Ông bà ta hay có câu:”máu chảy ruột mềm” để nói về tình cảm thiêng liêng giữa những người trong gia đình. Thế nhưng ý nghĩa chính xác của câu này là gì thì chưa chắc ai cũng biết được. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích và hiểu hơn về máu chảy ruột mềm nghĩa là gì?

1. Phân tích: Máu chảy ruột mềm nghĩa là gì?

Giải thích thành ngữ: máu chảy ruột mềm nghĩa là gì?

Máu chảy ruột mềm nghĩa là gì?

– Xét về nghĩa bóng

Máu chảy ruột mềm được hiểu là những người có máu mủ, họ hàng lúc gặp hoạn nạn thì người họ hàng, máu mủ khác cũng cảm thấy thương xót, đau đớn. Thành ngữ này được ví như tình máu mủ ruột rà, thương yêu đùm bọc, chia sẻ với nhau những nỗi khổ đau.

Trong cuộc sống, không hiếm khi những người thân của mình rơi vào cảnh buồn đau, gặp rủi ro, mất mát. Lúc đó, sự thương xót và đau khổ của chúng ta khi thấy họ như vậy được gọi là “Máu chảy ruột mềm”.

– Xét về nghĩa đen

“Máu chảy ruột mềm” là một hiện tượng khi cơ thể bị mất máu (máu chảy) thì ruột sẽ mềm ra. Ruột cũng như mọi bộ phận khác trong cơ thể cũng cần có máu để duy trì mọi hoạt động. Khi bị thương vì sự cố nào đó như tai nạn, đứt tay, cơ thể mất máu thì ruột của con người ta sẽ mềm.

Tuy nhiên, nếu từ nghĩa đen chuyển sang nghĩa bóng, ta phải hiểu câu chuyện ruột mềm theo hướng khác. Ruột này là ruột của người khác chứ không phải ruột của người đang chảy máu. Nghĩa là khi những người ruột thịt gặp rủi ro thì người thân của họ sẽ buồn, sẽ đau xót.

2. “Máu chảy ruột mềm” trong xã hội

Giải thích thành ngữ: máu chảy ruột mềm nghĩa là gì?

“Máu chảy ruột mềm” trong xã hội

Đã là những người cùng chung dòng máu thì cũng cần phải yêu thương, chăm sóc, quan tâm, giúp đỡ cho nhau. Đừng nên lấy oán trả ơn, đừng ăn cháo đá bát, đừng sống ích kỷ, vô tâm vì cuộc sống của chính mình cũng không phải khi nào cũng suôn sẻ. Sẽ có lúc mình gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ từ người xung quanh.

Mở rộng từ ý nghĩa của câu này trong xã hội thì ta thấy không phải chỉ có người cùng chung dòng máu – người thân thì mới cần phải yêu thương, bảo vệ. Mà cả những người trong xã hội, có cùng dòng máu đỏ da vàng cũng cần được giúp đỡ, yêu thương. Chúng ta phải có lối sống văn minh, giàu tình yêu thương.

3. Một số thành ngữ ý nghĩa tương tự như máu chảy ruột mềm

Bên cạnh câu máu chảy ruột mềm thì ông bà ta còn có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khác để thể hiện tình cảm gia đình, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Chẳng hạn như: Lá lành đùm lá rách; Một giọt máu đào hơn ao nước lã; Chị ngã em nâng; Nhường cơm, sẻ áo; Môi hở răng lạnh; Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ; Yêu nhau chín bỏ làm mười. Một miếng khi đói bằng một gói khi no; Ở đời có đức, mặc sức mà ăn; Cha đời cái áo rách này/Mất chúng mất bạn vì mày áo ơi. Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn; Ai ơi, ăn ở cho lành, tu thân tích đức để dành về sau. Chị em một ruột cắt ra/Chị không em có cũng là như không; Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

4. Kết luận

Trên đây là những phân tích về máu chảy ruột mềm nghĩa là gì. Nhìn chung, thành ngữ ‘Máu chảy ruột mềm’ đóng vai trò quan trọng trong nhận thức của con người. Phải có tấm lòng quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau chính là mong muốn của ông cha ta gửi gắm trong câu thành ngữ “máu chảy ruột mềm”.

Bài viết liên quan