Bạn tin không? Những người hay khóc có khả năng khoẻ mạnh hơn những người khác. Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu tại sao chúng ta khóc và công dụng tuyệt với của nước mắt nhé!

Tại sao chúng ta lại KHÓC? Công dụng của nước mắt

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học thần kinh Jodi Dacula (Đại học Embry Riddle Aeronautical, Mỹ): “Khóc mang lại lối thoát, giảm stress và rất tốt cho sức khỏe tinh thần“. Đó chính là lý do vì sao các khuyến khích con người hãy khóc thay vì hãy nín nhịn.

Vậy tại sao chúng ta lại Khóc?

Khi rơi vào trường hợp đau buồn, khổ sở, não bộ sẽ nhanh chóng nhận diện cảm xúc và dẫn truyền thông tin đến tuyến lệ để đẩy nước mắt ra khỏi cơ thể.

Lúc này thì Hormone cortisol – nguyên nhân chủ yếu gây ra căng thẳng sẽ giảm dần và làm cho hệ thống thần kinh trung ương được xoa dịu, thoái khỏi các cảm xúc tiêu cực và trở về trạng thái cân bằng.

Ngoài ra, bạn có thể rơi nước mắt khi cảm thấy hạnh phúc chứ không riêng gì đau buồn. Vậy tại sao chúng ta lại khóc trong tình huống tích cực như vậy?

Sung sướng đến phát khác
Sung sướng đến phát khác

Sung sướng đến phát khác” đó là sự đáp trả của cơ thể khi con người đang tràn ngập cảm xúc tính cực đấy nhé.

Nhưng, tại sao khi cắt hành tây bay bụi vào mắt thì sao?… tại sao ta lại khóc?

Trên thực tế mắt được chia làm 3 loại và thành phần của chúng khác nhau. Loại nước mắt trên được gọi là nước mắt phạn xạ.

Để hiểu rõ hơn bạn hãy cùng xem đoạn video của TED-Ed để hiểu rõ hơn tại sao chúng ta khóc:

Công dụng tuyệt vời của nước mắt

Thông quan những điều vừa lý giải ở trên thì chúng ta có thể liệt kê vài công dụng của nước mắt như:

  • Bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và những vật thể nhỏ
  • Làm giảm đi những cảm xúc tiêu cực
  • Đẩy lùi các vi khuân xâm hại và bảo vệ giác mạc khỏi bị tổn thương.
  • Ngăn chặn các sinh vật xâm nhập vào cơ thể
  • ….

Trên đây là những thông tin của Blog Hỏi Ngu chia sẻ hi vọng giúp bạn hiểu được tại sao chúng ta lại khóc? Và đừng sợ nước mắt nữa vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống đấy.

Bài viết liên quan