Yield Farming có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của  DeFi và được cộng đồng Crypto chú ý khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy Yield Farming là gì? Các bạn hãy cùng liquiditymining.blog khám phá chi tiết những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Yield Farming là gì?

Yield Farming được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là  canh tác năng suất. Nếu như người nông dân (farmers) biết được tổng sản lượng mà mình thu hái được khi đo lường năng suất làm việc (yield), thì trong Crypto cũng được tính tương tự như vậy. Khi đó, yield sẽ được sử dụng trong thị trường Defi – tài chính phi tập trung để có được lợi nhuận.

Yield Farming là gì? Những thông tin liên quan đến Yield Farming

Hình 1: Yield Farming là gì

Có thể hiểu đơn giản như sau: Yield Farming chính là việc người dùng sử dụng tài sản trong Crypto của chính họ để trở thành người cung cấp thanh khoản. Từ đó, tính toán để tìm ra lợi nhuận tối đa cho mình. Tuy nhiên, người chơi cần thận trọng trước mỗi lần cung cấp thanh khoản để không gây thiệt hại về tài sản của mình.

Lợi ích khi sử dụng Yield Farming là gì?

Yield Farming luôn được đánh giá cao và đã mở ra cho cộng đồng DeFi một kỷ nguyên mới với giao thức bootstrapping. Lợi ích của Yield Farming là  mang đến nhiều tác động mạnh mẽ, góp phần tạo đà phát triển cho cả người mua và người bán, trong đó có các giao thức khác. Tuy nhiên, tác động này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn giống như Balancer, Curve hay Yearn Finance.

Một số nền tảng nổi bật của Yield Farming

Sau khi đã nắm được Yield Farming là gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem những nền tảng nổi bật của Yield Farming hiện nay bao gồm những gì. Theo đó, các nền tảng mà Yield Farming sở hữu đều phổ biến và nổi bật như: Balancer, UniSwap, Compound… Mỗi một nền tảng sẽ cung cấp lợi nhuận với tính thanh khoản khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Balancer: Có sự kết hợp giữa BAL với các token quản trị khác.
  • UniSwap: Khi vào pool tại đây, nhà cung cấp thanh khoản khi cung cấp tài sản của mình sẽ được thu phí giao dịch.
  • Compound: Lợi nhuận mà nhà cung cấp thanh khoản nhận được từ việc cho vay hay vay dựa vào nền tảng này.
  • Maker Dao: Sử dụng đồng thời canh tác năng suất và Dai tại các giao thức lớn, để mang đến lợi nhuận giống như Compound.

Những rủi ro của Yield Farming

Chúng ta cần biết đến rủi ro của Yield Farming là gì để tránh tình trạng mất tiền oan khi tham gia. Dưới đây là một số rủi ro phổ biến:

Yield Farming là gì? Những thông tin liên quan đến Yield Farming

Hình 2: Yield Farming cũng có những rủi ro nhất định

Các hợp đồng thông minh có thể gặp phải rủi ro

Một trong những rủi ro thường gặp nhất trong Yield Farming là vấn đề về hợp đồng thông minh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do không đủ ngân sách để thực hiện audit nhằm kiểm tra lỗi trong code Tuy nhiên, vẫn có thể có khả năng bị đánh cắp dễ dàng các tài sản trong đó, ngay cả khi có audit. Vấn đề này cũng đã từng xảy ra ở Bzrz hay Curve.

Rủi ro bong bóng

Việc khai thác liquidity trong Compound đã từng dẫn đến rủi ro bong bóng. Nếu trong cộng đồng DeFi i xảy ra tình trạng này thì sẽ là vấn đề đáng quan ngại mà bạn nên cân nhắc tham gia.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về Yield Farming là gì cũng như những vấn đề liên quan đến Yield Farming. Hy vọng những thông tin mà liquiditymining.blog chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình này và đưa ra quyết định phù hợp cho mình.

Thông tin liên hệ Liquidity Mining Blog

  • Địa chỉ: Căn 32, Lô TT02, Mon City, Ngõ 2, Hàm Nghi, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Email: liquiditymining.blog@gmail.com
  • Hotline: 0967 967 967
  • Website: https://liquiditymining.blog/
Bài viết liên quan