Một số nhà đầu tư thường chỉ quan tâm vào các thị trường chứng khoán, tiền tệ, bất động sản,… mà không biết rằng kim loại hiện tại đang dần trở thành một thị trường đầy hứa hẹn trong tương lai, đặc biệt là kim loại bạc. Mặc dù không có giá trị cao nhất trong các dòng kim loại nhưng bằng phương thức giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD, kim loại bạc được các chuyên gia nhận định sẽ sớm trở thành một trong những thị trường mới mẻ, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Phương thức vận hành của giao dịch CFD

CFD là viết tắt của Contract For Difference (hợp đồng chênh lệch). Trong lĩnh vực tài chính, giao dịch CFD được tạo nên dựa vào thoả thuận giữa bên mua – bên bán nhằm trao đổi phần chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của loại tài sản đang được giao dịch.

Theo cách hiểu đơn giản, bên bán sẽ trả cho người mua mức chênh lệch tính theo mức giá tài sản lúc bắt đầu và kết thúc hợp đồng CFD. Các tài sản ở đây thường là cổ phiếu, Forex, hàng hoá hay là kim loại giao ngay. Tuy nhiên, không giống như những loại tài sản trên, CFDs là một dạng giao dịch phái sinh.

Món hời ít ai biết khi đầu tư vào kim loại bạc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa giao dịch CFD và đầu tư truyền thống là các nhà đầu tư sẽ không cần phải thực sự sở hữu loại tài sản mình sử dụng làm đối tượng giao dịch. Thay vì phải mua tài sản thực, các nhà giao dịch CFD có thể dễ dàng đưa ra dự đoán biến động giá của chúng trong tương lai mà không phải tốn quá nhiều chi phí cũng như thời gian, công sức như giao dịch truyền thống.

Hơn nữa, khi mà ở các phương thức đầu tư cũ, nhà đầu tư chỉ có thể nhận được lợi nhuận lúc thị trường có xu hướng tăng thì ngược lại, thị trường CFD cho phép nhà giao dịch thực hiện được cả hai lệnh mua và bán. Điều đó có nghĩa là dù thị trường có tăng hay giảm, nhà đầu tư vẫn có thể nhận được lợi nhuận.

Thị trường kim loại tại Việt Nam hiện nay

Thời gian gần đây, trong bối cảnh lạm phát leo thang, thị trường kim loại đã phải chịu tác động rất lớn từ chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế sự gia tăng không kiểm soát của hàng hoá. May mắn thay, đối với các thị trường giao dịch có tính chất hai chiều như CFD, các nhà đầu tư vẫn có thể giành được lợi nhuận ngay cả khi chi phí hàng hóa tăng hay giảm.

Đặc biệt là đối với kim loại. Kim loại vốn là một mặt hàng hay bị biến động bởi thị trường bên ngoài, chẳng hạn như sự thay đổi của các chỉ số trong giá cả, tăng trưởng, hoạt động sản xuất hay dữ liệu việc làm. Vì lý do đó, mặt hàng này có thể dễ dàng giúp cho nhà đầu tư định hướng được diễn biến giá cả của chúng trong tương lai nhằm đưa ra được quyết định mua, bán hợp lý.

Từ rất lâu trước đây, các kim loại quý như vàng, bạc, đồng hay bạch kim vốn đã chễm chệ đứng đầu trong danh sách ưu tiên của các nhà đầu tư kim loại dựa trên giá trị nội tại mà chúng mang lại. Thế nhưng, việc sở hữu các mặt hàng này sẽ mang lại những rắc rối không đáng có, điển hình là về sự an toàn khi tích trữ. Vì thế, không thể phủ nhận việc giao dịch kim loại trực tuyến là một phương thức tốt mà vẫn mang lại lợi nhuận mong muốn cho các nhà đầu tư.

Tại sao nên đầu tư vào thị trường bạc?

Mặc dù không phải là kim loại có giá trị lớn nhất nhưng theo các chỉ số hiện nay, đầu tư bạc được ví như một “món hời”. Khoảng thời gian sau đại dịch Covid-19, do sự ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, bạc đã tăng trưởng mạnh hơn bao giờ hết.

Nếu vàng có xu hướng gia tăng ổn định thì lúc đó, bạc được xem là loại hàng hóa có suất đầu tư sinh lời cao. Điển hình như chỉ trong tháng 8/2020, giá bạc giao ngay là 29 USD/ounce, tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm, cao hơn tới 39% chỉ trong vòng chưa đầy một tháng trước đó.

Món hời ít ai biết khi đầu tư vào kim loại bạc

Trong quá trình thế giới đang dần chuyển mình sang lĩnh vực năng lượng tái tạo như hiện nay, nhu cầu về bạc cũng được dự báo sẽ nhanh chóng bùng nổ trong tương lai gần. Thậm chí, các chuyên gia còn dự đoán rằng trong năm 2040, số lượng bạc được sử dụng trong sản xuất và phát triển xe điện sẽ tăng gấp 10 lần so với hiện tại.

Một điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư nên lựa chọn giao dịch bạc đó là hiện nay, mọi giao dịch vàng trên các sàn tài chính đều chưa được nhà nước Việt Nam cho phép. Các giao dịch mua, bán vàng hợp pháp chủ yếu là phải thông qua các ngân hàng hay tiệm vàng được cấp phép.

Vì thế, để không bỏ lỡ các khoản sinh lời, mọi người nên chuyển qua đầu tư kim loại bạc – loại hàng hoá được cấp phép giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Với mối liên hệ chặt chẽ và tiềm năng trong dài hạn, thị trường bạc được dự kiến sẽ trở thành một “ngôi sao” mới trong tương lai của các sàn đầu tư.

Bài viết liên quan