Trùng roi là loài sinh vật khá phổ biến và chúng gây ra rất nhiều căn bệnh khác cho con người. Vậy trùng roi thường tìm thấy ở đâu? Cấu tạo của loài sinh vật này thế nào và chúng sinh sản ra sao? Trong bài viết bên dưới, Blog Hỏi Ngu sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

Giải đáp thắc mắc chung: Trùng roi thường tìm thấy ở đâu?

Trùng roi thường tìm thấy ở đâu?

Trùng roi là một loài động vật đơn bào cực kỳ nhỏ. Chúng thường được tìm thấy bên trong hồ, ao, ruộng, đầm và cả những vũng nước mưa. Đáng chú ý là trùng roi sẽ tạo thành những váng xanh trên bề mặt.

Giải đáp thắc mắc chung: Trùng roi thường tìm thấy ở đâu?

Trùng roi thường tìm thấy ở trong ao, hồ, đầm, ruộng, vũng nước mưa

Vào cuối xuân và đầu hè khi bắt đầu có nắng ấm, loài sinh vật này sinh sản vô tính rất nhanh ở mặt nước ao hồ. Khi gặp phải môi trường bất lợi, trùng roi xanh và một số loài động vật đơn bào có tình trạng “kết bào xác”. Hiện tượng này xảy ra như sau: trùng roi thoát bớt nước thừa và cơ thể thu nhỏ lại rồi hình thành vỏ bọc ngoài.

Trùng roi có hình dáng như thế nào?

Giải đáp thắc mắc chung: Trùng roi thường tìm thấy ở đâu?

Trùng roi có hình thoi, đuôi nhọn và đầu tù với 1 roi dài xoáy vào trong nước

Trùng roi là một tế bào có kích cỡ rất nhỏ, hình thoi, đầu tù và đuôi nhọn. Theo các nhà khoa học, kích thước của loài sinh vật này tương đương khoảng 0,05 mm. Điểm đặc biệt là nó có một roi dài xoáy vào trong nước nhằm giúp cơ thể vừa tiến vừa xoay.

Cấu tạo của tế bào trùng roi như thế nào?

Cấu tạo bên ngoài của trùng roi có cơ thể gần giống với hình thoi, đầu hơi tù, đuôi nhọn và đặc biệt là một roi rất dài. Kế tiếp, cấu tạo bên trong của loài sinh vật này cũng là một phần không thể bỏ qua. Chúng bao gồm chất nguyên sinh có chứa diệp lục và nhân bên trong.

Điểm đặc biệt là diệp lục có bên trong chất nguyên sinh giúp trùng roi có màu xanh. Do đó, người ta còn biết đến loài sinh vật này với tên gọi là trùng roi xanh. Ngoài ra, nó còn có điểm mắt để nhận biết ánh sáng, các hạt dự trữ và không bào co bóp.

Trùng roi xanh dịch chuyển như thế nào?

Giải đáp thắc mắc chung: Trùng roi thường tìm thấy ở đâu?

Trùng roi di chuyển bằng cách vừa tiến và vừa xoay vào dòng nước

Cách di chuyển của trùng roi nhìn chung khá đơn giản. Theo các nhà khoa học, loài sinh vật này sẽ vừa tiến và vừa xoay vào dòng nước để dịch chuyển.

Điểm đặc biệt là các roi sẽ giúp chúng dịch chuyển một cách dễ dàng hơn. Trên thực tế, trùng roi xanh sẽ tiến về phía ánh sáng nhờ điểm mắt. Bộ phận này có công dụng là giúp trùng roi nhận biết được ánh sáng mỗi khi di chuyển.

Tế bào trùng roi sinh sản như thế nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trùng roi sinh sản theo 3 bước như sau:

  • Bước 1: Trùng roi xanh bắt đầu tích lũy chất để sẵn sàng cho quá trình phân đôi.

  • Bước 2: Tế bào trùng roi sẽ bắt đầu phân đôi từ roi và nhân. Sau đó, bào quang và các chất nguyên sinh sẽ tiếp tục phân đôi cho tới khi roi và nhân tách khỏi nhau hoàn toàn.

  • Bước 3: Màng tế bào trùng roi sẽ tiếp tục tách đôi cho tới khi hình thành 2 tế bào con.

Qua bài viết trên đây, Blog Hỏi Ngu hy vọng các bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: “Trùng roi thường tìm thấy ở đâu”. Đồng thời đã có cái nhìn tổng quan nhất về loài sinh vật này. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Bài viết liên quan