Tính đến thời điểm hiện tại kinh doanh buôn bán đang chiếm tỷ lệ lớn trong xã hội hiện nay. Kinh doanh mang tới nguồn lợi nhuận đảm bảo được cuộc sống sinh tồn cho các hộ gia đình hàng ngày. Đây là một mô hình kinh doanh nhỏ lẻ với nguồn vốn kinh doanh khởi đầu nhỏ. Vậy hộ kinh doanh có mã số thuế không? Nếu có, các thủ tục làm mã số thuế chuẩn chỉ ra sao? Cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu và khám phá qua bài viết này.

Hộ kinh doanh có mã số thuế hay không?

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Thủ tục làm mã số thuế

Mã số thuế đóng vai trò quan trọng trong hộ kinh doanh

Mã số thuế là 1 dãy số gồm từ 10 đến 13 chữ số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm đảm bảo tính pháp lý và được pháp luật bảo vệ khi có vấn đề xấu xảy ra. Người đại diện đứng ra đăng ký mã số thuế sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những mặt hàng cũng như chất lượng sản phẩm kinh doanh.

Việc cấp mã số thuế để các hộ doanh nghiệp nhỏ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hoạt động kinh doanh cho cơ quan nhà nước. Điều này giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng những mặt hàng của các hộ kinh doanh tung ra thị trường. Mã số thuế được cấp trước khi các hộ gia đình muốn hoạt động sản xuất kinh doanh theo điều 4 thông tư 105/2020/TT – BTC.

Khi các hộ kinh doanh chưa được cấp mã số thuế đồng nghĩa với việc kinh doanh sản xuất chưa được cơ quan của nhà nước cấp phép hoạt động. Tóm lại, mã số thuế đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của các hộ kinh doanh.

Các thủ tục làm mã số thuế hộ kinh doanh chuẩn

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Thủ tục làm mã số thuế

Các thủ tục đăng ký làm mã số thuế hộ kinh doanh

Để được cấp mã số thuế, hộ kinh doanh cần làm thủ tục với bên chi cục thuế. Nhằm giúp các hộ dân kinh doanh dễ hình dung và nắm được những cách thức, thủ tục làm mã số thuế Blog Hỏi Ngu xin chia sẻ với các độc giả trình tự, các bước đăng ký làm mã số thuế như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến chi cục thuế

Các hộ kinh doanh gia đình liên hệ với địa chỉ chi cục thuế gần nhất để nộp hồ sơ đăng ký làm mã số thuế kinh doanh. Bao gồm: Tờ khai đăng ký thuế hoặc hồ sơ khai thuế theo mẫu được quy định. Bản sao căn cước công dân,  giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao (nếu có), bảng kê cửa hàng, mặt hàng kinh doanh (nếu có).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký

Chi cục thuế sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin yêu cầu của các hộ kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp tại chi cục thuế hay nộp qua hình thức online. Nhân viên công chức thuế sẽ đóng dấu và kiểm tra hồ sơ. Nếu giấy tờ thủ tục đã đủ họ sẽ thông báo đã nhận được hồ sơ và chờ xử lý. Trong trường hợp nếu hồ sơ giấy tờ bị thiếu, nhân viên công chức thuế sẽ báo bổ sung thêm giấy tờ. Thông báo có hiệu lực trong vòng 2 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với trường hợp nộp qua cổng thông tin điện tử, hệ thống sẽ thông báo trên gmail để xác nhận đã nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra, công chức viên cũng gửi gmail để thông báo các loại giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Thủ tục làm mã số thuế

Cách đăng ký mã số thuế qua cổng thông tin điện tử

Bước 3: Trao trả kết quả

Mọi giấy tờ thủ tục đã hoàn tất, cơ quan thuế sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế, đồng thời gửi mã số thuế đến các hộ gia đình đăng ký kinh doanh.

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Thủ tục làm mã số thuế hộ kinh doanh chuẩn theo nguyên tắc, quy định đã đã Blog Hỏi Ngu bật mí. Để xem thêm những bài viết hay với nhiều thông tin ý nghĩa hãy truy cập ngay bloghoingu.com.

Bài viết liên quan