Site icon Blog Hỏi Ngu

Bạn có biết ruộng bậc thang thường được làm ở đâu Việt Nam?

Mặc dù chúng ta vẫn thường nghe người ta nhắc đến ruộng bậc thang trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu về hình thức canh tác đặc biệt. Vậy Ruộng bậc thang là gì? Ở Việt Nam ta ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? Đây chắc chắn là một chủ đề nhận được sự quan tâm của mọi người hiện nay.

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Thông thường, hầu hết chúng ta chỉ biết đến ruộng bậc thang qua các hình ảnh trên báo, tivi hoặc trên mạng internet mà chưa thực sự hiểu rõ về nó. Được biết, ruộng bậc thang được xem là một hình thức canh tác đặc biệt ở những khu vực đất dốc. Từ trước đến nay, loại hình canh tác này đã được hàng loạt dân tộc trên khắp thế giới.

Ruộng bậc thang được làm ở những vùng núi cao

Tại sao ruộng bậc thang lại được ứng dụng ở những khu vực đất dốc? Như chúng ta đều biết tại những vùng núi cao, người dân rất khó tìm kiếm được vùng đất bằng có diện tích hớn để canh tác, trồng trọt. Vì vậy, họ bắt buộc phải trồng cây ở những vạt đất thuộc phần sườn của núi bạc. Để có thể trồng lúa ở đây, phương pháp hiệu quả nhất chính là tạo các bậc thang trên sườn núi và dẫn nước từ những vùng núi cao khác để tưới tiêu cho đất.

Như vậy có thể khẳng định, hình thức canh tác ruộng bậc thang thường được làm ở sườn núi, những nơi có địa hình đất thoai thoải và dễ thoát nước. Thông thường, ruộng bậc thang sẽ cao khoảng 1500m so với mặt nước biển. Diện tích phổ biến cho các mảnh ruộng là 10.360 km2.

Ý nghĩa của phương thức canh tác ruộng bậc thang

Bên cạnh ruộng bậc thang thường được làm ở đâu thì ý nghĩa của ruộng bậc thang cũng là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, ruộng bậc thang được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất cho người nông dân ở vùng núi. Canh tác ruộng bậc thang giúp hạn chế tác động của nước mưa gây ra các hiện tượng sạt lở, xói mòn đất. Dù vậy, ruộng bậc thang vẫn đem lại hiệu quả cao trong việc giữ chất dinh dưỡng cho đất canh tác.

Ruộng bậc thang mang nhiều ý nghĩa lớn

Một ý nghĩa khác cũng không kém phần quan trọng là việc canh tác bằng ruộng bậc thang sẽ giúp cho nông dân tận dụng được nguồn nước ngầm ở sâu bên dưới những vùng đồi núi. Trên thực tế, ruộng bậc thang vừa đảm bảo đảm bảo cho nguồn nước luôn được đầy đủ, vừa hạn chế hiện tượng ngập úng tại các vùng này.

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu đẹp

Với nhiều ưu điểm lớn, ruộng bậc thang thường được lựa chọn làm hình thức canh tác chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong đó, những địa điểm mà bạn có thể lựa chọn để ngắm nhìn vẻ đẹp của các bậc ruộng là:

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải

Cho đến nay, những khu vực làm ruộng bậc thang vẫn luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, ngắm nhìn. Đừng quên lưu ngay những địa điểm chúng tôi đã nhắc ở trên để có một chuyến đi thú vị, ý nghĩa nhất.

Exit mobile version