Tình trạng máy lạnh chảy nước không còn quá xa lạ đối với chúng ta vì đó là lỗi hư hỏng thường gặp nhất của máy lạnh. Tình trạng này nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của máy. Vậy tại sao máy lạnh chảy nước? Cùng tìm lý do và cách khắc phục qua bài viết sau.

Lý do tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục

Tại sao máy lạnh chảy nước?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất.

Lý do tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lạnh chảy nước

Bụi bẩn tích tụ quá nhiều

Việc sử dụng điều hòa trong một thời gian dài mà không thường xuyên vệ sinh sẽ khiến máy nén bị quá tải khiến khí lạnh không thể thoát ra ngoài. Điều này khiến bụi bẩn bám nhiều làm cho hơi nước đọng lại và chảy xuống.

Máy lạnh hết gas

Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh có thể bị hết gas. Vì vậy, bạn cần thêm gas để chúng có thể hoạt động ổn định. Khi hết gas, hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh khiến hơi nước không thể thoát được ra ngoài, đọng lại và chảy xuống sàn.

Quạt dàn lạnh bị hỏng

Tác dụng của quạt dàn lạnh là thổi gió để làm tan băng và làm mát. Quạt dàn lạnh bị hỏng sẽ khiến dàn lạnh bị đóng tuyết. Lúc này, nước không thể chạy xuống đường ống mà bị ngăn lại bởi tuyết và nhỏ trực tiếp xuống sàn.

Ống thoát nước bị nghẹt

Khi ống thoát nước bị hỏng, nước sẽ không thoát ra ngoài được mà bị tràn ngược lại vào phía trong dàn lạnh. Điều này khiến nước đọng lại và chảy trực tiếp xuống sàn. Nguyên nhân chính làm cho ống nước bị nghẹt là không vệ sinh bảo trì máy lạnh thường xuyên. Ngoài ra, một phần cũng là do côn trùng chui vào trong và nghẹt lại.

Lý do tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục

Máy lạnh chảy nước có thể do đường ống nước

Do lắp đặt

Nếu máy lạnh của bạn mới mua mà có hiện tượng chảy nước thì nguyên nhân là do lắp đặt sai kỹ thuật. Lắp đặt sai kỹ thuật khiến cho ống thoát nước bị dốc gây nghẹt máng nước đằng sau…

Những ảnh hưởng của việc máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh chảy nước mà không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Chi phí khắc phục vô cùng tốn kém.

Lý do tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục

Máy lạnh chảy nước gây hiệu quả rất nghiêm trọng

  • Tường nhà bị ẩm mốc: Nước từ máy lạnh chảy ra sẽ khiến tường nhà bị thấm ẩm. Sự cố này nếu không được khắc phục kijo sẽ khiến cho các lớp sơn tường bong tróc mất thẩm mỹ.

  • Hư hỏng các thiết bị điện tử hoặc tài liệu: Nhiều người thường để các thiết bị điện tử như laptop, tivi dưới điều hòa. Nếu nước từ điều hòa chảy ra, các thiết bị điện tử sẽ ngấm nước và bị hỏng. Do vậy, không nên để máy lạng phía trên các thiết bị điện tử quan trọng.

Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện những bước sau:

  • Vệ sinh thật kỹ dàn nóng và dàn lạnh, không được bỏ quên lưới lọc máy lạnh

  • Thông đường ống dẫn nước bằng vòi xịt áp suất

  • Kiểm tra kỹ các quạt dàn nóng, các đầu tán khóa gas.

  • Kiểm tra lượng gas bên trong bằng đồng hồ, châm thêm gas nếu ga bị hết hoặc thiếu hụt

Nếu bạn đã thực hiện đủ những bước trên mà tình trạng chảy nước vẫn chưa được cải thiện thì hãy xác định rõ nguyên nhân để khắc phục.

Trên đây là một số lý do tại sao máy lạnh chảy nước và một số cách khắc phục. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thu được những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc, hãy truy cập website https://bloghoingu.com/ để Blog Hỏi Ngu giúp bạn giải đáp nhé.

Bài viết liên quan