Đối với những người đã và đang làm việc trong ngành nghề liên quan tới máy tính như thiết kế, đồ họa chắc chắn sẽ nghe tới thuật ngữ CPU. Thế nhưng với ai mới bắt đầu học và tìm hiểu thì GPU có thể là khái niệm khá mới mẻ. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ GPU là viết tắt của từ gì và cách lựa chọn GPU tốt cho máy tính.

GPU là viết tắt của từ gì? Cách chọn GPU tốt cho máy tính

GPU là viết tắt của từ gì?

GPU là gì?

GPU (Graphics Processing Unit) là bộ xử lý các kỹ thuật về đồ họa. GPU chuyên giải quyết các hoạt động liên quan đến việc có thể hiện hình học của máy tính. Nó có nhiệm vụ đảm bảo các thao tác liên quan đến hình ảnh hay hình khối.

GPU liên kết chặt chẽ với vi xử lý trung tâm CPU, nhưng quy trình vận hành của GPU khác biệt rõ rệt. Hiện tại, GPU thường được trang bị rất nhiều tính năng nhằm phục vụ nhu cầu hiển thị đồ họa cơ bản của người dùng.

Cách chọn GPU tốt cho máy tính của bạn

Mặc dù không quá cần thiết như CPU nhưng với ai có nhu cầu cao về lập trình như họa sĩ, nhà thiết kế, thì chọn GPU thích hợp là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn GPU tốt nhất cho máy tính:

Giá thành tầm trung

Card đồ họa thường có giá bán cao hơn nhiều so với những linh kiện khác của máy tính. Đồng thời, chúng ta có thể dùng lâu dài và tuổi thọ cao hơn nên ít khi phải thay mới. Bên cạnh đó, việc sử dụng card đồ họa rẻ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như cần nâng cấp card liên tục hoặc thay thế khi hỏng hóc. Vì thế, bạn nên mua GPU của những thương hiệu nổi tiếng như Nvidia hay AMD/ATI.

Đối với GPU, giá cả luôn đi kèm với chất lượng. Giá càng cao đồng nghĩa card đồ họa càng chất lượng trong quá trình sử dụng. Nếu muốn tiết kiệm thì bạn hãy chọn các sản phẩm giảm giá, thường là khi một GPU mới được đưa ra ngoài thị trường.

GPU là viết tắt của từ gì? Cách chọn GPU tốt cho máy tính

Nên mua GPU có giá tầm trung

Mua card đồ họa theo mục đích sử dụng

Một chiếc card đồ họa tốt chắc hẳn là điều mà mọi người dùng mong muốn. Những sản phẩm này được phân chia theo mục đích dùng để đáp ứng nhu cầu phong phú. Từ những loại card chuyên dụng cho gamer, nhà thiết kế cho đến card tích hợp đều cực kỳ phong phú về thương hiệu và giá bán.

Những ai cần mua máy tính để thử các trò chơi đồ họa cao như Dota 2, League of Legends nên mua những loại card đồ họa phù hợp với GPU. Chẳng hạn như: như Nvidia GeForce GTX 1050, AMD Radeon RX 560.

Những loại GPU này thường được bán khoảng 150$, không quá cao nhưng vẫn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Vừa mượt mà khi chơi game, vừa có thể hiển thị với độ phân giải cao.

Người dùng muốn dùng máy tính xách tay có đồ hoạt chất lượng để đáp ứng những nhu cầu chơi game. Designer hoặc lập trình thì nên chọn loại CPU như GTX 1060 và RX 580. 2 sản phẩm này đều có thể hoạt động với những trò chơi từ trung bình tới cao, giá bán khoảng 300$.

Nếu bạn có nhu cầu cao hơn đối với khả năng đồ họa của máy tính. Mọi người nên cân nhắc loại GPU cao cấp hơn như GTX 1070 hay GTX 1070Ti với giá khoảng 500$.

GPU là viết tắt của từ gì? Cách chọn GPU tốt cho máy tính

Mua card đồ họa theo mục đích sử dụng

GPU là một bộ phận được người dùng chú trọng trong quá trình dùng máy tính hay laptop. Mong rằng những thông tin về GPU là viết tắt của từ gì? Cách chọn GPU tốt cho máy tính bạn có thể nhanh chóng chọn được một chiếc GPU đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của mình.

Bài viết liên quan