Gần đây trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện cụm từ “sẽ gầy” với số lượng dày đặc. Nhiều người đã sử dụng đa dạng cụm từ này với nhiều cách hiểu khác nhau. Vậy “sẽ gầy là gì?” và đâu là cách hiểu đúng nhất? Mức độ phủ sóng của sẽ gầy trên mạng là gì? Trong bài viết bên dưới, Blog Hỏi Ngu sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

Tìm hiểu sơ lược khái niệm sẽ gầy là gì?

Sẽ gầy là gì? Mức độ phủ sóng của cụm từ sẽ gầy trên mạng xã hội

Ảnh 1: Tìm hiểu khái niệm sẽ gầy là gì?

Sẽ gầy là gì là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Trên thực tế, có rất nhiều người hiểu sẽ gầy là việc dự báo về 1 trạng thái của cơ thể trong thời gian tới. “Sẽ” là từ ý chỉ tương lai và “gầy” là trạng thái thể lực đối lập so với mập.

Nó có nghĩa là nếu ai đó đang nỗ lực để khiến bản thân gầy đi, người khác có thể an ủi và động viên rằng “cố lên rồi bạn “sẽ gầy” đi xíu thôi”. Lúc đó, cụm từ “sẽ gầy” sẽ được hiểu theo ý nghĩa hoàn toàn chuẩn gốc.

Thế nhưng, theo cách hiểu và ý đồ của giới trẻ, “sẽ gầy”mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Ở đây, nó là 1 cách viết mập mờ và nói giảm nói tránh của cụm từ “s*x gay”. Đây là cách viết dùng từ tiếng Anh cùng với dấu câu tiếng Việt. Những người hiểu theo ý nghĩa đầu tiên có thể sẽ vô tình bỏ qua ý nghĩa thứ 2; nhưng trên thực tế, ý nghĩa thứ hai sẽ đúng với mục đích sử dụng hơn.

Mức độ phủ sóng trên mạng xã hội của cụm từ sẽ gầy là gì?

Sẽ gầy là gì? Mức độ phủ sóng của cụm từ sẽ gầy trên mạng xã hội

Ảnh 2: Mức độ phủ sóng trên mạng xã hội của từ sẽ gầy là gì?

Thực tế sẽ không khó để các bạn có thể nhìn thấy cụm từ sẽ gầy xuất hiện trên mạng xã hội hoặc ở chính phát ngôn ngoài đời của giới trẻ. Hashtag #sẽ gầy đã từng lên top xu hướng ở trên tiktok trong một khoảng thời gian tương đối dài. Sau đó, cư dân mạng đã truyền tai nhau về ý nghĩa của hashtag #sẽ gầy và khiến nó trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, với ý nghĩa trên, đây là cụm từ không có ý nghĩa tốt đẹp và nghiêm túc. Do đó, mọi người cần hạn chế sử dụng, nhất là tại môi trường đông đảo bạn trẻ, thậm chí có những bạn nhỏ, chúng sẽ có tác động không tốt đến tư duy, cũng như phát ngôn của các bé.

Cách sử dụng cụm từ sẽ gầy và những tiếng lóng

Sẽ gầy là gì? Mức độ phủ sóng của cụm từ sẽ gầy trên mạng xã hội

Ảnh 3: Cách sử dụng cụm từ sẽ gầy và những tiếng lóng

Có thể thấy rằng, việc sử dụng cụm từ “sẽ gầy” cần phải hết sức cẩn trọng. Vốn từ tiếng Việt đa dạng và trong mỗi ngữ cảnh, ngữ nghĩa cũng có sự khác nhau.

Để tránh việc gây hiểu lầm và làm méo mó ý đẹp vốn có của từ ngữ Việt Nam, các bạn trẻ nói riêng và mọi người nói chung cần phải cẩn trọng trong phát ngôn của mình. Tương tự như trường hợp của #sẽ gầy, hashtag #damdang với ý nghĩa là “đảm đang” cũng đang được dùng rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại dùng từ đó với ý nghĩa hoàn toàn khác và thể khiến người đọc đỏ mặt.

Đôi khi, tiếng lóng có thể tạo nên sự đa dạng cho ngữ nghĩa tiếng Việt. Thế nhưng, khi sử dụng những cụm từ này, các bạn cần phải lưu ý cho dùng đúng hoàn cảnh và đối tượng. Đặc biệt là với những người già và không tiếp cận với những ngôn ngữ mới, càng cần phải chú ý hơn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Blog Hỏi Ngu để giúp mọi người giải đáp được thắc mắc “sẽ gầy là gì?” và cách dùng hợp tình hợp lý, mang tới hiệu quả, cũng như ý nghĩa đẹp nhất cho tiếng Việt. Chúc các bạn đọc tin tức vui vẻ và hẹn gặp lại trong bài viết mới nhất của chúng tôi!

Bài viết liên quan