Bên cạnh vàng tây, vàng ta, bạc, bạch kim,… thì vàng trắng cũng là một trong những chất liệu rất được yêu thích để thiết kế trang sức. Vì vàng trắng khi kết hợp cùng với những chất liệu khác sẽ tạo nên những món trang sức vô cùng đẹp mắt. Vậy vàng trắng là gì, giá có đắt không và phân biệt thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chất liệu này một cách chi tiết ở trong bài viết dưới đây.

1. Vàng trắng là vàng như thế nào?

Vàng trắng là gì? Giá bao nhiêu? Và cách phân biệt với bạch kim

Vàng trắng là vàng như thế nào?

Vàng trắng là một hợp kim của vàng được kết hợp cùng với một số chất liệu khác như Paladi, niken, platin,… Bên ngoài của nó được phủ lên một lớp kim loại có tên là Rhodium để tăng độ lấp lánh cho món trang sức.

Loại vàng này là một chất liệu có khả năng chịu được ma sát, chống trầy xước trong quá trình sử dụng rất tốt. Ở Việt Nam có hai loại chính là Vàng trắng 14k và Vàng trắng 18k.

Vàng trắng thường có giá thành nhỏ hơn so với vàng tây, vàng ta cho nên bạn có thể chọn loại trang sức 100% làm bằng vàng trắng mà không lo tốn kém. Hơn nữa, những món trang sức bằng vàng trắng còn rất thẩm mỹ, có kiểu dáng trẻ trung, thời thượng.

2. Vàng trắng có bị đen sau một thời gian sử dụng không?

Vàng trắng là gì? Giá bao nhiêu? Và cách phân biệt với bạch kim

Vàng trắng có bị đen sau một thời gian sử dụng không?

Sau một thời gian sử dụng thì những món trang sức được làm bằng vàng trắng sẽ bị đen. Nguyên nhân bởi 2 lý do sau:

  • Do cọ xát và do môi trường: Trong quá trình vận động thì người sử dụng có thể làm trầy lớp phủ của vàng hoặc bị bào mòn. Hơn nữa, môi trường cũng là nguyên nhân làm cho kim loại bị oxi hóa nên vàng sẽ bị đen đi.

  • Do mồ hôi: Khi tuyến mồ hôi tiết ra muối, lưu huỳnh và tác dụng với vàng không nguyên chất sẽ gây ra hiện tượng ố vàng trên bề mặt.

3. Làm thế nào để phân biệt vàng trắng với bạch kim?

Vàng trắng là gì? Giá bao nhiêu? Và cách phân biệt với bạch kim

Làm thế nào để phân biệt vàng trắng với bạch kim?

Bạch kim là kim loại có thành phần chính là platin. Nó có màu xám trắng, dẻo và rất dễ uốn cho nên được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức hiện nay. Chất liệu này thường dễ bị nhầm lẫn với vàng trắng vì màu sắc gần như giống nhau. Để phân biệt được 2 chất liệu này thì bạn nên dựa vào những đặc điểm sau:

  • Vàng trắng

Vàng trắng là chất liệu có thành phần hợp chất, nhiều chất kết hợp lại. Màu sắc thường hơi hướng sáng ngà, hơi ngả vàng, dễ bị ố, xỉn màu sau thời gian ngắn sử dụng (chỉ khoảng 3 – 4 tháng).

Đơn vị tính theo phân hay chỉ, có trọng lượng nhẹ. Giá thành của vàng trắng rẻ hơn so với bạch kim.

  • Bạch kim

Thành phần của bạch kim chứa Platin nguyên chất. Nó có màu trắng ánh kim pha sáng và giữ được độ bóng, bền màu lâu (qua nhiều năm).

Bạch kim có đơn vị tính theo gram (g), trọng lượng nặng hơn khá nhiều so với vàng trắng. Giá của bạch kim thường cao hơn so với vàng trắng.

4. Giá vàng trắng bao nhiêu?

Giá vàng trắng thường bị dao động cho nên không được định giá cách cụ thể. Giá tham khảo của vàng trắng trên thị trường hiện nay như sau:

  • Vàng trắng 18K có giá dao động trong khoảng từ 3.751.600 – 4,031.600đ/chỉ.

  • Vàng trắng 14K có giá dao động trong khoảng từ 2.924.100 – 3.404.100đ/chỉ.

Ngoài ra, giá vàng trắng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cho nên nếu có nhu cầu cần mua, bạn cần theo dõi và cập nhật giá thường xuyên để có được đúng giá.

Như vậy, thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về vàng trắng là gì, cách phân biệt với bạch kim và giá bán ra sao. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa!

Bài viết liên quan