Để trẻ phát triển nhanh chóng ngay từ nhỏ, đặc biệt là phát triển tư duy, cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn phương pháp nuôi dạy con khoa học, hợp lý và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ nên để con tiếp xúc và học hỏi từ những điều gần gũi nhất xung quanh con, vì bắt đầu dạy bé nhận biết các con vật là một trong những cách hiệu quả.

Cách Dạy Bé Nhận Biết Các Con Vật Dễ Dàng, Thú Vị

Để việc dạy con được hiệu quả, bố mẹ hãy tham khảo 6 cách dạy bé nhận biết các con vật trong bài viết dưới đây của POPS kids nhé!

1. Lợi ích khi dạy bé nhận biết các con vật

Cho trẻ tìm hiểu về các loài động vật không chỉ là dạy trẻ nói “meo meo” cho vui mà đằng sau đó là những lợi ích vô cùng lớn.

Đầu tiên, dạy bé nhận biết các con vật cũng giống như dạy bé từ mới. Học nói, học tên và học âm thanh động vật sẽ giúp bé mở rộng vốn từ vựng và học cấu trúc câu cơ bản, từ đó giúp bé phát triển ngôn ngữ.

Thứ hai, dạy trẻ nhận biết các loài động vật cũng chính là dạy trẻ về sự an toàn, dạy cách bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm, vì không phải con vật nào cũng an toàn khi trẻ ở gần, hoặc an toàn khi chạm vào. vào chúng.

Cách Dạy Bé Nhận Biết Các Con Vật Dễ Dàng, Thú Vị

Và quá trình học hỏi các loài động vật giúp trẻ phát triển nhận thức về thế giới xung quanh và nhiều kỹ năng khác.

2. Độ tuổi nào nên bắt đầu dạy bé cách nhận biết con vật?

Từ 18 tháng tuổi, bé đã biết tập trung vào một vấn đề cụ thể, dần dần sẽ nhớ lâu hơn và biết cách suy luận logic. Đồng thời, từ 1 đến 3 tuổi cũng là lúc trẻ học hỏi rất nhanh qua những trải nghiệm bổ ích để biết cách giải quyết những vấn đề đơn giản trong cuộc sống.

Em bé của bạn bây giờ có thể nói những từ và câu đơn giản. Trẻ sơ sinh cũng biết cách bày tỏ nhu cầu của mình và chào hỏi. Đồng thời, bé có thể bắt đầu tập trung có ý thức vào một đối tượng cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé nhận biết các con vật hoặc cách phân biệt các đồ vật theo tên gọi, dạy bé khái niệm về khoảng cách hoặc thời gian trong ngày.

Cách Dạy Bé Nhận Biết Các Con Vật Dễ Dàng, Thú Vị

Từ 18 – 24 tháng tuổi, vốn từ vựng của bé cũng được tăng lên đáng kể (lúc này bé đã biết khoảng 200 từ), biết cách tương tác và trò chuyện với người lớn. Lúc này, bé cũng có thể nhận biết được các loại phương tiện giao thông. Đồng thời, bé cũng được thỏa mãn nhu cầu tự tìm hiểu và khả năng tập trung của trẻ cũng tăng lên (bé có thể tập trung từ 50 – 60 phút).

Khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh (từ 1 đến 3 tuổi), nhận thức của trẻ dần được hoàn thiện. Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu dạy bé nhận biết các loài động vật.

3. Lưu ngay những cách dạy bé nhận biết các con vật dễ dàng, thú vị

Làm thế nào để trẻ phân biệt được đâu là lừa và đâu là hươu? Ngựa vằn đốm và báo sọc, hay ngược lại? Dạy bé nhận biết các con vật nhận biết các con vật có dễ không? Những cách thú vị sau đây sẽ giúp bé nhận biết các con vật dễ dàng hơn.

