Chim cánh cụt hay còn gọi là chim cụt cánh – một loài chim có thể bơi được dưới nước và không bay được. Nhằm thích nghi cho cuộc sống này, chim cánh cụt có bộ lông 2 màu tương phải và chân chèo để bơi lội. Chúng ta vẫn biết loài chim này sống được ở vùng băng giá, nhưng không biết cụ thể chim cánh cụt sống ở đâu trên bán cầu nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giải đáp thắc mắc: Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt sống ở đâu? 

Chim cánh cụt sống ở Nam Bán Cầu (Nam Cực). Chúng hầu như chỉ sống ở Nam Cực. Có một loài chim cánh cụt là Galapagos được tìm thấy ở bắc đường xích đạo.

Giải đáp thắc mắc: Chim cánh cụt sống ở đâu?

Hầu hết chim cánh cụt sống ở Nam Cực 

Nam Cực được biết đến là nơi lạnh nhất trên hành tinh chúng ta với nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là −89,2 °C. Tại đây, khí hậu khắc nghiệt với lớp băng có nơi dày đến 3,5km và tốc độ gió tối đa 100m/s là một thách thức không hề nhỏ với các sinh vật.

Có khoảng 17 đến 19 loài chim cánh cụt được biết đến hiện nay. Trong số đó, chim cánh cụt Hoàng Đế là loài cao lớn nhất với chiều cao trung bình 1,1m và cân nặng 35kg. Loài nhỏ nhất là chim cánh cụt cổ tích cao khoảng 33cm và nặng 1kg. Thường những loài chim cánh cụt lớn sẽ sống và sinh sản ở những vùng lạnh hơn, trong khi các loài nhỏ hơn lại lựa chọn khí hậu ôn đới, thậm chí là nhiệt đới.

Tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực? 

Nếu chim cánh cụt sống được ở khí hậu lạnh giá thì chắc chắn sẽ nhiều người thắc mắc: “Tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực”. Có nhiều ý kiến cho rằng, do chim cánh cụt không thể chung sống với gấu trắng và cáo tuyết ở Bắc cực. Bởi chúng không thể bay lên cao như các loài chim khác.

Điều đó cũng đồng nghĩa với môi trường sống ở Nam cực là vô cùng an toàn cho chim cánh cụt. Chẳng có bất cứ mối đe dọa nào cho việc định cư lâu dài. Chim cánh cụt còn có bộ lông dày và ấm, tỷ lệ mỡ cao có thể thích nghi với điều kiện giá lạnh đỉnh điểm ở Nam Cực.

Đặc tính sinh học của loài chim cánh cụt 

Chim cánh cụt được mô tả giống như chim vì chúng có 2 cánh. Tuy nhiên, thực tế, chim cánh cụt thuộc họ bồ nông. Đây là loài chim không biết bay lại có dáng đi lạch bạch như người say. Mặc dù hình dáng xấu xí, loài chim này cực kỳ hiền lành và không gây hại cho các sinh vật khác.

Giải đáp thắc mắc: Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt sống theo bầy đàn

Chim cánh cụt ăn cá loại nhuyễn thể như cá, mực, các loại vi sinh vật trong đại dương. Phần lớn thời gian chim cánh cụt ở trong lòng đại dương để kiếm ăn. Bình thường chim cánh cụt phải bơi xa để kiếm thức ăn, nhưng đến mùa sinh sản thì phải ở gần để chăm con. Cơ thể chim cánh cụt lọc được nước mặn nên chúng uống nước biển, muối được đào thải qua hốc mũi.

Chim cánh cụt là loài sống theo bầy đàn. Ban đầu chúng sống theo cặp, sau đó sinh thêm các con, tạo ra bầy chim nhỏ cùng chim bố và chim mẹ cùng chăm sóc con.

Giải đáp thắc mắc: Chim cánh cụt sống ở đâu?

Loài chim hiền lành và sống tình cảm 

Mỗi con chim cánh cụt mái sẽ đẻ từ 10-20 trứng mỗi năm và khoảng thời gian ấp trứng hơn 2 tháng rưỡi để chim non trưởng thành. Sau khoảng thời gian ấp trứng thì chim mái thường mất đi gần một nửa trọng lượng cơ thể. Điều này chứng tỏ chim cánh cụt nuôi chim non cũng vất vả như con người vậy. Chúng cũng có tình cảm và bản năng làm bố mẹ như con người. Theo các chuyên gia, chim cánh cụt thuộc top 10 động vật “làm cha, làm mẹ” vĩ đại nhất thế giới.

Như vậy, bài viết đã trả lời cho thắc mắc “chim cánh cụt sống ở đâu” cùng như mô tả về đặc điểm, lối sống của loài chim cánh cụt. Đây rõ ràng là một sinh vật hiền lành, dễ thương và tình cảm, xứng đáng được yêu thương.

Bài viết liên quan