Tại sao không ăn vẫn mập?

Tại Sao

Các nàng thường hay thắc mắc “tại sao mình ăn ít mà vẫn mập” kể cả ” hít không khí thôi cũng mập rồi?” Vậy nguyên nhân là do đâu hay cũng Bloghoingu.com tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này nhé!

Tại sao không ăn vẫn mập?

1. Tăng cân do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể

Việc tăng cân không lý do của chị em phụ nữ là do vấn đề tuyến giáp. Việc suy tuyến giáp sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất trong cơ thể bằng sản xuất lượng Hormone cortisol và Insulin cao, làm tăng cảm giác thèm ăn, bạn ăn nhiều hơn nên dẫn tới tình trạng tăng cân.

2. Lựa chọn thực phẩm sai khiến bạn ăn ít mà vẫn mập

Hầu hết ai cũng nghĩ ăn ít lại sẽ giảm được lượng calo trong cơ thể và sẽ giảm cân được. Tuy nhiên Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cần duy trì lượng calo trung bình ở mức 30 kcal/1kg cân nặng/ngày. Đồng thời để tăng hiệu quả giảm cân ngoài cắt giảm lượng calo hằng ngày, bạn cần phải kết hợp với tập luyện để làm tiêu giảm lượng calo sẵn có trong cơ thể.

3. Ăn ít nhưng vẫn tăng cân do căng thẳng-stress

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale năm 2000, căng thẳng làm tăng lượng cortisol – được gọi là hormone căng thẳng – trong cơ thể, dẫn đến tăng cân ở vùng bụng, gây ra các chứng bệnh cho cơ thể như tim mạch, tiểu đường….Những người rơi vào trạng thái thần kinh căng thẳng thường gia tăng nhu cầu ăn uống bản thân, ăn rất nhiều nhưng lại giảm quá trình trao đổi chất, dẫn tới tình trạng béo phì.

4. Rối loạn giấc ngủ: ngủ không đủ giấc cũng khiến bạn mập lên

Giấc ngủ khá quan trọng đối với đồng hồ sinh học mỗi người trong chúng ta. Giấc ngủ mang lại sức khỏe tốt, giúp đầu óc tỉnh táo, đồng thời giúp giảm cân tích cực.

Khi ngủ cơ thể sẽ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết đồng thời điều chỉnh các hormone giúp giảm cân như Cortisol, ghrelin, leptin, Insulin…, làm tăng hiệu quả giảm cân.

Và khi thiếu ngủ khiến cho tinh thần bạn căng thẳng, là nguyên nhân làm tăng hormone ghrelin và giảm hormone leptin – là hai loại hormone gây ra cảm giác đói và thèm ăn các món ngọt, gây ra béo phì.

5. Tăng cân do gen

Nếu một người mang trong mình gen béo phì thì khả năng hấp thụ chất béo của họ cao hơn nhưng hoạt động trao đổi chất thì chậm hơn người bình thường. Chính vì lẽ đó,một khi họ ăn ít đi hoặc nhịn ăn, do quá trình trao đổi chất chậm lại nên cơ thể họ không những không sử dụng mỡ thừa, tạo năng lượng nuôi cơ thể mà còn là nguyên nhân tích tụ lượng mỡ thừa, gây béo phì. Đồng thời, do thiếu năng lượng để hoạt động khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, không hoạt động hiệu quả,dẫn tới thừa cân.

6. Ăn sáng quá muộn

Việc ăn sáng quá muộn sẽ làm giờ giấc ăn uống trong các bữa ăn của bạn thay đổi.Cụ thể sẽ làm nguy cơ tăng cân nhanh do ăn tối quá trễ, vì vào bữa tối cơ thể ít hoạt động nên mọi năng lượng dung nạp vào sẽ chuyển sang trạng thái dự trữ, gây béo phì.

Bạn hãy nên thay đổi lại mọi thói quen hiện tại nếu như bạn đang gặp tình trạng như trên nhé! Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt và vóc dáng thon gọn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.