Site icon Blog Hỏi Ngu

SOS là gì? Giải nghĩa từ SOS cực đơn giản

Thuật ngữ “SOS” ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Nếu bạn đã nghe ai đó nhắc đến, nhưng chưa rõ SOS là gì và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. SOS là gì?

Thuật ngữ “SOS” là gì

Thuật ngữ “SOS” có nghĩa là cầu cứu hoặc cần sự trợ giúp khẩn cấp. Nó là viết tắt của nhiều cụm từ như “Save Our Ship” (hãy cứu thuyền của chúng tôi) hoặc “Send Out Succour” (gửi cứu trợ). Tóm gọn lại thì SOS mang ý nghĩa cầu cứu. Cụm từ này thường được sử dụng để diễn tả tình huống khẩn cấp và cần sự giúp đỡ. Một ví dụ khác là cụm từ “ét ô ét”, được sử dụng phổ biến trong giới trẻ hiện nay và trở thành câu cửa miệng của các bạn gen Z.

2. Nguồn gốc của từ SOS

Nguồn gốc của từ “SOS”

Nguồn gốc của từ “SOS” xuất phát từ mã Morse, được sử dụng để báo hiệu các vấn đề sự cố hàng hải. Mã Morse, được tạo ra bởi người Đức, được biểu thị dưới dạng 3 dấu chấm, 3 dấu gạch ngang và 3 dấu chấm cuối cùng, tất cả đều được nối liền nhau và không có khoảng trắng hay điểm dừng.

Mã Morse “SOS” được sử dụng để báo hiệu sự nguy hiểm và cầu cứu cấp bách. Sau nhiều lần điều chỉnh, mã Morse trở thành ký tự, trong đó ba dấu chấm tương đương với chữ “S” và ba dấu gạch ngang tương đương với chữ “O”. Dù viết xuôi hay ngược, từ “SOS” vẫn mang ý nghĩa cầu cứu. Từ năm 1906, SOS đã được công nhận là tín hiệu cầu cứu bởi Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín và từ đó đến nay, SOS đã trở thành một tín hiệu phổ biến được sử dụng rộng rãi.

3, Ứng dụng rộng lớn của SOS

Ứng dụng rộng lớn của SOS

– Trong soi chiếu đèn pin

Mặc dù có vẻ không liên quan, nhưng thực tế rất nhiều đèn pin hiện nay được tích hợp chức năng báo hiệu SOS. Nếu bạn lạc trong rừng, gặp tai nạn hoặc bị thương mà không có ai ở gần, bạn có thể sử dụng chức năng phát tín hiệu SOS của đèn pin. Nó sẽ tự động nhấp nháy theo chuẩn mã Morse, với 3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài và 3 lần nháy ngắn. Khi ai đó nhìn thấy tín hiệu này, họ sẽ nhận ra rằng bạn đang cần sự trợ giúp và sẽ đến hỗ trợ kịp thời.

– Trong hàng hải

Trong lĩnh vực hàng hải, SOS ban đầu được hiểu là “Save Our Ship”. Khi một tàu trên biển gặp sự cố, thủy thủ sẽ gửi tín hiệu SOS nhằm yêu cầu sự trợ giúp từ các tàu xung quanh hoặc cơ quan cứu trợ hàng hải. SOS trở thành một tín hiệu quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi để báo hiệu tình trạng cần cứu trợ khẩn cấp trên biển.

– Trong viễn thông và di động

SOS trong lĩnh vực viễn thông và điện thoại di động thường được hiểu là cuộc gọi khẩn cấp. Cuộc gọi khẩn cấp này được sử dụng khi người dùng gặp phải tình huống khẩn cấp và thông tin về vị trí của họ sẽ được gửi đến trung tâm giúp đỡ khẩn cấp, giúp họ có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Ví dụ: 113 để gọi cảnh sát, 114 gọi phòng cháy chữa cháy,…

– Trong việc làm từ thiện

Trong lĩnh vực từ thiện, ý nghĩa cuối cùng của SOS có liên quan đến làng trẻ SOS. Ở Việt Nam, chúng ta đã quen thuộc với tổ chức phi lợi nhuận mang tên làng trẻ SOS. Tổ chức này được thành lập nhằm giúp đỡ trẻ em. Tên đầy đủ của nó là “Societas Socialis”, có ý nghĩa là “xã hội có trách nhiệm với xã hội”. Hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 17 Làng trẻ em SOS được phân bố trên 17 tỉnh thành.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về SOS là gì? Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng đúng thuật ngữ SOS trong cuộc sống.

Exit mobile version