Gà luộc là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Luộc gà tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ngon, không bị nứt da. Để biết luộc gà bao nhiêu phút cũng như để biết mẹo luộc gà ngon, mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau.

Thời gian luộc gà bao nhiêu phút chín?

Luộc gà không chỉ đơn giản là việc bỏ gà vào nồi nước luộc là xong mà phải biết cách căn thời gian gà chín tới để da gà vàng, mình gà không bị nứt. Vậy thời gian luộc gà đúng chuẩn là bao nhiêu?

Luộc gà bao nhiêu phút chín? Hướng dẫn cách luộc gà ngon, không nứt da

Thời gian luộc gà bao nhiêu phút chín

Trường hợp luộc cả con gà

Thông thường, thời gian luộc gà cả con giao động từ 10 – 15 phút. Quy tắc luộc gà cả con thơm ngon, hấp dẫn, không bị nứt và cũng không bị đỏ bên trong như sau:

 • Gà cho vào nồi khi thấy nước sôi đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

 • Để nguyên con gà trong nồi nước nóng đậy nắp kín khoảng 10 phút.

 • Cuối cùng vớt gà ra rổ cho ráo nước.

Lưu ý: Đối với những con gà tơ hay gà cỡ nhỏ thì bạn chỉ luộc sôi trên bếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Tiếp theo, giữ nguyên gà trong nồi đậy nắp kín khoảng 15 phút rồi sau đó mới vớt gà ra rổ.

Trường hợp luộc nửa con gà

Nếu như chỉ luộc nửa con gà thì thời gian luộc gà sẽ phải rút ngắn lại. Khi này, bạn chỉ luộc gà khoảng 7 phút là tắt bếp. Sau đó, để om gà trong nồi đậy nắp kín khoảng 10 phút cho chín kĩ bên trong.

Đối với trường hợp con gà luộc quá to, mình dày khi chặt ra thấy gà vẫn đỏ thì bạn có thể cho phần thị này vào đĩa rồi bọc màng bọc thực phẩm kín. Tiếp theo, cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông khoảng từ 5 – 10 phút để gà chín. Với cách làm này, gà không phải luộc lại nhưng vẫn chín bên trong, hình thức hấp dẫn và ăn cũng rất ngon.

Luộc gà bao nhiêu phút chín? Hướng dẫn cách luộc gà ngon, không nứt da

Thời gian luộc một con gà khoảng 15 phút trên bếp và 10 phút om trong nồi

Hướng dẫn cách luộc gà ngon, không nứt da

Để có được một đĩa thịt gà ngon và bắt mắt thì bạn hãy bỏ túi ngay cho mình công thức cách luộc gà ngon mềm sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gà: 1 con hoặc nửa con (tùy mỗi gia đình)

 • Muối hạt

 • Nghệ, gừng

Tiến hành luộc gà

 • Bước 1: Gà sau khi mổ xong, bạn xát muối và gừng lên để làm sạch cũng như để cho bớt mùi tanh. Sau khi chà xong rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi ngâm trong nghệ khoảng 5 phút. Mục đích để giúp gà luộc có màu đẹp hợp bình thường.

 • Bước 2: Chuẩn bị nồi to đủ để chứa hết con gà, phần bụng úp xuống và phần nước ngập hết mặt gà. Tiếp theo, bật bếp đun gà, gà sôi vặn nhỏ lửa đun lăn tăn khoảng 15 phút. Hết 15 phút, bạn tắt bếp, dùng xiên nhọn đâm nhẹ vào phần đùi gà. Sau đó đậy kín nắp nồi lại om trong 10 phút.

 • Bước 3: Vớt gà ra rổ để cho ráo nước.

Luộc gà bao nhiêu phút chín? Hướng dẫn cách luộc gà ngon, không nứt da

Mẹo luộc gà ngon mềm ăn dai giòn

Bật mí cách luộc gà ngon và giòn không phải ai cũng biết

Bên cạnh việc nắm rõ công thức cách luộc gà ngon bạn cũng cần phải bỏ túi ngay cho mình một số mẹo luộc gà sau:

 • Quá trình luộc gà khi nước luộc gà sôi, bạn nên lấy thìa hớt hết bọt ra để thịt gà không bị thâm.

 • Để thịt gà săn chắc, ăn ngon và giòn, sau khi luộc xong bạn nên thả gà vào nồi nước đá lạnh khoảng 30 phút rồi mới vớt ra.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ giải đáp thắc mắc luộc gà bao nhiêu phút chín. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã nắm được công thức luộc gà để ăn ngon và có hình thức bắt mắt nhất. Chúc các bạn “ra lò” được một đĩa thịt gà ngon nhất.

Bài viết liên quan