Miền Tây sông nước nổi tiếng với những rặng dừa, khung cảnh bình dị, giản đơn, đậm chất tình quê. Nhưng có lẽ ít ai biết được miền Tây có bao nhiêu tỉnh. Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Giải đáp thắc mắc: “Miền Tây có bao nhiêu tỉnh” cùng bạn đọc

Miền Tây gồm bao nhiêu tỉnh

Giới thiệu khái quát miền Tây có bao nhiêu tỉnh

Miền Tây là tên gọi khác của vùng đồng bằng Sông Cửu Long hay đồng bằng sông Mê Công, miền Tây Nam Bộ. Đây là mảnh đất nằm ở cực nam Tổ Quốc, nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt tạo nên nhiều điểm độc đáo cho vùng.

Miền Tây gồm tỉnh nào? Bao gồm 12 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc trung ương là TP. Cần Thơ, tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu.

Khí hậu miền Tây chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Đặc biệt, miền Tây còn có một mùa gọi là mùa nước nổi. Đây là mùa đặc trưng và cũng là điểm thu hút khách trong nước và quốc tế tề tựu về miền Tây khá đông.

Khái quát thông tin các tỉnh của miền Tây

Miền Tây gồm 12 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc trung ương. Mỗi tỉnh thành của miền Tây đều mang nét đặc trưng riêng. Vậy 13 tỉnh miền Tây gồm những tỉnh nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin khái quát các tỉnh miền Tây dưới đây:

Tỉnh An Giang

Tọa lạc giữa sông Tiền và sông Hậu, An Giang trở thành trung tâm kinh tế nối liền TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và tỉnh Phnompenh của Campuchia. Vừa là cửa ngõ giao thương, An Giang cũng là tỉnh có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như di chỉ Óc Eo, Núi Sam…

Tình Long An

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Việt Nam. Tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và là cửa ngõ du lịch từ TP Hồ Chí Minh về miền Tây. Tuy có nền kinh tế nhộn nhịp nhưng Long An vẫn giữ được vẻ đẹp thanh bình, cổ kính rất riêng.

Tiền Giang

Tiền Giang có thế mạnh về vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế nhất miền Tây. Hơn nữa, tỉnh cũng có nhiều di tích lịch sử- văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, chùa chiền… thúc đẩy phát triển ngành du lịch.

Giải đáp thắc mắc: “Miền Tây có bao nhiêu tỉnh” cùng bạn đọc

Khám phá các tỉnh miền Tây

Tỉnh Đồng Tháp

Là một trong những tỉnh có ngành du lịch phát triển nhất miền Tây và là một trong 3 tỉnh của vùng Đồng Tháp Mười. Một số khu du lịch nổi tiếng ở Đồng Tháp như Gáo Giồng, Đồng Tháp Mười, VQG Tràm Chim…

Thành Phố Cần Thơ

TP Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương nằm ở trung tâm vùng Nam Bộ. Cần Thơ có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và nhiều miệt vườn rộng lớn.

Tỉnh Vĩnh Long

Tọa lạc giữa vùng đồng bằng Sông Cửu Long, Vĩnh Long được ví như một miền Tây thu nhỏ thuộc bản đồ 13 tỉnh miền Tây. Bởi sự giàu có, trù phú của mảnh đất Vĩnh Long.

Bến Tre

Bến Tre là tỉnh nằm cuối nguồn sông Cửu Long và là xứ sở dừa nổi tiếng nhất vùng. Hơn nữa, Bến Tre còn được ví như đảo xanh giữa miền Tây sông nước.

Kiên Giang

Là tỉnh ven biển của vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích lớn nhất vùng. Nơi đây được đánh giá là rừng vàng biển bạc của miền Tây với sự phát triển của ngành du lịch. Rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nam Du, U Minh Thượng…

Tỉnh Hậu Giang

Hậu Giang nằm ở trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh nổi bật với những cảnh sông nước thơ mộng, trữ tình.

Trà Vinh

Là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn của miền Tây. Đặc trưng du lịch của tỉnh này là du lịch văn hóa, du lịch biển, sông nước, miệt vườn…

Sóc Trăng

Sóc Trăng là tỉnh cung cấp sản lượng lớn cho kinh tế cả nước. Không những thế, Sóc Trăng còn là nơi giao thoa nhiều nền văn hóa, là xứ sở của các lễ hội độc đáo.

Tỉnh Bạc Liêu

Bạc Liêu là nơi kết tinh của các nền văn hóa Kinh, Hoa, Khmer… Đây là một trong những tỉnh có nền văn hóa độc đáo, hấp dẫn nhất vùng.

Cà Mau

Một tình ven biển nằm ở cực Nam – Việt Nam sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên ấn tượng với nét chân chất, thân thiện của con người nơi đây. Cà Mau luôn là điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách trong nước, quốc tế nào khi đi du lịch miền Tây.

Giải đáp thắc mắc: “Miền Tây có bao nhiêu tỉnh” cùng bạn đọc

Miền Tây có những tỉnh nào

Bài viết trên đây là câu trả lời chi tiết cho thắc mắc “miền Tây có bao nhiêu tỉnh”. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm bắt được thông tin cơ bản về các tỉnh miền Tây cũng như bao nhiêu tỉnh thuộc vùng đất xinh đẹp này. Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé thăm miền Tây một lần để cảm nhận vẻ đẹp và sự thân thiện của con người nơi đây nhé.

Bài viết liên quan