Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xe điện ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Tuy nhiên, chi phí mua xe điện vẫn là vấn đề khiến nhiều khách hàng băn khoăn. Các thông tin so sánh chi tiết chi phí mua ô tô điện và xe xăng dưới đây sẽ giúp khách hàng có góc nhìn khách quan và đầy đủ nhất về vấn đề này.

Chi phí mua ô tô điện có tối ưu hơn xe xăng?

Ô tô điện trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều khách hàng hiện đại nhờ chi phí hợp lý

1. Người dùng ô tô điện được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách của chính phủ

Trước xu thế phát triển của ô tô điện, nhiều quốc gia đang thúc đẩy phát triển xe điện thông qua các chính sách ưu đãi như: miễn thuế, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, miễn phí gửi xe tại các bãi đỗ xe… Không nằm ngoài xu hướng đó, chính phủ Việt Nam đã nghiên cứu và ban hành những chính sách ưu đãi về thuế nhằm khuyến khích nhu cầu sử dụng xe điện và kích cầu sản xuất ô tô trong nước.

Chi phí mua ô tô điện có tối ưu hơn xe xăng?

Người dùng ô tô điện tại Việt Nam được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ

Hiện nay, Việt Nam đang chính thức áp dụng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện. Mức thuế gián thuế dành cho ô tô khá cao ở thị trường Việt. Để kích cầu sản xuất và người dân sử dụng ô tô điện, nhà nước đã giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho loại phương tiện này xuống còn 3% từ ngày 1/3/2033 đến hết ngày 28/2/2027.

Ngoài ra, lệ phí trước bạ – khoản tiền mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng cũng nhận được sự quan tâm của người dùng. Theo Nghị định 103/2021/NĐ-CP, chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp và sản xuất trong nước. Theo đó, ô tô điện VinFast dưới 9 chỗ ngồi có mức lệ phí trước bạ lần đầu là 5% (riêng tại Hà Nội là 6%).

2. Khách hàng tiên phong sử dụng xe điện được nhận nhiều ưu đãi từ VinFast

Ô tô điện là dòng xe có nhiều ưu điểm vượt trội với các tính năng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Với mong muốn đưa ô tô điện đến gần hơn với người Việt, VinFast liên tục đưa ra các chính sách ưu đãi đặc biệt hấp dẫn, hỗ trợ tối đa khách hàng. Cụ thể, khách hàng tiên phong lựa chọn sử dụng ô tô điện VinFast có cơ hội nhận nhiều quyền lợi, bao gồm:

  • Voucher có giá trị lên tới 30 triệu đồng khi đổi xe xăng qua xe điện

  • Sử dụng voucher “Sống xanh” của cư dân Vinhomes thanh toán khi mua ô tô điện

  • Miễn phí gửi xe trong hệ thống Trung tâm thương mại của khu căn hộ Vinhomes

  • Chương trình cứu hộ miễn phí 24/7, cứu hộ pin trong trường hợp khẩn cấp

  • Bảo hành bảo dưỡng tại các trung tâm chăm sóc dịch vụ chính hãng VinFast

Chi phí mua ô tô điện có tối ưu hơn xe xăng?

Khách hàng sử dụng ô tô điện VinFast có thể mang xe đến bất kỳ trung tâm dịch vụ trên toàn quốc để bảo hành, bảo dưỡng

3. Giá bán của ô tô điện tốt hơn so với các mẫu xe xăng cùng phân khúc

Đáp ứng nhu cầu đa dạng cho người dùng, VinFast cho ra mắt các mẫu ô tô điện ở nhiều phân khúc, trong các tầm giá khác nhau như: VinFast VF e34, VF 8, VF 9, VF 5 Plus. So với các mẫu xe xăng cùng phân khúc, ô tô điện được đánh giá là có mức chi phí tương đối phù hợp, thậm chí có nhiều mẫu xe giá mềm hơn.

VF 5 Plus là mẫu ô tô điện mới nhất thuộc phân khúc SUV hạng A được VinFast chính thức mở bán từ tháng 12/2022. Mẫu xe này có mức giá là 458 triệu đồng đối với phiên bản không bao gồm pin và 538 triệu đồng đã bao gồm pin. Đây là mức giá tương đối phù hợp, thậm chí  “mềm” hơn so với các mẫu  xe xăng cùng phân khúc. Cụ thể trong phân khúc SUV hạng A, mẫu xe Kia Sonet có mức giá dao động từ 524 triệu đến 564 triệu đồng.  Tương tự chiếc Toyota Raize có mức giá 547 triệu đồng, nhỉnh hơn ô tô điện VF 5 Plus.

Chi phí mua ô tô điện có tối ưu hơn xe xăng?

VinFast VF 5 Plus được kỳ vọng là mẫu ô tô điện quốc dân với giá bán hợp lý cho nhiều đối tượng khách hàng

Trong khi đó mẫu xe SUV cỡ D 5 chỗ VinFast VF 8 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng yêu xe. Song mẫu xe này cũng có mức giá bán tương đối “phải chăng” so với các mẫu xe xăng cùng phân khúc trên thị trường Việt Nam. Cụ thể VinFast VF 8 có 2 phiên bản với các mức giá lần lượt như sau:

Tên phiên bản 

Giá không kèm pin

Giá kèm pin

VinFast VF 8 Eco

1.129.000.000 VNĐ

1.459.000.000 VNĐ

VinFast VF 8 Plus

1.309.000.000 VNĐ

1.639.000.000 VNĐ

Ngoài ra, giá pin chiếm khoảng 30% giá niêm yết của xe. Với chính sách thuê pin cố định hoặc mua pin của các dòng xe điện hiện nay, khách hàng hoàn toàn tối ưu mức giá thành xe. Chính sách này giúp tiết kiệm chi phí vận hành và giảm thiểu những rủi ro liên quan đến quá trình sử dụng pin.

Có thể thấy, mức giá niêm yết kết hợp các chính sách ưu đãi từ chính phủ và VinFast đã giúp ô tô điện có được mức giá hợp lý, tối ưu hơn các mẫu xe xăng cùng phân khúc. Đây được xem là lựa chọn hợp lý cho khách hàng có nhu cầu sử dụng ô tô về cả công năng và giá thành sản phẩm.

Khách hàng quan tâm có thể tìm hiểu thông tin các dòng ô tô điện VinFast. Đồng thời khách hàng có thể đặt cọc online hoặc trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý phân phối chính thức để nhanh chóng sở hữu những mẫu ô tô điện đến từ tương lai với chính sách ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Bài viết liên quan