Ngày nay, nhu cầu sử dụng trụ bóng rổ dành cho việc luyện tập tại nhà, trung tâm thể dục thể thao, trường học ngày càng tăng cao. Nhiều người băn khoăn không biết nên đánh giá và lựa chọn trụ bóng rổ như thế nào sao cho phù hợp với các tiêu chí đề ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn kinh nghiệm chọn trụ bóng rổ không phải ai cũng biết.

Trụ bóng rổ là gì?

Nếu “điểm danh” những bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích thì không thể không kể đến bóng rổ. Đây được xem là “môn thể thao” vua tại nước Mỹ. Tại Việt Nam, bóng rổ không phải môn thể thao số 1 nhưng cũng đang dần được quan tâm và phổ biến hơn trước rất nhiều. Do đó, nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về dụng cụ bóng rổ hỗ trợ cho môn thể thao này cũng ngày càng tăng cao.

Kinh nghiệm chọn trụ bóng rổ không phải ai cũng biết

Nếu bạn đang tập tành chơi bóng rổ, thì nhất định phải nắm rõ khái niệm trụ bóng rổ là gì? Bởi đây là dụng cụ không thể thiếu khi chơi bộ môn bóng rổ. Trụ bóng rổ tiêu chuẩn bao gồm một trụ kim loại nguyên khối cùng nhiều bộ phận khác như: Vành rổ, bảng chắn bóng,.. Trụ bóng rổ có nhiều mẫu mã khác nhau, có loại có thể di chuyển được, cũng có loại được gắn cố định vào mặt đất, có loại dành riêng cho trẻ em và có loại cho người lớn.

Chiều cao cơ bản của trụ bóng rổ

Nếu trong bóng đá, chúng ta có kích thước sân bóng cho futsal riêng, sân người lớn, sân trẻ em, sân cỏ, sân 5 người, sân 11 người thì bóng rổ cũng như vậy.

Kinh nghiệm chọn trụ bóng rổ không phải ai cũng biết

Theo quy định, chiều cao trụ bóng rổ sẽ tính từ mép trên của vành rổ xuống đến mặt sân thi đấu. Chiều cao trụ bóng rổ được quy định bởi tổ chức American Short Education Program tại Mỹ và được phân chia theo nhiều mức độ khác nhau tùy vào từng độ tuổi như:

  • Chiều cao tiêu chuẩn dành riêng cho thi đấu chuyên nghiệp là 10 foot tương đương 3,05m đối với người chơi bóng có độ tuổi từ 12 tuổi trở lên.

  • Đối với người chơi bóng rổ có độ tuổi từ 11-12h sẽ có chiều cao là 9 foot tương ứng 2,74m.

  • Chiều cao này giảm tiếp xuống còn 8 foot tương đương 2,44m đối với người có độ tuổi từ 8-10 tuổi.

  • Đối với lứa tuổi từ 6-7 tuổi được quy định chiều cao trụ bóng rổ tiêu chuẩn trong bóng rổ là 6 foot tương ứng 1,83m.

Tuy nhiên, tại Việt Nam và một số quốc gia chưa chuyên về bóng rổ thì tiêu chuẩn này không được áp dụng quá khắt khe, chỉ ở những giải đấu chuyên nghiệp thì mới theo quy định này. Hơn nữa, ngoài thay đổi tùy vào độ tuổi, các rổ, vành cũng được thay đổi tùy theo thể trạng của người Việt dù nó ảnh hưởng đến luyện tập kỹ thuật 2 bước lên rổ.

Kinh nghiệm chọn trụ bóng rổ không phải ai cũng biết

Các loại trụ bóng rổ hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại trụ bóng rổ với nhiều mẫu mã, màu sắc, thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nếu chia theo đối tượng sử dụng, chúng ta sẽ có những loại trụ bóng rổ như trụ bóng rổ trẻ em, trụ bóng rổ thiếu niên, trụ bóng rổ người lớn,..

Trụ bóng rổ trẻ em cũng có cấu tạo giống như trụ bóng rổ người lớn bao gồm 4 phần khác nhau như cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới. Tuy nhiên, xét về chiều cao, những trụ bóng rổ dành cho trẻ em và thiếu niên thường thấp hơn loại bình thường.

Khi mới tập chơi, bạn có thể ưu tiên lựa chọn trụ bóng rổ có thể thay đổi được độ cao để luyện tập cũng như dễ dàng di chuyển được. Chiều cao trụ bóng rổ cũng không nhất thiết phải bắt buộc theo quy định. Chúng ta có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với bản thân có thể ném bóng vào trúng rổ, khi đó mới tạo cảm giác thích thú, hào hứng hơn trong quá trình luyện tập.

Kinh nghiệm chọn trụ bóng rổ không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm mua trụ bóng rổ giá rẻ, chất lượng

Để sở hữu được một trụ bóng rổ giá thấp, mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu bạn đề ra cũng như trụ phải có chất lượng cao. Bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm khi mua trụ bóng rổ như sau:

Xác định đối tượng sử dụng

Điều đầu tiên trước khi chọn mua trụ bóng rổ người mua cần xác định đối tượng cụ thể mua cho ai? cho gia đình, trường học, thi đấu chuyên nghiệp,.. Bạn cũng nên đánh giá địa điểm lắp đặt, vị trí chỗ để lựa chọn được mẫu trụ bóng rổ phù hợp nhất.

Xác định kinh phí

Với mỗi mẫu trụ khác nhau sẽ có giá cả chênh lệch khác nhau nên bạn cần xác định khoảng chi phí mình cần nhằm chọn mua một sản phẩm trụ bóng rổ phù hợp.  Cân nhắc chi phí sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa được đúng trụ bóng rổ đáp ứng nhu cầu của mình.

Kinh nghiệm chọn trụ bóng rổ không phải ai cũng biết

Chọn thương hiệu

Một thương hiệu sản xuất uy tín sẽ giúp bạn nhận được những sản phẩm đúng chất lượng, về lâu dài sẽ giữ được độ bền với các thiết kế có sẵn. Bạn có thể tham khảo nhiều thương hiệu uy tín trên thị trường như Sodex Sport, Vifa Sport,..

Chọn địa chỉ bán hàng

Để chọn mua được một sản phẩm trụ bóng rổ có thiết kế, chất lượng đảm bảo cần lựa chọn địa chỉ uy tín cùng chế độ bảo hành và dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn còn phân vân chưa biết đơn vị cung cấp trụ bóng rổ nào uy tín thì có thể liên hệ với Dụng Cụ Thể Dục. Tại đây, đơn vị cung cấp các sản phẩm trụ bóng rổ khác nhau thích hợp cho sân chơi công cộng, công sở, trung tâm thể thao, trường học, tại nhà chất lượng.

Bài viết liên quan