  • Sử dụng hình ảnh và hình vẽ để giúp bé làm quen với các con vật

Hiện nay, hầu hết các nhà sách đều có bán những tấm thiệp, tranh vẽ các con vật với hình vẽ rất đẹp và dễ thương. Cha mẹ có thể mua để dạy bé nhận biết các con vật tên và hình ảnh minh họa về âm thanh của các con vật. Cha mẹ nên kết hợp đặt câu hỏi về tên và âm thanh của con vật để bé trả lời.

Cách Dạy Bé Nhận Biết Các Con Vật Dễ Dàng, Thú Vị

Khi bé đã tự tin nhận biết tên các con vật cũng như ghi nhớ cách gọi của chúng, bố mẹ hãy hướng dẫn bé nhận biết thêm các đặc điểm, hình ảnh tương ứng của con vật đó. Và ban đầu, cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với hình ảnh chó mèo để trẻ nhận biết các loài vật nuôi trong nhà trước, sau đó dần dần cho trẻ tìm hiểu về các loài động vật hoang dã.

  • Nuôi thú cưng

Nếu gia đình có đủ khả năng, việc nuôi thú cưng tại nhà là cách nhanh nhất giúp bé nhận biết con vật và tiếp xúc gần gũi hơn. Bố mẹ có thể nuôi một chú mèo xinh xắn đáng yêu hoặc một chú cún con chẳng hạn. Trẻ có cơ hội tiếp xúc gần gũi với các loài động vật, từ đó tình cảm của trẻ với các loài động vật cũng lớn dần lên. Ngoài ra, thông qua các hoạt động thường ngày, các bé cũng có thể hiểu thêm về đặc điểm cũng như lối sống của chó mèo.

  • Tạo cơ hội cho trẻ tham quan sở thú, trang trại

Sở thú là một trong những điểm đến thuận tiện nhất để cha mẹ dạy bé nhận biết các con vật nuôi trong nhà và động vật hoang dã để so sánh sự khác biệt. Tại đây, các bé có thể dễ dàng quan sát, ngắm nhìn các loài động vật hoang dã để biết được chúng to lớn như thế nào và chúng sống trong môi trường như thế nào. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ khi được quan sát quá trình ăn uống hay hoạt động của các con vật một cách thực tế. Đây cũng là cơ hội để các em tích lũy kiến ​​thức cũng như có những trải nghiệm thú vị.

  • Dạy bé nhận biết các con vật qua sách

Cha mẹ nên chọn những loại sách hoặc báo có in hình các con vật với màu sắc rõ ràng, nổi bật, bắt mắt để giúp trẻ dễ dàng nhận biết các con vật gây hứng thú. Cha mẹ hãy đặt nhiều câu hỏi để trẻ suy nghĩ và trả lời như “Con này tên gì?”, “Con này có nguy hiểm không?”. Đây là một cách rất thú vị và hữu ích cho trẻ em vừa học, vừa khám phá và vừa chơi.

Thông qua đó, cha mẹ có thể rèn luyện ý thức và thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời, trẻ sẽ dễ dàng làm quen với hình ảnh các con vật hơn.

  • Dạy bé nhận biết các con vật qua bài hát

Trong thời đại internet phát triển và phổ biến như hiện nay, các nền tảng mạng xã hội với kho dữ liệu rộng lớn giúp bố mẹ và các bé có thể dễ dàng tìm kiếm những bài hát con vật vô cùng thú vị. Có rất nhiều bài hát về động vật nổi tiếng trên khắp thế giới bằng tiếng Anh như Baby Shark, Old McDonald Had A Farm, v.v.

Cha mẹ có thể bắt đầu từ việc dạy bé nhận biết các con vật nhận biết các con vật nuôi trong nhà trước, sau đó giúp con nhận biết các loài động vật hoang dã. Vì vậy, nếu có thể, cha mẹ nên tìm và cho con nghe những bài hát có giai điệu vui tươi, phù hợp với lứa tuổi để kích thích sự phát triển của bé và giúp con nhận biết được các con vật nuôi trong nhà. Theo dõi POPS kids ngay để xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn.

Bài viết liên quan