Trong cộng đồng meme trên thế giới người ta thường nhắc đến thuật ngữ cringe meme. Vậy cringe là gì và tại sao cụm từ lại phổ biến đến như vậy? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cringe là gì?

Cringe là gì? Lý do nào mà cringe trở nên phổ biến trong giới trẻ

Cringe – cảm giác khó chịu với một vấn đề nào đó

Bạn đã bao giờ cảm thấy “khó chịu” khi xem một hình ảnh hoặc một video trên nền tảng Tiktok? Đó chính là cringe. Hiểu một cách đơn giản thì đây là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gây khó chịu hay ghê tởm với một sự vật, sự việc. Từ này còn mang một nét nghĩa khác là co rúm người lại – một phản ứng bình thường của cơ thể khi gặp điều gì phản cảm.

Cringe thường sẽ được lan truyền nhiều dưới dạng một meme. Các cringe meme thể hiện qua hình ảnh và nội dung, chữ viết hay là một đoạn video ngắn và tất nhiên mục đích chính của nó là gây cười cho người xem.

Hiện nay, giới trẻ sử dụng cringe vào mục đích giải trí nhiều hơn bởi lượng video hoặc meme được tạo ra đều thu hút được cộng đồng mạng bởi sự hài hước của nó.

2. Các thuật ngữ đồng nghĩa với Cringe trong tiếng anh

Cringe là gì? Lý do nào mà cringe trở nên phổ biến trong giới trẻ

Các thuật ngữ đồng nghĩa với Cringe trong tiếng anh

Tùy thuộc vào tình huống khác mà Cringe được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau trong tiếng Anh sao cho việc sử dụng nó mang ý nghĩa phù hợp khiến cho câu nói trở nên dễ hiểu và có nghĩa. Các bạn có thể tham khảo các từ đồng nghĩa với cringe như sau:

  • Wince: nhăn nhó

  • Cower: thu hẹp

  • Grovel: lùm xùm

  • Shudder: rùng mình

  • Squirm: vặn vẹo

  • Embarrassed: xấu hổ

  • Mortified: bị thương

  • Cower: thu hẹp

  • Shrink: co lại

Ex1: She cringe when she watched a horror movie (Cô ấy co rúm người lại khi xem bộ phim kinh dị)

Ex2: Lan cringe when bad grades (Lan ngượng ngùng khi bị điểm kém)

3. Cringe bắt nguồn từ đâu?

Cringe là gì? Lý do nào mà cringe trở nên phổ biến trong giới trẻ

Cringe bắt đầu xuất hiện trong bộ truyện The bash street kid

Lội ngược lại vào những năm 1570, cringe được được xuất phát từ bộ truyện tranh nổi tiếng The Bash Street Kids với một nhân vật mang họ “Cringeworthy”. Bên cạnh đó, một ý nghĩa cũng được sử dụng là hành động “co rúm người vì sợ hãi”.

Tuy nhiên, mãi cho đến năm 2009, cringe bắt đầu nổi tiếng nhờ vào cộng đồng Reddit với sự xuất hiện của các clip thể hiện thuật ngữ và được giới trẻ yêu thích và chia sẻ rộng khắp.

Cũng từ đó mà cringe thu hút được một lượng người quan tâm khổng lồ, họ bắt đầu tìm kiếm và theo dõi khiến cringe trở nên nổi đình đám. Mặc dù đối với một số người, cringe mang cái nhìn khá tiêu cực và khó chịu thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại, cringe vẫn nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là của thế hệ gen Z hiện nay.

4. Lý giải tại sao Cringe lại phổ biến đến vậy?

Cringe là gì? Lý do nào mà cringe trở nên phổ biến trong giới trẻ

Cringe phổ biến trong cộng đồng Tiktok

Từ những năm 2009, trên cộng đồng Reddit đã thành lập một trang mang tên Cringe và dần trở nên phổ biến hơn vào khoảng năm 2013. Những hình ảnh và video được chia sẻ một cách rộng rãi khiến người xem cảm thấy khó chịu.

Trước đó một năm thì emoji grimace mới bắt đầu được ra đời gây ra những hiểu lầm khiến cho những cuộc hội thoại mang tính khó xử (awkward).

Một trong những nền tảng xã hội lớn nhất là Tiktok cũng bắt đầu xuất hiện những video với mục đích là làm người xem cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, những phản ứng mà dữ liệu ghi nhận được lại đối với người xem lại là thích thú, khó chịu nhưng lại thu hút.

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nổi bật nhất có thể kể tới hiện tượng cậu ba Kenji, Trần Đức Bo,.. Chúng trở nên viral vì tính gây hài tới mức khó chịu thế nhưng lại trở thành xu hướng nền tảng xã hội

TỔNG KẾT: Mặc dù khái niệm Cringe không tồn tại trong tiếng Việt những vẫn có thể thấy những điểm tương đồng trong trào lưu của giới trẻ trên thế giới. Hi vọng với bài viết mà Blog Hỏi Ngu đã chia sẻ thì bạn đọc cũng hiểu thêm được về Cringe là gì cũng như ý nghĩa của cringe nhé.

Bài viết liên quan