Site icon Blog Hỏi Ngu

Tìm hiểu khái niệm triết học là gì? Nguồn gốc bộ môn triết học

Triết học được nhiều người đánh giá là một trong những ngành học cực kỳ ý nghĩa, sâu sắc mà cũng rất thú vị. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một môn học “khó nuốt” với hầu hết sinh viên tại giảng đường đại học. Vậy triết học là gì? Lĩnh vực triết học bắt đầu ra đời từ khi nào? hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu nhé!

Bạn có biết triết học là gì?

Khái niệm triết học là gì?

Triết học được dùng để chỉ một hệ thống tri thức có tính lý luận chung nhất về thế giới cũng như về vai trò, vị trí của con người trong thế giới. Theo đó, triết học chủ yếu nghiên cứu về sự tồn tại, giá trị, kiến thức, tâm trí, lý trí và ngôn ngữ. Trong tiếng Anh, triết học được gọi bằng thuật ngữ Philosophy. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ với ý nghĩa là “tình yêu dành cho sự thông thái”.

Thông thường thì để phân biệt triết học với những lĩnh vực khoa học khác, người ta thường căn cứ vào phương pháp giải quyết vấn đề của bộ môn này. Cụ thể, triết học thể hiện rõ sự phê phán, đồng thời thì khi tiếp cận vào những hệ thống chung nhất, triết học chủ yếu dựa vào tính duy lý trong quá trình lập luận. Do vậy, ngành triết học được đánh giá là khoa học duy nhất có tính thách thức với tất cả mọi thứ. Đây cũng là lý do mà lĩnh vực được tách riêng khỏi lịch sử, văn học,…

Hiện nay, triết học được xem là một ngành khoa học được đào tạo riêng biệt tại ở nhiều quốc gia. Không chỉ vậy mà triết học Mác – Lênin còn là một môn đại cương có tính chất bắt buộc với tất cả các sinh viên tại các trường Cao đẳng – Đại học ở Việt Nam.

Nguồn gốc ra đời của triết học là gì?

Theo nguồn ghi chép chính thống thì triết học bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào khoảng thời gian từ thế kỷ VIII đến hết thế kỷ VI trước công nguyên. Vào thời gian này, triết học đã bắt đầu ở nhiều quốc gia có nền văn minh cổ đại như Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp. Như vậy có thể thấy, từ khi mới ra đầu, triết học đã tồn tại ở cả phương Đông lẫn phương Tây.

Triết học ra đời từ sớm ở cả phương đông và phương tây

Ở phương Tây, triết học được biết đến lần đầu tiên ở Hy Lạp – một trong những quốc gia có nền văn minh phát triển, tên gọi ban đầu của nó là philosophia. Người đầu tiên đề cập đến khái niệm triết học ở quốc gia này là Pythagoras. Trong suốt tiến trình phát triển của lịch sử, triết học vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, có chức năng định hướng, đồng thời nhấn mạnh khát vọng tìm kiếm và chinh phục chân lý.

Những nội dung cơ bản của triết học

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, triết học có chủ yếu tập trung vào dự đối lập về tư duy của chủ nghĩa biện chứng duy vật và chủ nghĩa biện chứng duy tâm. Trên cơ sở giải thích sự đối lập này, các vấn đề khác trong triết học cũng sẽ được làm sáng tỏ một cách nhanh chóng. Cụ thể, khi nghiên cứu triết học, chúng ta cần chú trọng hai mặt cơ bản dưới đây:

Những vấn đề cơ bản cần được giải quyết khi nghiên cứu triết học

Có thể thấy, triết học đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống con người. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi triết học là gì cũng như nguồn gốc và những nội dung cơ bản của khoa học này.

Exit mobile version