Xá lợi là những hạt tinh thể cứng rắn với nhiều màu sắc và thường thấy trong tro cốt của 1 nhà tu hành sau lễ trà tỳ. Điều này được xem như là một bảo vật linh thiêng trong giới Thiền Định. Bài viết ngày hôm nay, để hiểu rõ hơn về xá lợi là gì, các bạn hãy cùng Blog Hỏi Ngu khám phá nhé!

1. Xá lợi là gì?

Xá lợi là gì? Tìm hiểu thông tin về xá lợi

Xá lợi là gì?

Xá lợi hay còn có tên gọi khác là “xá lị” – phiên âm tiếng Phạm là Saria và được dịch theo nghĩa đen là những hạt cứng. Theo đó, các xá lị sẽ có đa dạng kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn cũng như đa dạng màu sắc khác nhau. Xá lợi hay xá lị đều được ví như những hạt ngọc trai hay pha lê hình thành sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của các vị cao tăng Phật giáo.

Trước đây, tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ – bà Nisha J.Manek đã có lần đầu tiên tham quan xá lợi Phật giáo ở chùa Gyuto tại Minneapolis, Hoa Kỳ. Bà cho biết mình đã cảm nhận được năng lượng của những viên xá lợi có ở đây dù bà không phải là một tín đồ của Phật giáo.  Đó là một trạng thái nhận thức mãnh liệt, như thế chính Đức Phật đang có mặt. Trạng thái ấy không thể diễn tả bằng ngôn ngữ vì nó rộng lớn, sâu sắc và yên bình một cách kỳ lạ, giống như một tảng đá. Tâm trí bà trở nên yên tĩnh hơn, cảm thấy có một nguồn năng lượng tinh tế rất ràng đang tỏa ta từ di vậng này đến trung tâm trái tim bà.

2. Tìm hiểu về các loại xá lợi

Xá lợi là gì? Tìm hiểu thông tin về xá lợi

Tìm hiểu về các loại xá lợi

Saria có rất nhiều loại và chúng được giải thích ở nhiều góc độ khác nhau. Cụ thể có các lợi xá lợi như sau:

  • Xá lợi Phật: Được hình thành sau lễ hỏa thiêu của Đức Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có thể nhìn thấy xá lợi Phật. Chúng thường có ánh sáng hào quang vô cùng mạnh mẽ, cứng rắn như những viên kim cương và không gì có thể phá vỡ được. Theo đó, xá lợi Phật cực kỳ quý hiếm và cần phải tùy theo phúc đức, căn tánh của mỗi người mới hóa hiện được. Người có biệt duyên thì sẽ thấy màu sắc của xá lợi đặc biệt, khác thường với đa dạng kích thước to nhỏ. Ngược lại, có những người dùng cả cuộc đời vẫn không thể thấy được xá lị Phật.

  • Xá lợi của những người tu hành: Đây là loại xá lị được hình thành sau lễ trà tỳ của Chu Tăng và các Phật Tử. Tùy thuộc vào đạo hành của người tu hành mà chúng sẽ có màu sắc, hình dáng cũng như kích thước khác nhau. Ví dụ như xá lợi của Tổ Ấn Quang là loại ngũ sắc, xá lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức là màu nâu như trái tim không hoại. Hay xá lợi của Tổ Huệ Năng lại vô cùng cứng rắn, ngàn năm không bị hư, vỡ.

Phần lớn, các xá lợi mà ngày nay chúng ta vẫn thường hay thấy chính là hầu hết đều xuất phát từ những người tu hành. Bởi lẽ xá lợi Phật rất hiếm có thể nhìn thấy trừ khi chúng ta đặc biệt hữu duyên. Thậm chí, nếu người đã không có tâm từ bi thì có đặt xá lợi Phật ngay trước mắt cũng khó có thể nhìn thấy được.

Vừa rồi là những thông tin bổ ích về xá lợi là gì mà Blog Hỏi Ngu đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu thêm về xá lợi để có thể thành tâm tôn thờ và tạo nên phước đức cao nhất cho mình. Tại website https://bloghoingu.com/ còn rất nhiều thông tin thú vị khác đang chờ bạn khám phá đó nha! Chúc các bạn sẽ có thật may mắn và nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan