Chắc hẳn chúng ta đã không ít lần nghe đến từ “lowkey” nhưng không hiểu lowkey là gì. Trên thực tế, đây là một thuật ngữ được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Để hiểu rõ hơn lowkey là gì? Mời các bạn hãy cùng Blog Hỏi Ngu theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Lowkey là gì?

Lowkey là gì? Tìm hiểu những thông tin có thể bạn chưa biết về Lowkey

Lowkey là gì?

Lowkey chính là 1 từ tiếng Anh có ý nghĩa của sự khiêm tốn, không phô trương cũng như luôn nhẹ nhàng và âm thầm. Theo đó, lowkey có ý nghĩa gần như giống với từ “humble”. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, lowkey cũng sẽ mang trong mình những ý nghĩa riêng biệt.

Hiện nay, trên mạng xã hội, lowkey được sử dụng khá nhiều và nổi nhất trên Twitter kể từ năm 2015. Những người được cho là lowkey nghĩa là những người sống ẩn trên mạng xã hội, không đăng ảnh hay bất kỳ trạng thái cũng như để lại thông tin cá nhân nào. Ngoài ra, lowkey cũng thường hay được gen Z phiên âm ra tiếng Việt là “chìa khóa thấp” vô cùng hài hước.

2. Sự phát triển ý nghĩa của lowkey cho đến hiện tại

Lowkey là gì? Tìm hiểu những thông tin có thể bạn chưa biết về Lowkey

Sự phát triển ý nghĩa của lowkey cho đến hiện tại

Trước đây, lowkey ngay từ thời điểm mới sử dụng thường dùng để mô tả giọng nói của những đối tượng có âm vực tầm, tông giọng thấp trong lĩnh vực âm nhạc. Vào thế kỷ 19, lowkey được nhà văn Charles Dickens sử dụng để mô tả được giọng nói của nhân vật trong quyển tiểu thuyết mang tên Chuzzlewit mà ông đã chấp bút.

Đến những năm 1857, lowkey đã được dùng để chỉ những người có giọng nói nhỏ nhẹ, thì thào khi nằm trong quyển sách Lesson in Reading and Elocution. Năm 1890, lowkey chính là đại diễn cho những âm thanh trầm lặng của cuộc sống.

Tuy nhiên, đến năm 2014, trong lời bài hát Only của Nicki Minaj đã xuất hiện lại này trong bối cảnh ca khúc mà lowkey mang ý nghĩa là giữ bí mật, còn highkey là sự công khai. Vào năm 2019, lowkey lại 1 lần nữa xuất hiện trong bài hát có cùng tên là Lowkey của Niki với ý nghĩa là 1 đề nghị giữ kín những bí mật và không được nói cho ai biết. Cho đến thời điểm hiện tại, lowkey được người dùng mạng xã hội sử dụng rất nhiều. Đặc biệt là tại Tiktok, Facebook,… với cụm “lowkey boy” – Những chàng trai sống khép kín, ẩn mình, không chia sẻ bất kỳ điều gì lên mạng xã hội.

3. Lowkey là gì trong nghệ thuật và nhiếp ảnh

Lowkey là gì? Tìm hiểu những thông tin có thể bạn chưa biết về Lowkey

Lowkey là gì trong nghệ thuật và nhiếp ảnh

Như đã chia sẻ, vào những năm 1980 cũng như thế kỷ 19, lowkey được dùng trong âm nhạc để mô tả giọng nói của nhân vật. Hiện tại, lowkey đã gây ra khá nhiều tranh luận đối với các nghệ sĩ độc lập indie artist hay underground. Bởi một nghệ sĩ lowkey sẽ là những người luôn hoạt động độc lập và những tác phẩm âm nhạc của họ thường có chất riêng, không bị ràng buộc bởi tính thương mại hay xu hướng.

Đồng thời, đối với lĩnh vực nhiếp ảnh thì kỹ thuật lowkey chính là chụp ảnh tương phản đối với tông màu đen làm chủ đạo. Kỹ thuật này có 1 phần sáng chiếm diện tích nhỏ và toàn bộ còn lại là màu đen. Từ đó, thể hiện sự khác biệt trong kỹ thuật ảnh. Đem đến 1 bức ảnh chụp có không khí đầy mạnh mẽ và bí ẩn. Độ tương phản cao cùng với ánh sáng yếu sẽ bị sắc đen đè nặng lên. Qua đó, chủ thể sẽ trở nên rõ nét, nổi bật và gây ấn tượng vô cùng tuyệt vời

Bài viết trên là những thông tin bổ ích về lowkey là gì mà chúng tôi đã đem đến cho các bạn. Blog Hỏi Ngu vẫn đang có rất nhiều thông tin thú vị khác đang chờ bạn khám phá tại website: https://bloghoingu.com/. Chúc các bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống nhé!

Bài viết liên quan