Hoán dụ là biện pháp tu từ được sử dụng phổ biến trong văn phong Việt. Nếu bạn là một người đam mê viết lách và muốn ngôn từ của mình phong phú hơn thì cần phải hiểu hoán dụ là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp định nghĩa, cũng như phân loại các kiểu hoán dụ cho bạn.

Hoán dụ là gì?

Hoán dụ là gì? Phân loại các kiểu hoán dụ trong tiếng Việt

Hoán dụ là gì?

Có rất nhiều bạn nhỏ vẫn chưa hiểu về biện pháp hoán dụ là gì? Thực ra hoán dụ là gọi tên những sự vật, hiện tượng, khái niệm này bằng tên gọi sự vật, hiện tượng, khái niệm khác. Những sự vật, hiện tượng, khái niệm đó phải có quan hệ gần gũi với nhau, giúp tăng sức gợi hình và gợi cảm trong lối diễn đạt.

Mục đích của việc sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ trong văn viết của tác giả:

 • Diễn đạt sự vật, hiện tượng theo đúng ý mình muốn.
 • Tăng sức hút cho bài văn của mình.
 • Văn phong phong phú và gần gũi với người đọc hơn.

Phân loại các kiểu trong biện pháp hoán dụ

Hoán dụ là gì? Phân loại các kiểu hoán dụ trong tiếng Việt

Phân loại các kiểu trong biện pháp hoán dụ

Biện pháp tu từ hoán dụ được sử dụng khá phổ biến trong văn viết, nói với 4 loại. Cụ thể như sau:

 • Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng: Nghĩa là người viết sẽ sử dụng từ đơn lẻ, cái riêng để giúp người đọc có thể liên tưởng ra cái chung.
 • Lấy một bộ phận để gọi cái toàn thể: Nghĩa là người dùng sẽ hoán dụ bằng cách nói về một bộ phận trên cơ thể con người hay động vật nhằm giúp người đọc liên tưởng đến một hành động nào đó.
 • Lấy vật chứa đựng để gọi tên vật bị chứa đựng: là cách sẽ lấy sự vật lớn như thành thị, nông thôn để biểu thị vật chứa đựng nhỏ như con người.
 • Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật: biện pháp hoán dụ sẽ dùng những dấu hiệu đặc trưng của sự vật sự việc, nhằm nói lên chủ nhân của những dấu hiệu đó.

Theo đó, những loại trên vẫn được dùng với mục đích lấy cái riêng biểu thị cái chung. Giúp người nghe, đọc có thể hình dung ra sự vật, sự việc trong câu văn hay lời nói của tác giả.

Cách nhận biết giữa phép hoán dụ với ẩn dụ

Hoán dụ là gì? Phân loại các kiểu hoán dụ trong tiếng Việt

Cách nhận biết giữa phép hoán dụ với ẩn dụ

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa ẩn dụ với hoán dụ. Bởi chúng đều sử dụng sự liên tưởng để nói về sự vật, sự việc cụ thể nào đó. Chính vì những nét tương đồng trên nên bạn cần phải biết cách phân biệt rõ.

Về điểm giống nhau

Cả hai biện pháp tu từ ẩn dụ và hoán dụ đều được dùng để gọi tên sự vật, hiện tượng bằng tên sự vật, hiện tượng khác. Chúng sẽ có điểm tương đồng giống nhau. Giúp người đọc, người nghe có thể liên tưởng ra sự vật, sự việc đó.

Cả hai thường được sử dụng trong văn viết, văn nói khá phổ biến. Điều này khiến câu văn phong phú và mới mẻ hơn. Đồng thời kích thích trí tưởng tượng và hình dung ra dụng ý của người nói, viết.

Về điểm khác nhau

Đối với biện pháp ẩn dụ sẽ dựa trên mối quan hệ tương đồng của sự vật, sự việc. Điểm tương đồng có thể về hình thức, cách thức thực hiện, phẩm chất hay giác quan nào đó.

Đối với biện pháp tu từ hoán dụ sẽ dựa vào quan hệ tương cận là chủ yếu. Cụ thể như các quan hệ sau:

 • Một bộ phận- toàn thể cơ thể.
 • Vật chứa với vật được chứa đựng.
 • Các dấu hiệu nhận biết của sự vật sự việc – sự vật.
 • Cụ thể – tượng trưng.

Trên đây là lời giải đáp thắc của chúng tôi về câu hỏi biện pháp hoán dụ là gìCũng như cách phân loại của chúng như thế nào. Hi vọng rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về biện pháp tu từ này. Đồng thời biết cách phân biệt hoán dụ với ẩn dụ để tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng.

Bài viết liên quan