Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu? Ấu trùng còn nhỏ chưa có khả năng tự lập và có thể bay đi kiếm mồi như bố mẹ của chúng. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh trưởng trong nước thì ấu trùng non sẽ trưởng thành có thể trở thành một phi công lái máy bay. Chúng hoàn toàn không có khả năng gây hại cho con người hay thực vật trong tự nhiên.

Những điều bạn chưa biết về ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu?

Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu?

Ở giai đoạn ấu trùng hay như thiếu trùng chúng sống ở bên trên mặt nước và khi trưởng thành chúng sẽ có cánh và sinh sống cũng như sinh sản trên mặt nước.

Chuồn chuồn là loài lưỡng cư chúng có thể sinh trưởng trong môi trường nước và trưởng thành trên môi trường cạn. Khi được lột xác thành công chúng thành loài côn trùng có cánh nhưng lại sinh sản và có ấu trùng sinh trưởng trong nước. Trong tự nhiên thì chuồn chuồn là một tay lái máy bay cừ khôi của thiên nhiên có đôi cánh mỏng manh và chắc khỏe nhất.

Những điều bạn chưa biết về ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu?

Chuồn chuồn kim 

Ấu trùng chuồn chuồn sinh trưởng như thế nào?

Sau khi giao phối, chuồn chuồn cái sẽ lựa chọn cho mình một cái thân cây để đảm bảo an toàn cho các ấu trùng non sinh sống trong một thời gian dài. Nếu như không tìm được phần thân cây có đủ điều kiện thì những con chuồn chuồn cái sẽ lựa chọn những phương án khác. Chuồn chuồn cái sẽ đẻ trứng trực tiếp trên bề mặt của chỗ mà nó đã chọn.

Những nơi mà chuồn chuồn chọn là nơi nước sạch không phải là ao tù, nước đọng dơ bẩn. Điều kiện nước sạch sẽ đảm bảo cho ấu trùng non phát triển an toàn trong khoảng thời gian khá dài để phát triển.

Lúc ấu trùng còn nhỏ chuồn chuồn có thể tìm kiếm nguồn thức ăn là cá nhỏ hay ấu trùng côn trùng, nòng nọc. Thậm chí nếu như không có thức ăn nó sẽ ăn những con chuồn chuồn non khác. Cho nên, chuồn chuồn được mệnh danh là sát thủ trong tự nhiên. Chúng ăn đồng loại nhưng sau khi trưởng thành khi bắt đầu bay được chúng sẽ trở thành sát thủ săn mồi.

Giai đoạn ấu trùng phát triển

Rất nhiều người thường cho rằng các loài côn trùng tuổi thọ sống rất ít. Tuy nhiên, đối với loài chuồn chuồn này tuổi thọ của chúng có thể lên tới vài năm. Theo như Blog Hỏi Ngu thấy rằng các chuyên gia sinh vật học cho biết chuồn chuồn có thể sống lên tới 4 năm. Nhưng giai đoạn trưởng thành chỉ dài khoảng 6 tháng. Bởi 2.3 quãng đường của chuồn chuồn là ở dạng ấu trùng.

Những điều bạn chưa biết về ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu?

Ấu trùng chuồn chuồn 

Có thể nói 2/3 quãng đời của chuồn chuồn nằm trong giai đoạn này. Đây cũng chính là giai đoạn phát triển lâu nhất trong vòng đời của chúng. Nếu như bạn muốn quan sát trực tiếp thì hãy đến những nơi có ao hồ, nước sạch để tìm ấu trùng chuồn chuồn. Khi đó bạn sẽ thấy rất nhiều ấu trùng đang bơi trong nước.

Về hình dáng thì ấu trùng chuồn chuồn cũng giống như giai đoạn nhộng của các loại ấu trùng khác. Nếu như bạn quan sát kỹ thì sẽ có thể dễ dàng nhận thấy chúng rất giống với những loài sinh vật ngoài hành tinh trong phim.

Với đôi cánh chưa phát triển thành hình nên có một cục bướu ở phía sau lưng ấu trùng. Với phần thân dài kèm 3 cặp chân khớp dài thì đây sẽ là sự kết hợp của chiếc đầu có một cặp mắt to đặc trưng của loài chuồn chuồn này.

Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu? Đây là một giai đoạn phát triển rất lâu, chúng gần như chiếm 2/3 quãng đời phát triển của chuồn chuồn. Đặc biệt, loài chuồn chuồn này hoàn toàn không phá hoại mùa màng cho người nông dân. Cho nên, bạn hãy cùng Blog Hỏi Ngu bảo tồn và phát triển loại côn trùng này nhé.

Bài viết liên quan