Thực tế, ROM là một khái niệm thường gặp mỗi khi nhắc đến máy tính hoặc điện thoại. Tuy nhiên với nhiều người thì ROM viết tắt của từ gì? vẫn là câu hỏi khó trả lời. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin kỹ hơn về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

ROM viết tắt của từ gì? Cập nhật thông tin chi tiết về ROM

ROM viết tắt của từ gì?

ROM viết tắt của từ gì?

Trong lĩnh vực công nghệ. ROM được biết đến là viết tắt của từ Read Only Memory. Thuật ngữ này có thể được hiểu đơn giản là bộ nhớ chỉ đọc. Nghĩa là loại bộ nhớ nay khi được sử dụng trong các hệ thống điều khiển hoặc các máy tính đều không khả biến. Nghĩa là các dữ liệu sẽ không được ghi chép vào bộ nhớ mà chỉ được đọc trong quá trình hệ thống vận hành.

Bộ nhớ chỉ đọc được biết đến là loại bộ nhớ mà các dữ liệu được ghi vào hệ thống từ trước. Trong các dữ liệu này có chứa chương trình để máy tính khởi động. Do đó mà ngay cả khi bị mất điện giữa chừng thì người dùng có thể hoàn toàn yên tâm bởi những dữ liệu trong ROM sẽ không bị mất đi. Đây cũng là lý do mà tất cả các máy tính đều có thể khởi động ngay từ lần đầu tiên được sử dụng.

Vị trí của ROM

Có thể thấy hiện nay, ROM được sử dụng cho cả máy tính và điện thoại. Ở mỗi thiết bị, ROM sẽ được bố trí ở một vị trí khác nhau. Cụ thể:

  • Ở máy tính: vị trí của ROM thường là ở trong thùng máy (hay còn gọi là CPU). Rom đóng vai trò như là một bộ nhớ đệm nhanh có tác dụng giúp cho tốc độ truy xuất dữ liệu được nhanh chóng hơn.

  • Ở điện thoại: ROM được xem như là một phân vùng bí mật giữ lưu trữ hệ điều hành. Nghĩa là chỉ có hệ thống mới có khả năng ghi đè lên ROM trong quá trình cập nhất, người dùng không thể ghi dữ liệu.

ROM viết tắt của từ gì? Cập nhật thông tin chi tiết về ROM

ROM được sử dụng ở cả máy tính lẫn điện thoại

ROM có ứng dụng như thế nào?

Thông thường thì hiện nay, ROM được sử dụng để xây dựng file hệ thống, đồng thời cũng được dùng trong xây dựng hệ điều hành Android. ROM thường sẽ tồn tại ở dạng chip nhớ để lưu trữ lại các file hệ thống ROM.

Chip nhớ được sử dụng thường có dung lượng nhỏ và tốc độ cao, có thể thực hiện nhiều chức năng như lưu trữ dữ liệu của ứng dụng, lưu trữ file hệ thống, bộ nhớ đệm,… Tuy nhiên loại chip này trên thực tế có giá thành tương đối cao. Đồng thời hiệu quả hoạt động của chip cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của thiết bị nên bạn cần lưu ý.

Một số loại ROM phổ biến

Khi nhắc đến các loại ROM được sử dụng phổ biến, ta không thể bỏ qua những cái tên dưới đây:

  • Mask ROM hay PROM (Programmable Read – Only Memory): Đây là một loại Rom được tạo thành từ các mối nối. Ưu điểm nổi bật của dòng này là có mức chi phí thấp. Tuy nhiên PROM chỉ cho phép lập trình 1 lần duy nhất mà thông.

ROM viết tắt của từ gì? Cập nhật thông tin chi tiết về ROM

PROM có ưu điểm là chi phí thấp

  • EAROM (Electrically Alterable Read – Only Memory): Với loại ROM này, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi từng bit trong một lần. Dù vậy thì theo đánh giá của người dùng thì EAROM sử dụng điện thế không chuẩn, đồng thời quá trình viết cũng diễn ra khá chậm.

  • EPROM (Erasable Programmable Read – Only Memory): Loại ROM được chế tạo dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Do đó, nó có khả năng bị xóa bởi tia cực tím và sẽ ghi lại bằng thiết bị ghi EPROM.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về vấn đề ROM viết tắt của từ gì? đồng thời cung cấp thêm nhiều thông tin khác liên quan đến ROM. Đừng quên thường xuyên truy cập Bloghoingu.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác.

Bài viết liên quan