Phương tiện truyền thông ngày càng được các công ty, doanh nghiệp sử dụng phổ biến để truyền tải chiến lược Marketing. Chúng được xem như một phần quan trọng tạo nên sự thành công của các chiến lược đó. Vậy phương tiện truyền thông là gì? Có các loại phương tiện truyền thông nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì?

Khái niệm phương tiện truyền thông

Trước tiên, để tìm hiểu phương tiện truyền thông là gì thì chúng ta phải biết rõ khái niệm của truyền thông. Truyền thông được hiểu là quá trình chia sẻ thông tin và được xem là một kiểu tương tác xã hội với tối thiểu là hai tác nhân cùng tương tác với nhau. Thông qua truyền thông thông tin sẽ được truyền từ người gửi đến người nhận thông qua quy tắc và tín hiệu ở dạng đơn giản.

Phương tiện truyền thông đề cập đến các phương thức cụ thể để công ty, doanh nghiệp sử dụng cho mục đích truyền tải thông điệp hoặc nội dung của một chiến lược Marketing. Thông thường, các phương tiện truyền thông sẽ nhắm đến các đối tượng khách hàng mục tiêu để thúc đẩy quá trình bán hàng, tăng doanh số và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Một chiến lược Marketing có thể thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào các phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp khai thác. Nếu kênh đó phù hợp thì doanh nghiệp sẽ tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng và thu được kết quả tốt.

Phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông phổ biến

Phương tiện truyền thông có vai trò quan trọng

Các loại phương tiện truyền thông phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều các loại phương tiện truyền thông được ra đời với mục đích truyền tải các thông tin đến người tiêu dùng một cách chính xác và hiệu quả. Một số loại phương tiện truyền thông có thể kể đến như:

Internet

Internet chính là phương tiện truyền thông được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây chính là một dạng quảng cáo trên các Forum, Website, Google Search, … Với số lượng người truy cập khổng lồ thì đây chính là một kênh quảng cáo đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Báo chí

Báo chí đã có mặt từ rất lâu và là một phương tiện truyền thông phổ biến được các doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt, báo chí có được sự tin cậy của công chúng nên dễ dàng giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Đồng thời, đây cũng là một kênh có mức độ phủ sóng cao, được biết đến rộng rãi nên mang đến hiệu quả quảng cáo rất tốt.

Phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông phổ biến

Báo chí là phương tiện truyền thông hiệu quả

Truyền hình

Phương tiện truyền thông phổ biến tiếp theo chính là truyền hình. Mặc dù, đã có mặt từ thế kỷ 20 nhưng truyền hình vẫn là công cụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Hiện nay, truyền hình được xem là phương tiện quảng cáo vô cùng “quyền năng”, tính trực quan và sinh động giúp thu hút khách hàng hiệu quả.

Bên cạnh đó, có đến 90% dân số Việt Nam sử dụng công cụ này tạo nên một hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Đồng thời, truyền hình cũng là phương tiện truyền thông chính thống nên mang lại mức độ uy tín cao cho các chiến dịch Marketing.

Điện thoại trực tiếp

Gọi điện thoại trực tiếp mang lại hiệu quả tốt nhất so với các phương tiện truyền thông khác. Khi được trao đổi trực tiếp với khách hàng bạn sẽ có cơ hội giới thiệu chi tiết hơn và sản phẩm, dịch vụ của mình, từ đó thuyết phục khách hàng lựa chọn. Khách hàng họ cũng sẽ bày tỏ suy nghĩ một cách chính xác về sản phẩm, dịch vụ mà bạn giới thiệu đến họ.

Ngoài ra, còn có một số phương tiện truyền thông như: quảng cáo, sách, băng đĩa, phát thanh, … Tùy thuộc vào chiến dịch quảng cáo và đối tượng khách hàng mục tiêu để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trên đây là những thông tin về phương tiện truyền thông là gì và các loại phương tiện truyền thông phổ biến. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có được những kiến thức cần thiết và lựa chọn được phương tiện phù hợp cho chiến lược Marketing của mình.

Bài viết liên quan