Điện có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Chúng ta khai thác sức mạnh của điện hàng ngày nhưng cũng khó có thể hiểu hết được về nó. Vậy dòng điện là gì, có tác dụng như thế nào và làm sao để đo được dòng điện? Bài viết này, Blog Hỏi Ngu sẽ cung cấp kiến ​​thức cơ bản về dòng điện để bạn có thể hiểu rõ hơn.

1. Tìm hiểu khái niệm về dòng điện là gì?

HinDòng điện là gì? Những tác dụng của dòng điện và công thức tính?

Tìm hiểu khái niệm về dòng điện là gì?

Dòng điện được định nghĩa là một dòng các hạt mang điện, ví dụ như electron hoặc ion. Chúng di chuyển qua vật dẫn điện hoặc không gian, gọi là tốc độ dòng điện tích qua môi trường dẫn theo thời gian.

Cường độ của dòng điện được đo bằng coulomb/giây. Đơn vị phổ biến của nó là ampe hoặc amp, ký hiệu là A. Khi giá trị ampe càng lớn thì dòng điện chạy trong mạch sẽ càng nhiều.

2. Công thức tính cơ bản của dòng điện

Cường độ dòng điện là điện tích đi qua một vật tiết diện trong một giây. Nó có công thức như sau:

I = Q / t

Trong đó:

– I: cường độ dòng điện (A).

– Q: điện tích (C).

– t: thời gian (s)

Công thức tính giữa dòng điện, điện áp và điện trở theo Định luật Ôm:

V = I*R 

=> I = V/R (A)

Trong đó: 

– V: điện áp

– R: điện trở

Công thức tính giữa dòng điện, công suất và điện áp

P = V*I

=> I = P / V

Công thức tính giữa dòng điện, công suất và điện trở

P = V*I

Bây giờ đặt V = I * R vào phương trình trên thì ta được công thức P = I2 * R.

=> I2 = (P/R)

3. Những tác dụng của dòng điện là gì?

Dòng điện là gì? Những tác dụng của dòng điện và công thức tính?

Những tác dụng của dòng điện là gì?

Khi dòng điện chạy trong mạch thì sẽ sinh ra rất nhiều các tác dụng khác nhau. Trong đó có tác dụng chính là sưởi ấm, tác dụng hóa học và từ tính…

Tác dụng nhiệt

Khi dòng điện bị cản trở sẽ sinh ra nhiệt do các electron khi chuyển động trong dây dẫn hoặc điện trở có điện trở phải vượt qua lực cản khiến chúng nóng lên và chuyển hóa thành nhiệt năng. Sự chuyển đổi năng lượng điện thành nhiệt lượng này chính là nguyên lý hoạt động của lò nướng, lò sưởi, bàn là,…

Tác dụng chiếu sáng

Khi dòng điện chạy qua vật dẫn có điện trở cao thì nó trở nên rất nóng và phát sáng ngay sau đó. Một số ví dụ về tác dụng này: bóng đèn dây tóc, đèn huỳnh quang.

Tác dụng sinh lý

Khi cơ thể tiếp xúc với dòng điện sẽ gây ra những tác động khác nhau. Về mặt sinh lý thì dòng điện thường được ứng dụng trong châm cứu chữa bệnh, kích nhịp tim,…

Tác dụng từ

Một tác dụng nổi bật khác có thể nhận thấy khi dòng điện chạy qua vật dẫn đó là hình thành từ trường. Mọi dòng điện khi chạy qua dây dẫn đều xuất hiện từ trường xung quanh. Chúng ta có thể quan sát được nếu đặt la bàn gần dây dẫn dòng điện sẽ thấy kim la bàn bị lệch.

Tác dụng điện phân hóa học

Khi có dòng điện chạy qua dung dịch thì dung dịch đó sẽ bị ion hóa và phân hủy thành các ion. Một số ví dụ về tác dụng điện phân hóa học của dòng điện: Thay đổi màu sắc của dung dịch, kim loại đóng cặn trên điện cực, giải phóng khí.

Trên đây là những chia sẻ của Blog Hỏi Ngu về dòng điện là gì và những tác dụng của nó cùng với những công thức tính. Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được bản chất cơ bản của hiện tượng vật lý này. Chúng tôi mong sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp và chia sẻ của bạn đọc để bài viết của chúng tôi được hoàn thiện hơn.

Bài viết liên quan