Quang hợp là một quá trình diễn ra phổ biến trong đời sống thiên nhiên. Nhờ có quá trình quang hợp cây xanh được phát triển và sinh sống khỏe mạnh. Vậy bạn đã hiểu rõ về định nghĩa quang hợp là gì chưa và vai trò của nó như thế nào trong đời sống thực vật? hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu.

Quang hợp là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về khái niệm này đó là việc hấp thụ và chuyển hóa các ánh sáng của mặt trời cho đời sống thực vật, vi khuẩn và các tảo. Ở trong quá trình quang hợp thì năng lượng từ ánh sáng mặt trời đi vào diệp lục được hấp thụ để tổng hợp thành các chất cacbohidrat và tạo ra các chất oxy từ nước, khí cacbonic.

Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với thực vật hiện nay

Quang hợp là gì?

Vai trò của quá trình quang hợp cho thực vật

Có thể thấy quang hợp đóng và nắm giữ một vai trò rất quan trọng đối với đời sống sinh vật hiện nay. Điểm mặt một số vai trò của quang hợp như sau:

  • Giúp tổng hợp nhiều chất hữu cơ tốt cung cấp bổ sung dinh dưỡng, thức ăn cho tất cả sinh vật. Ngoài ra, nó còn được làm các nguyên liệu có ích cho việc làm thuốc điều trị bệnh cho con người.

  • Quá trình quang hợp là chuyển hóa năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành các thành phần tốt phục vụ cho hoạt động sống sinh vật hằng ngày.

  • Cung cấp oxy cho môi trường vì khi quang hợp cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và cung cấp O2 ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nhờ quang hợp thì hiệu ứng nhà kính cũng được cải thiện nên mang lại môi trường trong lành cho con người.

Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với thực vật hiện nay

Vai trò của quang hợp là gì?

Cách để bạn nhận biết lá cây có tham gia quá trình quang hợp

Nếu bạn đã nắm được khái niệm quang hợp là gì và vai trò của nó thì ngay sau đây để nhận biết lá cây có tham gia quang hợp thì sẽ có các đặc điểm sau:

Đặc điểm nhận biết bên ngoài của lá:

  • Để lá cây hấp thụ được nhiều ánh sáng từ mặt trời thì diện tích bề mặt của lá phải lớn.

  • Ngoài ra, bề dày của lá không quá dày, thậm chí rất mỏng để tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận CO2 và thải O2 ra bên ngoài.

Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với thực vật hiện nay

Cách nhận biết cây có quang hợp

Bên trong lá cây được quang hợp sẽ có:

  • Chất diệp lục sẽ nằm nhiều ở các tế bào mô của lá và nhất nằm ở mặt phía trên. Do đó, chúng ta thường thấy lá ở mặt trên xanh nhiều hơn mặt dưới của nó.

  • Ở dưới phiến lá là nơi tập trung nhiều các tế bào mô khuyết. Các tế bào mô khuyết chứa nhiều ô rỗng để giúp khí oxy di chuyển đến từng tế bào của lá phục vụ tốt cho quá trình quang hợp.

  • Lá cây se có nhiều gân và đi đến tận các tế bào nhu mô của lá. Bên cạnh đó, trong các tế bào của lá có quang hợp còn có một tế bào nữa đó là bào quan quang hợp.

Hệ sắc tố quang của lá cây

Trong hệ sắc tố quang sẽ có 2 chất cần thiết cho quá trình quang hợp là chất diệp lục và Carotenoit. Chất diệp lục đóng vai trò quan trọng giúp hấp thụ ánh sáng để tạo ra màu xanh trên lá cây. Thông thường sẽ có hai nhóm lá cây diệp lục đó là a và b.

Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp đối với thực vật hiện nay

Hệ sắc tố quang của lá cây

Một thành phần nữa đó là Carotenoid, chất này sẽ giúp diệp lục a và diệp lục b có thêm năng lượng dinh dưỡng. Nếu ánh nắng mặt trời quá gắt và cao thì Carotenoid sẽ đóng vai trò bảo vệ cho hệ thống quang hợp không bị hỏng.

Như vậy, qua bài viết trên mọi người đã biết quang hợp là gì và các thông tin liên quan về nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác có thể truy cập website https://bloghoingu.com/ để hoc hỏi thêm kiến thức hay.

Bài viết liên quan