Hiện nay, quạt công nghiệp là thiết bị phổ biến sử dụng trong các không gian rộng như khu công nghiệp, sản xuất hay các tòa nhà cao tầng… Thiết bị quạt công nghiệp đóng vai trò quan trọng, được nhiều người tìm kiếm và ưu tiên lựa chọn sử dụng. Cùng khám phá TOP các dòng quạt công nghiệp phổ biến hiện nay dưới đây nhé.

Phân loại các dòng quạt công nghiệp phổ biến hiện nay

Quạt công nghiệp là gì? 

Quạt công nghiệp là loại quạt có chức năng lưu thông không khí, loại bỏ các mùi hôi, hơi nóng, bụi bẩn…. cung cấp không khí sạch vào trong không gian. Quạt công nghiệp có kích thước, công suất và lưu lượng lớn thích hợp cho nơi có diện tích rộng như kho hàng, nhà máy, khu công nghiệp, chuồng trại công nghiệp….

Quạt công nghiệp có nhiều vai trò quan trọng dưới đây: 

Hút khí nóng, hơi ẩm

Không gian xưởng, nhà sản xuất thường là các khu vực kín gió, nơi phát sinh  nhiều khí nóng do sự toả nhiệt của máy móc, thiết bị khi hoạt động ở công suất cao. Không khí không được lưu thông, hơi ẩm bị tích tụ. Quạt công nghiệp có nhiệm vụ hút khí nóng, hơi ẩm trong khong gian. Giúp không gian thông thoáng, hạn chế ẩm mốc là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

Hút bụi bẩn

Bụi bẩn phát sinh trong quá trình sản xuất có thể gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác. Đặc biệt, bụi còn gây hại tới sức khoẻ của người lao động. Nhiều xưởng sản xuất, khu công nghiệp phát sinh nhiều bụi như chế tạo gỗ, lò luyện kim, sản xuất xi măng… Người ta cần lắp đặt quạt hút công nghiệp để hút sạch được bụi phát sinh. Giúp không gian thông thoáng, bảo vệ sức khỏe người lao động. Với những khu vực phát sinh nhiều bụi, người ta có thể thiết kế lắp đặt các chụp hút bụi trực tiếp tại các vị trí phát sinh.

Cấp khí tươi

Trong các môi trường kín, không khí không thể tự lưu thông. Không gian bị bí bách, không đủ nguồn khí sạch cung cấp cho các hoạt động của con người. Người ta cần sử dụng các loại quạt công nghiệp để có thể luân chuyển không khí sạch, tươi mát từ bên ngoài vào bên trong không gian. Từ đó giúp không khí luôn được làm mới, cung cấp đủ oxy cho con người.

Thông gió, làm mát 

Thông gió làm mát là vai trò vô cùng quan trọng của quạt công nghiệp. Không khí được luân chuyển liên tục, điều hòa không khí. Quạt công nghiệp cung cấp các luồng gió thổi từ ngoài vào trong, giúp cho không gian luôn được làm mát. Ngoài ra, trong các khu vực có điều kiện thời tiết nóng nực, người ta có thể kết hợp quạt công nghiệp với các phương pháp làm mát khác để đem lại hiệu quả làm mát cao hơn.

Các loại quạt công nghiệp phổ biến hiện nay 

Phân loại theo cấu tạo 

Theo cấu tạo, Quạt công nghiệp được phân loại thành 2 dạng chính. Đó là quạt hướng trục và quạt li tâm.

Phân loại các dòng quạt công nghiệp phổ biến hiện nay

Quạt hướng trục: Là dòng quạt có 2 đầu thổi và hút song song với trục quạt. Chúng có hình dạng trụ tròn, giống như một chiếc quạt thông gió thông thường. Quạt hướng trục có nhiệm vụ thông gió làm mát, hút bụi, hơi ẩm và điều hoà không khí trong các không gian rộng lớn nhờ công suất và lưu lượng lớn. Trong những môi trường không phát sinh quá nhiều bụi, người ta chỉ cần lắp đặt quạt hướng trục để lưu thông và làm mát không khí.

Quạt hướng trục được chia thành 2 dạng chính là quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, người ta lựa chọn dòng gián tiếp hay trực tiếp. Ngoài ra, người ta còn lựa chọn quạt hướng trục theo cột áp: cao áp, thấp áp, trung áp.

Quạt ly tâm: Là dòng quạt có thể di chuyển không khí hoặc các chất khí khác theo một góc nghiêng so với hướng của chất lưu đi vào. Luồng không khí đi vào theo hướng trục dọc, đi ra theo hướng vuông góc với trục của quạt.

Với lưu lượng lớn, quạt ly tâm có khả năng hút triệt để bụi bẩn, hơi nóng, khí độc hại trong không gian. Vì thế, quạt ly tâm được ứng dụng nhiều trong các hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải khác nhau.

Tương tự như quạt hướng trục, quạt ly tâm cũng được chia thành 2 dạng chính là quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp.

Phân loại theo chức năng 

Hiện nay tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, người ta có thể lựa chọn 2 dòng quạt đó là:

Quạt hút công nghiệp: Được sử dụng chính trong các môi trường cần hút khí nóng, hơi ẩm hay bụi bẩn. Tại đây, quạt công nghiệp có nhiệm vụ chính là hút. Các môi trường phát sinh nhiều bụi bẩn, khí độc hại thường lựa chọn quạt có nhiệm vụ hút.

Quạt cấp khí công nghiệp: Được sử dụng chính với chức năng cấp khí, thổi khí vào không gian. Tại đây, chúng có nhiệm vụ thổi cấp không khí từ bên ngoài vào bên trong khu vực cần cấp khí.

Như vậy có thể nói, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người ta có thể lựa chọn các dòng quạt khác nhau.

Quạt tăng áp: Là dòng quạt có khả năng tăng áp suất lên một mức cao. Giúp tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa khu vực tăng áp và các khu vực lân cận. Quạt tăng áp thường sử dụng trong các trường hợp như tăng áp tại khu vực thoát hiểm, tăng áp trong thang bộ tòa nhà. Chúng hoạt động khi có các sự cố xảy ra như hoả hoạn, hệ thống tăng áp được hoạt động. Tạo ra khu vực có áp suất cao, ngăn chặn đám cháy lây lan vào khu vực thoát hiểm này.

Nhìn chung, quạt công nghiệp có chức năng chính là hút bụi và thổi cấp khí. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng người ta có thể lựa chọn loại quạt công nghiệp phù hợp. Ngoài ra, lựa chọn địa chỉ mua quạt công nghiệp cũng được nhiều người quan tâm. Hiện nay, System Fan đang là thương hiệu được ưa chuộng và tin dùng quạt công nghiệp System Fan.

v

System Fan là đơn vị chuyên sản xuất các dòng quạt công nghiệp chất lượng hàng đầu hiện nay. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hoá, các sản phẩm của System Fan đem đến cho khách hàng có độ chính xác tuyệt đối, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn châu Âu. Nhờ sự tối ưu về hệ thống quản lý, hệ thống sản xuất, các sản phẩm của System Fan có mức giá ưu đãi là lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Nếu các bạn có nhu cầu mua quạt công nghiệp, liên hệ tới System Fan để được tư vấn trực tiếp dòng quạt phù hợp với yêu cầu của bạn. Tại System Fan sản xuất quạt theo yêu cầu đặt hàng, do vậy sản phẩm đạt đúng yêu cầu của người mua. Giúp đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Trên đây, bài viết chia sẻ một số thông tin về quạt công nghiệp và các dòng quạt công nghiệp phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan