Mạng Internet có mặt ở khắp mọi nơi và dần trở thành một phần không thể thiếu trong thời đại 4.0. Thế nhưng chưa chắc chúng ta đã hiểu hết được về hệ thống mạng này. Do đó, bài viết sau đây, Blog Hỏi Ngu sẽ cung cấp thông tin về Internet là gì? Nguyên tắc hoạt động và những lợi ích của nó. 

1. Tìm hiểu về thông tin mạng Internet là gì?

Internet là gì? Những kiến thức liên quan đến mạng Internet
communication in outer space

Tìm hiểu về thông tin mạng Internet là gì?

Mạng Internet là hệ thống thông tin toàn cầu bao gồm các máy tính liên kết với nhau, truyền thông tin cho nhau. Nó được thực hiện dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Trên thực tế, mạng Internet hoạt động tương tự như một hệ thống truyền thông tin và chuyển dữ liệu như hình chiếc lưới. Bên cạnh đó, hệ thống được kết hợp với công nghệ điện tử và hệ thống cáp quang, hoạt động dưới hình thức mạng không dây. Hệ thống này được bố trí trên toàn thế giới, tất cả mọi người có nhu cầu sử dụng đều có thể kết nối.

2. Khám phá lịch sử hình thành của mạng Internet

Mạng Internet ra đời từ những năm 1960, được gọi với tên là ARPANET. Bắt nguồn từ nghiên cứu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ủy quyền thực hiện. Mạng Internet do Paul Baran phát minh, ông kết hợp cùng Leonard Kleinrock và Donald Davies để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Sự ra đời này đã đánh dấu một bước tiến dài trong lịch sử của nhân loại.

3. Mạng Internet đang hoạt động như thế nào?

Internet là gì? Những kiến thức liên quan đến mạng Internet

Mạng Internet đang hoạt động như thế nào?

Dù thiết kế có sự thay đổi linh hoạt theo từng thời điểm khác nhau nhưng mạng Internet gồm 3 thành phần chính. Cụ thể là: các máy tính, thiết bị mạng và phần mềm hỗ trợ kết nối giữa các máy.

Internet hoạt động theo cách thức như sau:

  • Khi bạn truy cập vào một trang web, thiết bị bạn sử dụng gửi yêu cầu qua các dây cáp tới máy chủ.

  • Khi yêu cầu đến, máy chủ sẽ truyền thông tin lập ISP và tìm một miền tương tự như yêu cầu tìm kiếm gọi là DNS.

  • Máy chủ truy xuất trang web và gửi dữ liệu được yêu cầu đến thiết bị của bạn trong vài micro giây.

4. Vai trò to lớn của internet là gì?

Internet là gì? Những kiến thức liên quan đến mạng Internet

Vai trò to lớn của internet là gì?

Sự ra đời của mạng internet góp phần rất to lớn trong việc thay đổi xu hướng tìm kiếm, truyền tải thông tin. Cụ thể như sau:

Kho lưu trữ thông tin khổng lồ

Mạng internet giống như một kho lưu trữ thông tin khổng lồ bởi khi bạn cần tìm kiếm bất kỳ thông tin nào thì đều có thể đáp ứng. Mặc dù không phải bất cứ kiến thức nào cũng đều có ở internet nhưng không thể phủ nhận rằng hệ thống này đang lưu trữ lượng thông tin vô cùng lớn.

Tạo môi trường kinh doanh

Không chỉ là nơi lưu trữ vô vàn thông tin, internet còn là nơi hỗ trợ kinh doanh số một cách tiện lợi. Đây là nơi mà người mua và người bán không cần gặp gỡ trực tiếp nhưng vẫn có thể dễ dàng trao đổi mua bán.

Thế giới giải trí phong phú 

Thế giới giải trí internet với nhiều sắc màu và đa dạng thể loại, nó dễ dàng thu hút bất cứ người dùng nào. Một số thể loại giải trí phổ biến trên internet là phim ảnh, ca nhạc, các tác phẩm văn học,…

Kết nối toàn cầu

Chỉ với cú click chuột đơn giản, bạn đã dễ dàng liên lạc đến một hoặc vô số người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Đặc biệt, khi mà nền tảng Social Network phát triển, quá trình kết nối mọi người lại trở nên dễ dàng hơn.

Như vậy, bài viết trên đây Blog Hỏi Ngu đã cung cấp thông tin về internet là gì. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về hệ thống này.

Bài viết liên quan