Site icon Blog Hỏi Ngu

Giải đáp thắc mắc: VIP là gì? VIP viết tắt của từ gì?

Hiện nay từ VIP được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Việt. VIP xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống chúng ta nhưng không phải ai cũng biết: VIP viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của từ VIP như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau để khám phá ý nghĩa của từ VIP.

VIP viết tắt của từ gì? 

VIP hay V.I.P là viết tắt của từ Very Important Person. Nghĩa đen của từ VIP là “Người rất quan trọng” – từ thông dụng để chỉ một nhân vật rất quan trọng hoặc có địa vị trong xã hội hoặc một dịch vụ đặc biệt. Từ ngữ này xuất phát từ nước Anh vào những năm 1920 – 1930 theo phong trào nhập cư của người Nga vào nước Anh.

VIP viết tắt của từ gì?

Một số ví dụ về đối tượng được sử dụng từ VIP:

Trong một số trường hợp như vé sự kiện, người ta cũng sử dụng thuật ngữ “vé VIP” để những ai mua vé này sẽ được hưởng sự ưu tiên phục vụ đặc biệt hơn. Thuật ngữ này được đặt ra từ những năm 1940 và 1945.

Ý nghĩa và cách sử dụng từ VIP trong cuộc sống hằng ngày 

Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ hay lạm dụng từ VIP để chỉ những người thuộc dạng nổi tiếng, ăn mặc sành điệu, có nhiều người quan tâm. Ở đây, ý nghĩa của từ VIP thiên về những người có khả năng đặc biệt, có tầm ảnh hưởng, nhân vật xuất chúng.

Khi nào thì sử dụng từ VIP?

Đôi khi người ta cũng dùng VIP để chỉ những người thô lỗ bởi VIP cũng có thể được viết tắt bởi các từ Very Impolite Person, nghĩa là người thiếu lịch sự. Tùy vào mỗi hoàn cảnh, đối tượng mà người ta sử dụng VIP trong giao tiếp như vậy. Tuy nhiên, cách dùng này ít phổ biến.

VIP được dùng để phân biệt người quan trọng trong các buổi tiệc hay sự kiện sẽ được chăm sóc đặc biệt hơn các khách hàng bình thường khác. Ví dụ thực tế như vào rạp chiếu phim, khu vực dành cho khách VIP sẽ có chỗ ngồi đẹp, thuận tiện cho việc xem phim hơn như ở vị trí chính giữa, các khách hàng thông thường sẽ ngồi ở khu vực còn lại ở xa hoặc góc lệch.

Từ VIP được hiểu theo nhiều ngữ nghĩa tại Việt Nam 

Trong dịch vụ, từ VIP giúp người chăm sóc khách hàng phân biệt được đối tượng nào là tiềm năng nhằm tạo hình ảnh tốt đẹp nhất trong mắt những khách VIP này. Nếu phục vụ tốt thì sau này khách VIP của bạn sẽ quay trở lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ lần nữa. Hầu hết những khách VIP sẽ có cách phục vụ và chế độ ưu đãi tốt hơn.

Một số ứng dụng khác của từ VIP:

Ý nghĩa của từ VIP nhìn chung để chỉ những người, nhân vật đặc biệt có tầm ảnh hưởng tích cực lớn trong cộng đồng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đôi khi từ VIP được sử dụng linh hoạt hơn như có gì hơi khác một chút đã là VIP rồi. Ví dụ “hôm nay mày ăn mặc VIP vậy”, “chị đó được lên TV VIP quá”. Nó không bị bó hẹp về ngữ nghĩa như từ gốc ở trong tiếng Anh. Quan trọng là bạn chỉ cần hiểu được cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó để giao tiếp sao cho phù hợp.

Exit mobile version