Ẩn dụ là biện pháp tu từ được sử dụng rất nhiều trong văn học dân gian cũng như văn học hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những chi tiết về biện pháp tu từ này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ẩn dụ là gì? có mấy kiểu ẩn dụ, đồng thời nêu ra những ví dụ cụ thể.

Phép ẩn dụ là gì? 

Phép ẩn dụ được biết đến là một biện pháp tu từ. Các sự vật hiện tượng trong phép ẩn dụ được nhắc đến qua việc gọi tên những sự vật hiện tượng khác mà chúng có những nét tương đồng giống nhau.

Ẩn dụ là gì? Có mấy loại ẩn dụ? Một vài ví dụ cụ thể về ẩn dụ

Ẩn dụ là gì?

Sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ sẽ làm cho câu văn thêm sinh động, tăng khả năng gợi hình, gợi cảm.

Các hình thức của ẩn dụ là gì?

Dưới đây là những hình thức ẩn dụ mà bạn đọc nên tham khảo.

Ẩn dụ hình thức

Phép ẩn dụ hình thức là kiểu ẩn dụ mà người nói/ người viết phải dựa trên điểm tương đồng của hai sự vật, hiện tượng để tạo hình ảnh ẩn dụ. Khi dùng kiểu ẩn dụ hình thức người nói sẽ cắt bớt đi một phần nghĩa của câu. Ví dụ:

“Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”

“Khuôn trăng” ở đây là một hình ảnh được tác giả ẩn dụ. Hình ảnh này có nghĩa là khuôn mặt đầy đặn, xinh đẹp như vầng trăng của Thuý Vân. Câu thơ này đã mang hàm ý miêu tả vẻ đẹp tươi trẻ của Thuý Vân.

Ẩn dụ cách thức

Ẩn dụ cách thức là hình thức ẩn dụ mà người nói/ người viết đa dạng hóa cách diễn đạt hoặc diễn đạt một cách có hàm ý một vấn đề nào đó, giúp cho câu văn thêm sinh động.

  • Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

“Kẻ trồng cây” là một hình thức ẩn dụ cách thức, ám chỉ những người đi trước, những người đã tạo ra giá trị bằng chính sức lao động của mình.

Ẩn dụ phẩm chất

Ẩn dụ phẩm chất được hiểu là các dùng những đặc điểm và phẩm chất tương đồng của một sự vật hiện tượng với một sự vật hiện tượng khác. Hay nói cách khác, ẩn dụ phẩm chất dựa trên nét tương đồng về phẩm chất, đặc điểm, đặc tính để thay thế sự vật, hiện tượng này bằng sự vật hiện tượng khác.

  • Ví dụ: “Thuyền về có nhớ bến chăng, Bến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền”

Ở câu thơ trên, “bến” là hình ảnh ẩn dụ cho hình ảnh người con gái luôn cố định ở một nơi. Còn “Thuyền” giống với người đàn ông luôn di chuyển liên tục.

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác là hình thức tu từ dựa vào đặc tính riêng của sự vật, hiện tượng. Sự vật, hiện tượng này được biết đến bằng một giác quan nào đó nhưng lại được đặc tả bằng các giác quan khác.

Nói một cách đơn giản, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác là kiểu ẩn dụ miêu tả đặc tính của sự vật hiện tượng được nhận biết bằng giác quan này nhưng lại dùng từ ngữ cho giác quan khác để cảm nhận sự vật.

  • Ví dụ: “Trời nắng giòn tan”

Câu trên như muốn nói đến trời nắng to, có thể làm khô cong mọi vật.

Tác dụng của biện pháp ẩn dụ là gì?

Hình ảnh ẩn dụ được sử dụng rất nhiều và hầu hết trong các tác phẩm văn học. Bởi nó giúp cho câu văn, câu thơ tăng sức biểu cảm. Thêm vào đó, nó khiến cho câu văn câu thơ trở nên ngắn gọn, hàm súc nhưng lại giàu hình ảnh hơn.

Ẩn dụ là gì? Có mấy loại ẩn dụ? Một vài ví dụ cụ thể về ẩn dụ

Tác dụng của ẩn dụ

Sử dụng biện pháp ẩn dụ còn khiến cho cách diễn đạt trở nên sinh động, hấp dẫn người đọc người nghe hơn.

Ẩn dụ là biện pháp tu từ cơ bản và được sử dụng rất nhiều, do vậy ai cũng nên nắm rõ ẩn dụ là gì và các hình thức của biện pháp ẩn dụ. Bài viết trên có lẽ đã giải đáp thắc mắc của mọi người về biện pháp tu từ này. Hãy truy cập Website: https://bloghoingu.com/ để được biết thêm về nhiều biện pháp tu từ khác nhé.

Bài viết liên quan