Site icon Blog Hỏi Ngu

Huyết áp bình thường là bao nhiêu? Những điều cần biết về huyết áp

Trong quá trình khám sức khỏe hẳn bạn sẽ nghe thấy thông số huyết áp. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng và thể hiện nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe. Vì vậy mà việc hiểu được huyết áp là gì? Huyết áp bình thường là bao nhiêu? sẽ giúp bạn chủ động hơn và biết cách quản lý sức khỏe một cách tốt nhất.

Huyết áp được hiểu đúng như thế nào?

Khi đi khám sức khỏe chắc chắn có nhiều người đã thực hiện việc đo huyết áp. Chỉ số huyết áp phản ánh rất nhiều những vấn đề về sức khỏe. Do vậy mà việc hiểu được huyết áp là gì sẽ giúp bạn có được cái nhìn chuẩn xác nhất về thông số này.

Huyết áp là một chỉ số vô cùng quan trọng

Theo đó, huyết áp sẽ được hiểu chuẩn xác chính là áp lực máu cần thiết để tác động lên thành mạch. Lượng máu này sẽ có nhiệm vụ nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Chính vì vậy mà thông qua hoạt động co bóp, sức cản của động mạch mà khái niệm huyết áp đã được hình thành. Trong chỉ số huyết áp sẽ có hai chỉ số nhỏ là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó:

Hai thông số huyết áp khi thể hiện trên thiết bị thì thông số nào cao hơn chính là huyết áp tâm thu và thông số có giá trị thấp hơn là huyết áp tâm trương. Dựa vào khái niệm có thể thấy rằng, lực bơm máu của tim chính là yếu tố quyết định lên chỉ số huyết áp. Bởi vậy mà lực bơm này khi biến động cũng sẽ thể hiện lên chỉ số huyết áp. Đặc biệt, chỉ số huyết áp cũng mang đến nhiều ý nghĩa về mặt sức khỏe của mỗi người.

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Chắc chắn bạn cũng đã từng nghe đến cụm từ tăng huyết áp, huyết áp thấp. Vậy trên thực tế đối với người bình thường thì chỉ số huyết áp sẽ được quy định là bao nhiêu? Theo đó, chỉ số huyết áp thông thường sẽ được quy định nhỏ hơn 120/80 mmHg. Có nghĩa là huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80 mmHg và huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120 mmHg.

Nếu chỉ số huyết áp của bạn trong ngưỡng như vậy có nghĩa là sức khỏe tim mạch hoàn toàn bình thường. Đặc biệt Tổ chức WHO còn cho rằng, chỉ số huyết áp lý tưởng nhất chính là huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg và huyết áp tâm thu nhỏ hơn 130 mmHg.

Huyết áp bình thường thể hiện sức khỏe tốt

Những điều cần biết về huyết áp cao và huyết áp thấp

Huyết áp cao và huyết áp thấp sẽ là chỉ số vô cùng quan trọng bởi nó đang thể hiện sức khỏe của bạn có vấn đề. Đặc biệt huyết áp cao và huyết áp thấp đều là những nguy cơ đặc biệt cần phát hiện sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc nhất.

Huyết áp cao

Khi tim hoạt động bơm máu quá cao sẽ khiến huyết áp khi đó tăng lên. Thông thường người bệnh sẽ được xác định huyết áp cao khi:

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý vô cùng nghiêm trọng như: Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim. Đặc biệt, nguy hiểm nhất khi huyết áp cao không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Huyết áp thấp

Ngoài huyết áp cao thì huyết áp thấp cũng là một biểu hiện cho sức khỏe có vấn đề. Theo đó, nếu huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg ở người lớn thì sẽ được xác định là huyết áp thấp. Huyết áp thấp nếu so sánh sẽ có mức độ nguy hiểm thấp hơn huyết áp cao nhưng nó vẫn thể hiện tình trạng không tốt của sức khỏe.

Xem thêm: Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Như thế nào là bất thường?

Việc nắm rõ được huyết áp bình thường là bao nhiêu cũng sẽ giúp bạn có thể nhận biết được vấn đề của cơ thể. Từ đó sẽ có được cách chăm sóc sức khỏe đúng nhất và mang đến hiệu quả tốt nhất.

Exit mobile version