Từ vựng Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng nên sẽ rất khó khăn trong việc phân biệt các vốn từ. Với bài viết này, Blog Hỏi Ngu sẽ giúp các bạn tìm hiểu từ phức là gì, các dạng và vai trò của từ phức nhé.

1. Từ phức là gì?

Từ phức là gì? Các dạng và vai trò của từ phức trong câu

Định nghĩa về từ phức là gì

Trong chương trình tiểu học, các bạn đã được làm quen với các từ dùng trong câu như từ đơn, từ láy, từ ghép, …trong đó có từ phức. Từ phức do hai hoặc nhiều tiếng tạo nên thành một từ có nghĩa. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì từ phức và từ ghép là một, đều có sự kết hợp của nhiều tiếng tạo nên nghĩa chung.

Ví dụ: vui vẻ, câu lạc bộ, … Có thể thấy, từ phức được tạo nên từ hai tiếng hoặc cũng có thể từ rất nhiều tiếng.

Khi các tiếng trong từ ghép đứng một cách riêng lẻ thì nghĩa của các tiếng đó sẽ không thể hiện hết được theo nghĩa của từ ghép, thậm chí trong một số trường hợp thì các tiếng đó không có nghĩa.

2. Đặc điểm và cấu tạo của từ phức

Từ phức là gì? Các dạng và vai trò của từ phức trong câu

Từ phức được hiểu là từ ghép hoặc từ láy

Nếu từ đơn chỉ được viết và hiểu nghĩa qua một từ thì từ phức được tạo nên bởi hai hay nhiều từ. Việc sử dụng từ phức giúp truyền tải đầy đủ được nội dung và ý nghĩa của sự vật hay sự việc.

Đặc điểm của từ phức:

 • Dưới góc độ để phân biệt giữa từ phức với từ đơn thì từ phức được xác định chính là từ ghép.

 • Từ phức được tạo thành bởi nhiều tiếng. Do đó, từ phức sẽ được thể hiện trong câu dưới dạng của từ ghép và từ láy.

Theo nghĩa của các tiếng cấu thành từ phức, chúng ta chia làm hai cách cấu tạo chúng:

 • Cách 1: đối với từ ghép, chúng ta ghép những tiếng lại với nhau từ đó tạo nên một từ mới nghĩa và mang nhiều hơn một âm tiết.

 •  Cách 2: đối với từ láy, chúng ta kết hợp những tiếng có âm đầu hay vần (hoặc cả hai) giống nhau để tạo ra từ mới có nghĩa gọi là các từ láy.

Xét về nghĩa của các tiếng tạo thành từ phức, chúng ta sẽ có các trường hợp như sau:

 • Các tiếng đứng riêng lẻ đều có nghĩa. Ví dụ: mưa gió, cha mẹ, …

 • Mỗi tiếng tách riêng đều không có nghĩa rõ ràng. Ví dụ: đủng đỉnh, lanh lảnh, ….

 • Mỗi tiếng đứng riêng lẻ sẽ có một tiếng có nghĩa và một tiếng không. Ví dụ: xinh xắn, đẹp đẽ, …

3. Phân loại của từ phức

Từ phức là gì? Các dạng và vai trò của từ phức trong câu

Hiểu rõ cấu tạo sẽ dễ dàng phân biệt được các dạng của từ phức

Xét theo cấu trúc của từ phức, chúng ta có thể thấy từ phức được chia thành 2 loại từ đó là từ ghép và từ láy.

 • Từ ghép: Từ ghép là một phần nhỏ của từ phức, được cấu thành từ 2 tiếng trở lên kết hợp với nhau tạo thành nghĩa chung. Tuy nhiên, từ ghép được hiểu là từ phức thế nhưng xét ngược lại thì từ phức lại có thể không phải từ ghép. bao gồm 2 tiếng trở lên kết hợp với nhau tạo thành nghĩa chung

 • Từ láy: tương tự như từ ghép thì từ láy cũng là một bộ phận của từ phức. Từ láy thường được sử dụng như là tính từ biểu thị một tính chất nào đó của sự vật sự việc. Bằng cách sử dụng từ láy, tác giả sẽ nhấn nhá nhằm giúp người đọc thấy được các mức độ, tính chất thể hiện.

Cấu tạo của hai từ này rất phức tạp nên rất khó để phân biệt chúng. Việc phân loại từ phức sẽ được căn cứ dựa trên nghĩa của từ và cấu trúc của từ.

 • Xét theo nghĩa của từ: Từ ghép thì các tiếng cấu thành đều có nghĩa Trong khi từ láy chỉ một tiếng có nghĩa hoặc không tiếng nào có nghĩa.

Ví dụ: hoa lá – hoa hoét.

 • Xét theo cấu trúc của từ: cấu tạo của từ ghép thì các tiếng tạo thành đều không có liên quan về âm. Còn về từ láy thì các tiếng tạo thành đều có sự giống nhau về phát âm.

Ví dụ: nói chuyện – lẩm bẩm.

TỔNG KẾT: Trên đây là những kiến thức nhằm giải đáp cho câu hỏi từ phức là gì?Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cũng như trở thành hành trang cho con đường học tập của các bạn.

Bài viết liên quan