Hướng nội hay hướng ngoại chính là 2 xu hướng thường gặp có trong mỗi con người. Việc dành ra một chút thời gian để tìm hiểu về hướng nội, hướng ngoại sẽ giúp các bạn có những kiến thức vô cùng bổ ích trong công việc và cuộc sống. Vậy hướng nội là gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh hai kiểu người hướng nội và hướng ngoại một cách chi tiết nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Người hướng nội là gì?

Người hướng nội là gì? So sánh hai kiểu người hướng nội & hướng ngoại

Người hướng nội là gì?

Hướng nội là 1 thuật ngữ dùng để chỉ những người luôn thích môi trường có sự dễ chịu và không có quá nhiều sức ép. Họ là những người không thích thú tham gia các hoạt động vui vẻ, náo nhiệt vì họ sẽ dễ bị mất năng lượng và mệt mỏi. Người hướng nội sẽ thật sự có năng lượng khi họ được ở và làm việc một mình. Điều này dường như đã bị chi phối bởi hệ thần kinh của họ.

2. Người hướng ngoại là gì?

Người hướng nội là gì? So sánh hai kiểu người hướng nội & hướng ngoại

Người hướng ngoại là gì?

Trái ngược với những người hướng nội, người hướng ngoại là những người thích tận hưởng với mọi người xung quanh, thích tham gia các hoạt động xã hội và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Người hướng ngoại sẽ thường tập trung vào thế giới xung quan, các mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, họ không thích ở nhà một mình và lúc nào cũng cảm thấy tự tin và mạnh dạng với môi trường xung quanh.

3. So sánh hai kiểu người hướng nội và hướng ngoại

Người hướng nội là gì? So sánh hai kiểu người hướng nội & hướng ngoại

So sánh hai kiểu người hướng nội và hướng ngoại

Hướng nội hay hướng ngoại là 2 trong số 8 yếu tố mà nhà tâm lý học Carl đã đưa ra trong học thuyết nổi tiếng của mình khi nói về phân loại tính cách. Nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn khi nghĩ rằng tính cách của 1 người chỉ hoàn toàn nghiêng về 1 bên và đối nghịch với bên còn lại. Hay nói cách khác, hướng nội và hướng ngoại ở đây được hiểu như 2 thái cực dựa trên thang đo tính cách. Trên thực tế, sự khác biệt của 2 xu hướng này là nằm ở cách mà họ tái tạo/nạp năng lượng. Cụ thể như sau:

  • Những người có xu hướng hướng nội sẽ lấy năng lượng bằng việc họ dành thời gian riêng tư cho bản thân. Họ thường sẽ bị mất năng lượng khi ở môi trường khi phải tiếp xúc với đám đông hoặc nhiều người trong thời gian dài.

  • Những người có xu hướng hướng ngoại thì ngược lại. Họ tái tạo năng lượng cho riêng mình bằng việc thông qua giao tiếp với người khác, gia nhập một cộng đồng xã hội lớn để được thỏa sức giao lưu, hòa nhập. Đồng thời, người hướng ngoại sẽ thực sự bị tụt năng lượng nếu họ phải ở một mình quá lâu.

Qua đó, có thể hiểu được rằng, người hướng nội vẫn có thể có được cho mình kỹ năng giao tiếp tốt, cởi mở và tự tin trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau đó họ cần không gian riêng tư để cảm thấy thoải mái và tự nạp năng lượng cho bản thân.

Bên cạnh đó, người hướng ngoại đôi khi cũng sẽ có những lúc họ cần ở một mình, cần sự yên tĩnh và suy ngẫm. Thế nhưng, thời gian này sẽ không kéo dài quá lâu và họ sẽ bù đắp cho bản thân bằng những cuộc trò chuyện, tương tác nhiều với người khác.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về người hướng nội và người hướng ngoại mà chúng tôi đã đem đến cho các bạn. Hy vọng qua đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn hướng nội và hướng ngoại là gì để không bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Hiện nay tại website https://bloghoingu.com/ của Blog Hỏi Ngu vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Hãy truy cập ngay và theo dõi các bạn nhé!

Bài viết liên quan