Tại sao phải học lịch sử và xem đây là môn học bắt buộc trong chương trình giảng dạy hiện nay? Để đạt kết quả cao bạn cần phải có những kỹ năng gì? Đây có lẽ là mối bận tâm chung của không chỉ nhà trường, thầy cô, các em học sinh mà của toàn xã hội. Mời bạn đọc cùng thảo luận và tìm câu trả lời với Blog Hỏi Ngu qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải học lịch sử? Người học lịch sử cần có những kỹ năng nào?

Vì sao lịch sử là môn học bắt buộc?

Tại sao phải học lịch sử?

Có 4 lý do cốt yếu để lịch sử là môn học bắt buộc đó là:

Là cơ sở hoạch định đường lối phát triển đất nước

Lịch sử không tác động trực tiếp tới quá trình sản xuất như khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với sự phát triển của xã hội thì nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo đó, lịch sử là căn cứ tin cậy để phát hiện những quy luật chung, quy luật cá biệt, đặc thù,… theo từng giai đoạn của xã hội. Và việc lựa chọn đúng đường lối, chính sách chính là đòn bẩy đưa đất nước ngày càng lớn mạnh.

Cung cấp bài học kinh nghiệm vô giá

Không chỉ là cơ sở hoạch định đường lối, lịch sử còn truyền lại cho thế hệ sau nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong số đó không thể không nhắc tới bài học về lòng yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong Cách mạng tháng tám 1945 của cha ông ta.

Những đúc kết vô giá này đã và đang được vận dụng triệt để trong mọi thời kỳ, đặc biệt trong cuộc chiến chống COVID – 19 vừa qua. Nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng kết hợp với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn và thành công đẩy lùi đại dịch.

Trang bị kiến thức để học hỏi, giao lưu, hội nhập

Tại sao phải học lịch sử? Vì chỉ có môn học này mới trang bị cho chúng ta những kiến thức văn hóa nhân loại các dân tộc trên toàn thế giới. Đây sẽ là tiền đề cần có để Việt Nam sẵn sàng hội nhập và giao lưu. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu lịch sử nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia láng giềng để học hỏi tinh hoa văn hóa của họ là điều rất cần thiết.

Tại sao phải học lịch sử? Người học lịch sử cần có những kỹ năng nào?

Tại sao phải học lịch sử?

Giáo dục thế hệ trẻ

Cuối cùng, kiến thức lịch sử có tác dụng to lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ biết yêu quý cội nguồn và trân trọng những thành quả cha anh để lại. Có như vậy mới đảm bảo bản sắc văn hóa dân tộc không bị mai một, chúng ta kế thừa và phát triển để hội nhập chứ không “hòa tan”.

Thêm vào đó, những con người thật, việc làm thật trong lịch sử chính là tấm gương sáng ngời để con cháu noi theo. Thay vì những lời hô hào, áp đặt sáo rỗng, thì những vị vua yêu nước hay anh hùng dung cảm,… sẽ có sức thuyết phục hơn gấp nhiều lần.

Người học lịch sử cần phải có những kỹ năng nào?

Để có thể học lịch sử đạt được kết quả cao bạn cần rèn luyện 4 kỹ năng cơ bản sau:

Tại sao phải học lịch sử? Người học lịch sử cần có những kỹ năng nào?

Học lịch sử bằng sơ đồ tư duy giúp bạn nhớ lâu và không bị lẫn

  • Ghi nhớ các con số ngày, tháng, năm: Những con số này gắn liền với từng sự kiện lịch sử cụ thể, do đó bạn phải rèn luyện khả năng ghi nhớ thật chính xác;

  • Kỹ năng chọn từ khóa: Kiến thức lịch sử rất rộng, vì vậy người học nên lọc từ khóa để vừa nhớ lâu và không bị nhầm lẫn;

  • Kỹ năng khái quát, tổng hợp: Mỗi một giai đoạn lớn bạn hãy vẽ ra một sơ đồ tư duy, sau đó tổng hợp các sự kiện có liên quan thành những nhánh nhỏ và phân tích.

  • Kỹ năng liên hệ, so sánh: Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, người học cần liên hệ, so sánh để thấy được bản chất từng sự kiện cũng như tiến bộ của lịch sử.

Như vậy lý do tại sao phải học lịch sử và những kỹ năng để rèn luyện môn học này chúng tôi đã phân tích và giải đáp. Học lịch sử giúp chúng ta biết được cội nguồn dân tộc cũng như thấu hiểu những vất vả của cha ông. Qua đó kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của tổ tiên, góp phần bé nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh.

Bài viết liên quan