CV là gì? Đó là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra trước khi bắt đầu đi xin việc làm cho bản thân. Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu về thuật ngữ CV và CV bao gồm những gì? Để chuẩn bị cho tốt nhé!

CV là gì? CV bao gồm những gì?

CV là gì?

Curriculum Vitae được viết tắt là CV thường được dịch là: Sơ yếu lý lịch. Tuy nhưng so bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển.

Lưu ý: CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật được bán ở ngoài nhà sách, thư viện,…

CV bao gồm những gì?

Làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong khi bạn phải cạnh tranh với hàng chục, hàng trăm và thẩm chí hàng ngàn người gửi CV về cho nhà tuyển dụng?

CV của bạn phải có ấn tượng và thực sự nổi bật. Tuy nhiên, điều cần làm đầu tiên là bạn cần có đầy đủ các thông tin cần thiết như sau:

 1. Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 2. Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
 3. Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
 4. Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v
 5. Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng
 6. Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.
CV minh họa đầy đủ và đúng chuẩn
CV minh họa đầy đủ và đúng chuẩn

Một số lưu ý khi viết CV đúng chuẩn

Sau đây là một số lưu ý khi bạn viết CV:

 • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.
 • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
 • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
 • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất.

Một số câu hỏi liên quan đến chủ đề CV

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc cơ bản bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương.
 • Đơn xin việc.
 • CV xin việc.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan.
 • Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6)
 • Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh có công chứng.

Mua hồ sơ, sơ yếu lý lịch ở đâu?

Bộ hồ sơ này có thể mua được ở hầu hết các tiệm văn phòng phẩm/địa điểm photocopy hoặc nhà sách. Chi phí khoảng 5.000 – 10.000đ/bộ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được CV là gì? Và những điều nên biết khi chuẩn bị CV cho mình trước khi đi phỏng vấn xin việc làm nhé!

Bài viết liên quan