Vay vốn ngân hàng đã trở thành giải pháp được nhiều cá nhân; doanh nghiệp lựa chọn khi có nhu cầu tài chính cấp bách. Các ngân hàng đưa ra điều kiện cho vay tương đối dễ dàng đề hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn sớm nhất. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề lãi suất ngân hàng còn nhiều điều khách hàng cần lưu ý.

Khi vay vốn cần lưu ý gì về lãi suất ngân hàng?

Nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính

Trước khi vay vốn ngân hàng, khách hàng cần cân nhắc kỹ giữa nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính. Không ít trường hợp khách hàng vay ngân hàng với số tiền lớn hơn khả năng tài chính của bản thân nên việc trả cả gốc và lãi hàng t

háng rất khó khăn. Tình trạng trả nợ chậm diễn ra thường xuyên dẫn đến việc khách hàng phải chịu thêm phí phạt trả chậm. Tình cảnh lãi chồng lãi sẽ khiến khách hàng rơi vào khủng hoảng tài chính.

Theo các chuyên gia ngân hàng, khách hàng nên cân đối thu nhập cố định hàng tháng trước khi vay vốn. Việc trả nợ (gồm cả tiền gốc và lãi suất ngân hàng) hàng tháng chỉ nên chiếm 30 – 40% tổng thu nhập. Việc này sẽ giúp chi tiêu sinh hoạt thiết yếu của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu mức lãi suất ngân hàng trước khi vay

Khi vay vốn cần lưu ý gì về lãi suất ngân hàng?

Mỗi sản phẩm vay vốn của ngân hàng sẽ có một mức lãi suất nhất định. Mức lãi suất này do ngân hàng quy định hoặc theo thỏa thuận giữa người vay vốn và ngân hàng (vẫn phải tuân thủ quy định chung của ngân hàng nhà nước và quy định riêng của từng ngân hàng). Trước khi quyết định vay vốn, ngoài việc xác định nhu cầu; tính toán khả năng trả nợ, khách hàng còn cần tìm hiểu kỹ về lãi suất. Việc này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được gói vay phù hợp đồng thời dự trù được phương án trả nợ có tính khả thi cao.

Thông tin về lãi suất ngân hàng được thỏa thuận trước khi 2 bên ký kết hợp đồng vay vốn. Và thông tin này cũng được thể hiện rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi. Thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn trong thời gian đầu vay vốn để hỗ trợ người vay vượt qua khó khăn tài chính trước mắt. Nhưng sau khoảng thời gian ưu đãi đó, mức lãi suất sẽ thay đổi đáng kể. Nếu không tính toán phương án trả nợ căn cứ trên lãi suất thay đổi này, khách hàng sẽ rơi vào thế bị động và khó tránh khỏi những khó khăn tài chính.

Kiểm tra lại thông tin về lãi suất trên hợp đồng vay vốn

Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng vay vốn ngân hàng, khách hàng cần đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng. Sẽ có những thuật ngữ chuyên ngành bạn không hiểu rõ. Đừng ngần ngại việc yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích rõ. Thông tin quan trọng nhất bạn không được bỏ qua là mức lãi suất áp dụng trong từng giai đoạn.

Khó có thể khẳng định sẽ không có bất cứ sự nhầm lẫn nào trong quá trình phát hành hợp đồng. Đôi khi chỉ một sai sót con số rất nhỏ cũng có thể dẫn đến sự chênh lệch một khoản tiền lớn bạn phải trả sau này.

Lập kế hoạch trả nợ chi tiết

Sau khi ngân hàng giải ngân, ngân hàng cũng sẽ tiến hành giám sát việc khách hàng sử dụng vốn vay. Ngay lúc này, người vay vốn cần nghiêm túc thực hiện đúng những gì đã cam kết trong hợp đồng (bao gồm việc dùng tiền đúng mục đích và trả nợ ngân hàng đúng hạn).

Khi vay vốn cần lưu ý gì về lãi suất ngân hàng?

Nếu kết thúc thời hạn hợp đồng mà khách hàng vẫn chưa trả đủ số tiền gốc và lãi suất ngân hàng như cam kết, thì khách hàng sẽ bị tính lãi phạt khá cao. Lúc này nhiều người rơi vào tình cảnh phải vay nợ mới để trả nợ cũ rất vất vả. Vì vậy, ngay từ thời gian đầu vay vốn, khách hàng cần lập kế hoạch trả nợ chi tiết và thực hiện kế hoạch này một cách nghiêm túc.

Các ngân hàng hiện nay hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn vay dễ dàng bằng cách đưa ra những điều kiện vay vốn đơn giản; thủ tục vay vốn ngân hàng dễ dàng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu thật kỹ lãi suất và các vấn đề liên quan đến lãi suất ngân hàng là việc làm vô cùng quan trọng. Nếu có nhu cầu vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 6538 hoặc 1800 5454 38.

Bài viết liên quan