Nhà khung thép với nhiều ưu điểm nổi trội đang thay thế dần cho nhà bê tông truyền thống. Bên cạnh đó, giá nhà khung thép dân dụng cũng thấp, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí. Cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giá xây dựng nhà thép trong bài viết dưới đây nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà khung thép dân dụng

Giải pháp xây dựng nhà thép tiền chế có chi phí thấp hơn nhà bê tông truyền thống. Đơn giá lắp đặt nhà khung thép nhà thép dân dụng chịu tác động của những yếu tố sau.

Các yếu tố quyết định đến giá nhà khung thép dân dụng

Công năng của nhà thép

Mỗi khu vực trong nhà thép dân dụng đều có công năng sử dụng khác nhau. Do đó, kích thước, hoạt tải và kết cấu của dầm, sàn, kiện cột cũng có sự khác biệt.

Trong thiết kế siêu thị hay  showroom cần lưới cột lớn để tạo độ rộng cho không gian. Cột  có thể cao đến 12m, tải trọng 500 – 600kg/m2, lớn hơn so với nhà ở và khu nghỉ dưỡng. Kích thước dầm, cột của cũng cần sự phù hợp với quy mô và độ phức tạp của kết cấu.

Mặt bằng thi công nhà thép dân dụng

Mặt bằng thi công cũng ảnh hưởng đến giá nhà khung thép dân dụng không nhỏ. Nếu điều kiện hạ tầng, mặt bằng rộng sẽ tạo thuận lợi cho quá trình thi công. Công tác vận chuyển vật tư nhanh chóng, việc lắp dựng cũng thuận tiện hơn.

Trường hợp mặt bằng chật hẹp sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển và lắp đặt. Chính vì thế, thời gian thi công và chi phí nhân công cũng tăng lên.

Quy mô của công trình

Mỗi công trình sẽ có mức chi phí tương ứng với yêu cầu thi công. Những công trình nhà thép dân dụng quy mô lớn sẽ có đơn giá thấp hơn quy mô nhỏ. Sự chênh lệch về đơn giá nhà khung thép dân dụng theo quy mô có thể lên đến 30%.

Các yếu tố quyết định đến giá nhà khung thép dân dụng

Kiến trúc công trình

Đơn giá xây dựng nhà khung thép còn phụ thuộc vào khối lượng vật tư. Đặc biệt là vật liệu hoàn thiện công trình như gạch ốp, hệ thống cửa, thiết bị công trình phụ,… So với phần thô thì chi phí hoàn thiện lớn hơn rất nhiều.

Tiến độ thi công

Yêu cầu về tiến độ thi công cũng ảnh hưởng đến đơn giá nhà thép dân dụng. Do phải tăng lượng nhân công và thay đổi giải pháp thi công khiến tăng chi phí xây dựng.

Thời điểm thi công nhà thép

Tại mỗi thời điểm, giá vật tư xây dựng sẽ có sự biến động. Trong cùng một tháng, đơn giá có thể đã có  những thay đổi mỗi ngày. Đặc biệt là vật liệu thì thép có biên độ dao động rất lớn.

Các yếu tố quyết định đến giá nhà khung thép dân dụng

Đơn giá nhà khung thép dân dụng năm 2020

Như đã chia sẻ ở trên, đơn giá thi công nhà thép chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Chính vì thế, rất khó để đưa ra báo giá chính xác cho mọi công trình. Chủ đầu tư nên liên hệ trực tiếp đơn vị thi công để được tư vấn và báo giá cụ thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thi công của chúng tôi, giá nhà khung thép được tính chung như bảng dưới đây:

Hạng mục

Đơn giá (đ/m2)

Phương án móng nông

500.000 – 600.000

Phương án móng cọc

600.000 – 700.000

Phần kết cấu

1.400.000 – 1.600.000

Phần hoàn thiện

Tùy vào từng dự án

Khách hàng cần lưu ý giá trên chỉ áp dụng cho những công trình nhà tiền chế dân dụng có kết cấu cơ bản. Các phương án thi công đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Sử dụng móng nông đơn bằng bê tông cốt thép, chiều sâu của móng đào khoảng 1,5m.

  • Móng cọc sử dụng cọc dài 15m, kích thước 200×200, đài móng và giằng bằng bê tông cốt thép.

  • Khung nhà thép có kết cấu bằng tổ hợp Q235 hoặc SS400. Được hoàn thiện bằng 1 lớp phủ chống gỉ sét và 2 lớp sơn màu bên ngoài.

Kinh nghiệm tối ưu đơn giá lắp đặt nhà thép tiền chế

Nhà khung thép dân dụng là giải pháp phù hợp để tiết kiệm chi phí xây dựng. Đây là phương pháp xây dựng mới mang lại hiệu quả cao trong những năm gần đây.

Để có phương án tốt nhất trong thi công nhà khung thép chủ đầu tư nên tính toán kỹ. Giúp hạn chế việc phát sinh về giá nhà khung thép dân dụng, đảm bảo dự trù chính xác chi phí. Tốt nhất hãy liên hệ các công ty xây dựng chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể. Từ đó, có được giải pháp tối ưu trong thi công. Tránh việc thay đổi quá nhiều trong quá trình lắp đặt, gây ra những phát sinh không cần thiết.

Các yếu tố quyết định đến giá nhà khung thép dân dụng

Trên đây là những chia sẻ về yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà khung thép dân dụng hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc trong việc lắp đặt nhà thép tiền chế.

Bài viết liên quan