chúng gồm những gì và lợi ích của việc tái sử dụng phế liệu đem lại. Nếu muốn tìm đơn vị thu mua phế liệu giá cao thì bạn hãy liên hệ ngay với Thịnh Phát theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY MUA PHẾ LIỆU THỊNH PHÁT

Exit mobile version