Khá phổ biến tại Nhật Bản thế nhưng Otaku vẫn là một cụm “từ lóng” còn xa lạ đối với văn hóa Việt Nam. Vậy Otaku là gì? Otaku được hiểu và thế nào là một Otaku chính hiệu? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu một chút về thuật ngữ này nhé.

1. Otaku là gì? Tìm hiểu một số từ đồng đồng nghĩa với otaku

Otaku là gì? Và thế nào là một Otaku chính hiệu

Khái niệm Otaku được xuất hiện vào những năm 1970

Otaku (オタク hoặc おたく) là một thuật ngữ trong tiếng Nhật được người Nhật dùng để ám chỉ những người quá đam mê một bộ môn nào đó. Ngày nay, Otaku hay được người Nhật dùng để ám chỉ các bạn có sở thích mãnh liệt với truyện tranh, hoạt hình hay thậm chí trò chơi.

Otaku thường dành rất nhiều tiền bạc và thời gian cho đam mê của mình bằng việc tìm hiểu, mua sắm đồ chơi hoặc sản phẩm liên quan đến. Một số người cho rằng đây là một việc làm vô bổ nên sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm dành cho Otaku. Thế nhưng họ không để ý đến những người xung quanh mà chỉ xem đây là một sở thích của bản thân.

Một số từ có liên quan đến Otaku được nhiều người sử dụng mà bạn có thể chưa biết, đó là:

  • Wapanese: là từ dùng để chỉ người nước ngoài có niềm đam mê với văn hóa anime.

  • Weeaboo: có nghĩa tương đồng với Wapanese và được xuất hiện lần đầu tại 4chan.

  • Wibu: dùng để chỉ những người Việt hâm mộ manga, anime một cách mất kiểm soát.

Đây là những thuật ngữ có cùng nghĩa với nhau nhưng đối tượng lại khác nhau. Họ là những người cùng đam mê cuồng nhiệt đối với nền văn hóa truyện tranh Nhật Bản.

2. Cách nhận biết 1 otaku chính hiệu

Otaku là gì? Và thế nào là một Otaku chính hiệu

Otaku có niềm đam mê mãnh liệt với manga, anime, …

Xuất phát điểm là những người có cùng đam mê mãnh liệt với các nhân vật truyện tranh, vậy nên các Otaku cũng thể hiện điều đó ra bên ngoài bản thân.  Bạn có thể bắt gặp những Otaku tại các quán net, tiệm truyện tranh hoặc băng đĩa hoạt hình. Ngoài ra, họ cũng dễ dàng nhận biết qua các đặc điểm sau:

  • Có niềm đam mê bất tận đối với game, truyện tranh cũng như hoạt hình.

  • Ăn mặc và hành xử như các nhân vật 2D.

  • Luôn cố gắng mua cho được các DVD volume, bộ trò chơi và truyện tranh.

Ngoài ra, nếu giữa bạn và Otaku có cuộc trò chuyện với nhau thì chắn chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi các vấn đề liên quan đến chủ đề mà họ yêu thích.

3. Những otaku có thực sự tiêu cực như lời đồn?

Otaku là gì? Và thế nào là một Otaku chính hiệu

Những Otaku mặc kệ ánh mắt của mọi người để sống hết mình với đam mê

Ban đầu, Otaku không hề tiêu cực mà ngược lại còn mang một ý nghĩa tốt đẹp để thể hiện sự đam mê cũng như sở thích của bản thân. Tuy nhiên, vài trường hợp biến chất khác khiến Otaku trở nên xấu hơn trong mắt mọi người.

Ở thời điểm nhiều năm về trước, Otaku được coi là một sự sỉ nhục vì họ có nhiều hành vi điên rồ, bất chấp mọi thứ để có thể duy trì đam mê của mình. Những người này hầu hết đều dành thời gian ở nhà nên họ không có sự liên kết với những người xung quanh, thậm chí là nhốt mình trong thế giới riêng mà không giao tiếp kể cả là người thân trong gia đình. Chính vì vậy, nhiều Otaku chấp nhận sống ẩn thân và coi sở thích của mình là một điều bí mật.

Tại Nhật Bản, người dân nhắc đến Otaku đều có cái nhìn không mấy thiện cảm, họ coi đó là những người “sống trên mây”, tự cách biệt mình ra bên ngoài thế giới, thậm chí là ngoài lề của xã hội. Tuy nhiên, Otaku ở Mỹ thì lại khá thoải mái vì văn hoá ở đây theo phong cách tự do, tôn trọng sở thích cá nhân của mỗi người.

TỔNG KẾT: Như vậy là Blog Hỏi Ngu đã đề cập cho các bạn biết đến otaku là gì, những vấn đề liên quan đến otaku. Nếu cảm thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này đến cho nhiều người nhé.

Bài viết liên quan