Site icon Blog Hỏi Ngu

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Sán lá máu kí sinh ở đâu?

Sán lá máu kí sinh sống ở đâu? là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai quan tâm đến sinh học. Trong bài viết bên dưới, Blog Hỏi Ngu sẽ giải đáp thắc mắc để giúp mọi người hiểu rõ hơn về loài ký sinh trùng này.

Tìm hiểu đôi nét về sán lá máu

Schistosoma là một chi sán lá và thường được biết đến với tên gọi là sán lá máu. Chúng là những loài giun dẹp ký sinh gây ra nhóm bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm ở con người được gọi là sán máng.

Tìm hiểu đôi nét về sán lá máu

Tổ chức Y tế Thế giới đã coi đây là bệnh ký sinh trùng nghiêm trọng và gây tàn phá kinh tế – xã hội lớn thứ hai (chỉ đứng sau bệnh sốt rét). Trên thế giới đã có hàng trăm triệu người bị nhiễm căn bệnh sán máng.

Sán lá máu trưởng thành ký sinh vào những đám rối của bàng quang hoặc mao mạch máu của mạc treo, tùy thuộc vào từng loài lây nhiễm. Chúng cũng là loài độc nhất trong số những loài sán lá và bất cứ loài giun dẹp nào khác.

Bởi vì sán lá máu chính là loài lưỡng tính với sự dị hình giới tính khác biệt giữa con cái và con đực. Hàng nghìn trứng được phóng thích tới ruột hoặc bàng quang (tùy theo từng loài lây nhiễm). Kế tiếp, sán lá máu được thải ra ngoài theo đường nước tiểu hoặc phân tới nước ngọt.

Sau đó ấu trùng sẽ phải đi qua ốc sên – vật chủ trung gian trước khi giai đoạn ấu trùng tiếp theo xuất hiện. Lúc này, ký sinh trùng có thể lây bệnh sang vật chủ động vật có vú mới bằng cách xâm nhập và tấn công trực tiếp vào da.

Giải đáp thắc mắc: Sán lá máu kí sinh ở đâu?

Sán lá máu kí sinh ở đâu là thắc mắc của nhiều người

Sán lá máu xâm nhập qua da của con người khi tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm. Trên thực tế, sán lá máu kí sinh ở trong máu người nên có tên gọi như vậy. Khi loài ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể còn mang theo một số vi trùng tại nơi chúng đang sinh sống. Từ đó gây ra nhiễm trùng máu cùng một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Sán lá máu kí sinh và xâm nhập vào cơ thể người bao giờ cũng có hai con. Con đực nằm ở bên ngoài còn con cái nằm trong. Chúng sinh sản theo hình thức tiếp hợp. Do đó, để phòng tránh bị sán lá máu xâm nhập vào trong da, chúng ta không nên tắm ở những vùng nước ô nhiễm.

Hơn nữa những con sán lá máu nhỏ còn có thể kí sinh trong máu của con người và gây ra căn bệnh máu nhiễm giun. Vốn sinh sống ở trong nước, sán lá máu có thể xuyên qua da của con người mỗi khi họ tiếp xúc với vùng nước bị ô nhiễm. Chúng chính là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm ký sinh trùng và làm tổn thương các cơ quan nội tạng, nhất là gan.

Bị sán lá máu cần phải làm gì?

Bị sán lá máu cần phải đến bệnh viện để thăm khám ngay

Trong trường hợp mắc phải sán lá máu, các bạn cần được điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng những loại thuốc có công hiệu với nó, ví dụ như Praziquantel.

Bởi vì loại thuốc này có hoạt phổ chống sán rộng, bao gồm những loại sán lá như sán dây và sán máng. Hơn nữa, loại thuốc này còn có tác dụng trên ấu trùng và cả sán trưởng thành.

Qua bài viết ngày hôm nay, chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Sán lá máu kí sinh ở đâu?” và biết phải làm gì khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Nếu còn gì thắc mắc về loài ký sinh trùng này, mọi người hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này của Blog Hỏi Ngu.

Exit mobile version