20/10 là ngày gì? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đây là ngày gì? Nguồn gốc ra sao? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu trong bài viết sau dây.

20/10 là ngày gì?

Theo Wikipedia thì:

20 tháng 10 – Chính là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ ở Việt Nam được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

20/10 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 20-10?

Hay hiểu đơn giản hơn: “20/10 chính là Ngày Phụ Nữ Việt Nam

Nếu bạn chưa biết nguồn gốc và lịch sử ra đời của ngày Phụ nữ Việt Nam có thể tham khảo bên dưới đây.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Vào năm 1927, những tổ chức quần chúng ở nước ta bắt đầu hình thành gồm có: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ… Điều đặc biệt là ngay từ khi mới bắt đầu, những tổ chức này đã thu hút đông đảo sự tham gia của tầng lớp chị em phụ nữ.

Trong suốt những năm tháng kháng chiến cách mạng cam go, những tổ chức này đều hoạt động rất tích cực và đồng loạt lập được vô số thành tích xuất sắc. Như vậy, tầng lớp phụ nữ Việt Nam không đơn thuần chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến vươn lên mà chính họ còn đảm nhận vai trò là những chiến sỹ cách mạng kiên cường và bất khuất. Dù đóng vai trò nào, họ cũng luôn có ý chí quật cường và tinh thần lạc quan cùng lòng quả cảm ít ai bì được.

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng Cộng sản Đông Dương sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ.

Đảng Cộng sản Đông Dương yêu cầu và kêu gọi mọi tầng lớp phụ nữ nên tham gia các đoàn thể cách mạng và muốn lập riêng một tổ chức cho phụ nữ Việt Nam để lôi cuốn chị em phụ nữ, phái yếu tham gia cách mạng.

Chính vì thế, ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức ra đời. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công vang dội, ngày 20/10/1946, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tiền thân là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập,

Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lấy ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng coi đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Trên đây là khái niệm của 20/10 là ngày gì? Và nguồn gốc lịch sử của ngày này đã được Blog Hỏi Ngu chia sẻ. Hi vọng bài viết này hữu ích dành cho quý độc giả.

Bài viết liên quan