Dành cho các bạn đang quan tâm đến du học ngành luật tại Mỹ. Tấm bằng Juris doctor là mơ ước của không ít du học sinh đang theo đuổi chuyên ngành luật. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem thử Juris doctor là gì? Và những gì bạn cần làm để trở thành một Juris doctor chính hiệu trong nội dung bài viết này nhé!

Juris Doctor Là Gì? Cần làm gì để trở thành một Juris Doctor

Juris doctor là gì?

Juris doctor là một văn bằng ngành luật trước tiên được cấp trong khối hệ thống Giáo dục luật pháp của Mỹ.

Juris doctor thường được gọi là bằng tiến sỹ Luật và đã được viết tắt là JD.

Sự khác biệt của Juris doctor với những bằng tiến sỹ nghiên cứu được cấp cho người nhận tên tuổi tiến sĩ tại vị trí, Juris doctor chỉ được coi như một loại bằng cấp thứ nhất được cấp sau ĐH. Đây là trình độ học vấn tối thiểu mà một luật sư phải có.

Juris Doctor Là Gì? Cần làm gì để trở thành một Juris Doctor

Tấm bằng tiến sỹ Luật Juris doctor

Học Juris doctor mất bao nhiêu lâu?

Những chương trình học Juris doctor thường kéo dài từ 2 đến 4 năm.

Chương trình học Juris Doctor gồm có nhiều chủ đề tương quan đến ngành luật. các khóa huấn luyện này luôn có sẵn cho học sinh sinh viên trong khuôn viên trường & trực tuyến

Người muốn theo học chương trình Juris doctor yên cầu phải có bằng ĐH. Và phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình học và cấp bằng. Sau khi tốt nghiệp họ phải vượt qua thêm một kỳ thi rồi mới được hành nghề luật sư.

Điều kiện để học bằng Juris doctor ở Mỹ

Sự khác biệt lúc học luật ở Mỹ bạn nên biết & lưu ý trước lúc quyết định theo học. Nếu mà tại nhiều đất nước khác, sinh viên có thể học luật ngay sau thời điểm tốt nghiệp THPT thì ở Mỹ, ngành luật Juris doctor là 1 trong những ngành bài bản với yêu cầu cao. Bằng Juris doctor tương đồng với bằng cấp sau ĐH ở các nước khác. Để học luật tại Mỹ, học sinh sinh viên phải vừa lòng những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc văn bằng tương đương ở bất kể chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Điều kiện học với trọng tâm Dịch Vụ Thương Mại tài liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Phải đạt đủ điểm LSAT của hiệp hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)
  • Thư đánh giá
  • Điểm TOEFL cao
  • Tiền bạc đầy đủ để chi cho những năm học tại Mỹ

Như vậy, thời gian học luật ở Mỹ bạn sẽ mất tối thiểu 7 năm, 4 năm đại học và 3 năm ở trường luật. Nhiều trường tạo thời cơ cho những sinh viên vừa học vừa tạo nên sự sẽ có khóa buổi tối, & thời hạn ở trường luật hoàn toàn có thể sẽ chỉ là 3 năm thay vì 4 năm.

So với học sinh sinh viên việt nam chưa có bằng ĐH luật, thường các bạn sẽ học khoá pre-law 4 năm rồi mới được vào trường luật tại Mỹ.

Đối với sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại VN, muốn du học ngành luật tại Mỹ, bạn cần đánh bại kỳ thi sát hạch về luật (LSAT – Law School Admission Test) của nước này, điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, bạn có thể được học thẳng 3 năm trường luật mà dường như không cần học 4 năm pre-law.

Juris Doctor Là Gì? Cần làm gì để trở thành một Juris Doctor

Điều kiện để học bằng Juris doctor ở Mỹ

Một số chương trình học luật khác của Mỹ (JD, LLM, SJD)

Tại Việt Nam hiện nay, có 3 bằng cấp về huấn luyện chuyên ngành luật là cử nhân luật (LL.B. – Bachelor of Laws), thạc sĩ luật ( LL.M. – Master of Laws) & tiến sĩ luật (PhD – Doctor of Philosophy in Laws).

Tại Mỹ, các trường cũng cung cấp 3 loại bằng cấp về đào tạo ngành luật gồm Juris Doctor (J.D.), Doctor of Juris Science (S.J.D) & Master of Laws (LL.M.). Thoạt nhìn dường như giống nhau nhưng bản chất chúng lại có sự khác hoàn toàn. JD có vẻ gần giống với LLB nhưng chương trình giảng dạy ngắn gọn & có tập trung vào thực hành không ít. Người muốn hành nghề luật tại Mỹ chỉ cần học JD là đủ, kể cả các giáo sư đại học nhiều phần cũng chỉ có tấm bằng JD. trong lúc đó, LLM và SJD là chương trình chỉ dành riêng cho người ngoại quốc đến Mỹ du học.

Ví dụ LLM là chương trình dành cho người muốn tìm hiểu về quy định Mỹ. Hay SJD trong 3 năm là dành cho đối tượng người sử dụng (scholars) muốn quay về nước nhà của mình để phân tích hoặc huấn luyện.

Có bằng Juris Doctor (JD), có nên lấy bằng LL.M. Không?

Đa số các luật sư lên chiến lược hành nghề luật sư, LL.M. sẽ không thiết yếu. Đối với khá nhiều luật sư, lâu lăm tay nghề trình độ chuyên môn và thực ra mới là ưu điểm được mỗi cá nhân nhận định và đánh giá cao.

Nhiều luật sư và nhà tuyển dụng nhận định rằng rằng sinh viên còn thiếu điều kiện để nhận bằng LL.M. Nên Trải Nghiệm thực ra để đưa kinh nghiệm tay nghề cho tới lúc họ thao tác làm việc được vài ba năm. thậm chí sau đó, một LL.M. Chưa hẳn là 1 bảo đảm công việc và nghề nghiệp cho tất cả các luật sư.

Điều quan trọng là bạn phải xem lại các mục tiêu nghề nghiệp và công việc của chính bản thân mình trước lúc cố gắng tìm kiếm được 1 tấm bằng tốn kém, tiêu tốn thời gian và không đủ sức để thăng tiến trong công danh.

Mong rằng nội dung bài viết đã giúp các cử nhân luật hiểu được Juris doctor là gì? Các ưu nhược điểm cùng với điều kiện để đạt được tấm bằng luật của Mỹ. Từ đó có thể vạch ra cho mình kế hoạch để chinh phục cột mốc này nhé!.

Bài viết liên quan