Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì tập luyện các môn thể thao giúp tăng chiều cao cũng là một phần không thể thiếu giúp chúng ta có được chiều cao lý tưởng. Vậy nên tập môn thể thao nào để tăng chiều cao tốt nhất? Cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây.

1. Bóng rổ: Đứng đầu danh sách

Điểm danh top 5 môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Bóng rổ – môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả

Nhắc đến các môn thể thao giúp tăng chiều cao tốt nhất thì không thể không nhắc đến bóng rổ. Môn thể thao ra đời từ năm 1891 này yêu cầu sự kết hợp của các hoạt động dẫn, chuyền, cản phá và cướp bóng… một cách nhuần nhuyễn, liên tục.

Nhờ vậy mà cơ thể luôn cung dinh dưỡng, oxy cho đĩa sụn phát triển hoàn thiện và tăng trưởng dồi dào hơn. Ngoài ra, chơi bóng rổ ngoài trời còn giúp cho bạn hấp thụ ánh nắng ban ngày để tổng hợp vitamin D rất có ích cho sự phát triển xương của bạn.

Điểm danh top 5 môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Những động tác chơi bóng rổ rất tốt cho phát triển chiều cao

Bên cạnh đó, tập luyện bóng rổ thường xuyên không thể thiếu các động tác dậm nhảy, bắn bóng tại chỗ còn. Những động tác này giúp kéo căng cột sống, giãn nở, phát triển cơ bắp. Từ đó tạo điều kiện lý tưởng nhất giúp chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Môn thể thao này rất thích hợp để tập luyện ở mọi độ tuổi. Nhất là các bé trong độ tuổi dậy thì, chơi và tập luyện bóng rổ thường xuyên là cách rất tốt để phát triển chiều cao và duy trì cân nặng ổn định, thể trạng khỏe mạnh.

2. Bóng chuyền

Điểm danh top 5 môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Chơi bóng chuyền giúp phát triển xương khớp và cơ bắp

Tương tự như bóng rổ, bóng chuyền cũng là môn thể thao cần có sự di chuyển nhịp nhàng, liên tục. Chơi bóng chuyền thường xuyên giúp người chơi vận động linh hoạt của các cơ và xương khớp trong cơ thể.

Ngoài ra, trong quá trình chơi bóng chuyền thì phần đĩa đệm cũng như mô sụn cũng được kích thích nhờ vậy sẽ hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối đa.

Mặt khác, tập luyện bóng chuyền cũng giúp phát triển cơ bắp rất tốt, nhất là cơ bắp ở cánh tay: Ném bóng, chuyền bóng, bật nhảy liên tục thì việc sở hữu một vóc dáng gọn gàng, khỏe mạnh và chiều cao lý tưởng không phải điều khó khăn.

3. Bơi lội

Điểm danh top 5 môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Phát triển chiều cao cùng bơi lội

Bơi lội cũng là một môn thể thao giúp tăng chiều cao khá hiệu quả. Ở môn thể thao này, người chơi cần sự kết hợp linh hoạt của tất cả các bộ phận trên cơ thể. Tập luyện thường xuyên sẽ có được cơ thể dẻo dai, hình thể cân đối. Nhất là với việc liên tục rướn người  về phía trước khi bơi giúp tăng chiều dài cột sống, ngực và vai rộng hơn. Nhờ vậy mà chiều cao tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, bơi lội cũng giúp phổi phát triển và máu được lưu thông tốt hơn. Đặc biệt,

các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, người bơi lội thường xuyên sẽ có hệ miễn dịch tốt, tâm trạng cũng thoải mái, tự tin, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

4. Nhảy dây

Trò chơi quen thuộc này thường bị đánh đồng với các trò chơi giải trí, thế nhưng chúng lại mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ tăng chiều cao rất hiệu quả. Bởi khi nhảy dây, các cơ xương và cột sống sẽ vươn dài hơn, cột sống được kéo căng, oxy và máu cũng được lưu thông tốt hơn từ đó giúp phát triển chiều cao tự nhiên, hiệu quả.

5. Tập xà đơn

Điểm danh top 5 môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Tập xà đơn giúp phát triển cơ bắp tay, vai và cải thiện chiều cao

Các bài tập xà đơn cũng thường xuyên có mặt trong danh sách những môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất. Bài tập này giúp phát triển thể chất, tăng cường cơ bắp. Đặc biệt còn có tác dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm, đau cột sống lưng, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Trong quá trình lên hay đu xà đơn thì toàn cơ thể sẽ ở trên không, không chịu bất kỳ tác dụng nào của trọng lực gây đè nén lên các khớp xương. Nhờ vậy mà giải phóng được sức ép cho các lớp sụn ở các khớp xương. Từ đó các sụn phát triển có không gian phát triển nhanh chóng là tiền đề cho một chiều cao lý tưởng.

Theo: MVP Academy – Lớp học bóng rổ cho trẻ em bằng tiếng Anh tại Hà Nội

Bài viết liên quan