Unicef không phải là một khái niệm mới mẻ nhưng lại không phải ai cũng biết đến. Rất nhiều người tò mò và quan tâm về Unicef. Vậy Unicef viết tắt của từ gì? Có ý nghĩa như thế nào và thành lập với mục đích gì? Tất cả những thông tin này sẽ được làm rõ bởi Blog Hỏi Ngu. Chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn đọc góc nhìn chi tiết hơn.

Unicef viết tắt của từ gì? Unicef thành lập nhằm mục đích gì?

Unicef có tầm ảnh hưởng rộng rãi và nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay 

Unicef viết tắt của từ gì?

Unicef viết tắt của từ gì? – Đây là điều nhiều người không biết. Dành cho những ai không biết thì Unicef là viết tắt của các từ United Nations International Children’s Emergency Fund. Chúng ta có thể hiểu là Qũy khẩn cấp của Liên Hợp Quốc dành cho trẻ em. Và đây là tên cũ của quỹ này, còn hiện nay Qũy đổi tên thành Cơ quan cứu trợ Nhi đồng Liên Hợp Quốc. Song tên viết tắt thì vẫn giữ nguyên với ý nghĩa như ban đầu.

Quỹ này thành lập vào năm 1946, đến nay đã có gần 76 năm phát triển, các thành viên cốt cán của quỹ cũng lấy ra từ các thành viên của Liên Hợp Quốc. Cho đến nay, quỹ này đã có nhiều đóng góp vào công việc bảo vệ quyền lợi cho trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thêm vào đó là tạo điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho các em. Và Việt Nam cũng là một trong số các nước có cơ quan của Unicef hiện nay – 1 trong 190 cơ quan trên toàn thế giới. Điều này đủ để thấy rằng Unicef phổ biến và có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Unicef xây dựng nên nhằm mục đích gì?

Như đã nói đến ở phần trên, Unicef hoạt động chủ yếu vì quyền trẻ em. Qũy này thúc đẩy việc bảo vệ trẻ em ở mọi nơi, bao gồm cả những nơi khó tiếp cận nhất. Ví dụ như các nước Châu Phi, các nước nghèo với tỷ lệ thiếu đói cao, các khu vực vùng sâu vùng xa khó khăn,…

Cụ thể, Unicef luôn nỗ lực để bảo vệ trẻ em, đảm bảo chúng khỏe mạnh, được học tập và không bị tổn hại đến thân thể hay tinh thần. Thêm vào đó là hỗ trợ giúp trẻ em có thể phát huy tiềm năng của bản thân, được sống trong một môi trường tiến bộ và văn minh hơn. Quan tâm đến việc nuôi dưỡng và phát triển những mầm non tương lai của thế giới. Đảm bảo các em được hòa nhập, không bị cản trở tương lai và không bị phân biệt đối xử.

Unicef viết tắt của từ gì? Unicef thành lập nhằm mục đích gì?

Unicef hình thành nên vì tương lai của trẻ em 

Những thay đổi mà Unicef tạo ra với thế giới 

Unicef đã làm ra rất nhiều điều để thay đổi thế giới, thay đổi tương lai của những trẻ em đang bị đe dọa. Có thể kể đến một số sự kiện nổi tiếng như: Chiến dịch nói “Đồng Ý” cho trẻ em – Đây là chiến dịch đảm bảo nâng cao đời sống cho trẻ em, cho chúng được phát triển toàn diện theo nguyện vọng của bản thân. Hay quy ước nhân quyền về trẻ em, quyền trẻ em, trọng trách trẻ em, cách mạng về sự sống còn và phát triển của trẻ em,…Những sự kiện này đều tạo nên làn sóng mạnh mẽ lan tỏa ở nhiều nước.

Thêm vào đó, Unicef còn ngăn cản việc trẻ em bị bóc lột và lạm dụng (bao gồm như bạo lực, tảo hôn, buôn bán, tình dục, lao động,…). Nâng cao sức khỏe, đời sống của trẻ em (ăn uống, chế độ dinh dưỡng, điều kiện môi trường sống). Hỗ trợ trẻ em được tiếp cận giáo dục (bao gồm mọi độ tuổi và mọi giới tính). Viện trợ nhân đạo thức ăn, sách vở, thuốc men,… cho trẻ em ở những nơi cực kỳ khó khăn, cần được giúp đỡ.

Trên đây là thông tin về Unicef viết tắt của từ gì cũng như thông tin liên quan đến tổ chức này. Mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những điều tuyệt vời Unicef mang lại cho thế giới, cho Việt Nam.

Bài viết liên quan