Vay thế chấp mua nhà là hình thức giúp người vay nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết có nên vay thế mua nhà ở hay không?

Sở hữu ngôi nhà mang tên mình có lẽ là niềm mơ ước của tất cả mọi người. Nó không chỉ là nơi để xây dựng tổ ấm mà còn phần nào khẳng định được những thành quả mình đã đạt được trong suốt thời gian qua. Thế nhưng, một căn hộ thường có giá trị không nhỏ, việc chi trả toàn bộ số tiền mua nhà cùng một lúc là vượt khả năng của nhiều người. Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra, một là chờ đủ tiền mới mua nhà, hai là vay tiền ngân hàng để mua nhà.

Vậy, câu hỏi được đặt ra, nếu chưa đủ tiền thì có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không? Nếu có thì đây có phải là quyết định đúng đắn? Để có câu trả lời thỏa đáng nhất, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm, nhược điểm của vay thế chấp mua nhà

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không, chúng ta nên phân tích những ưu, nhược điểm khi khách hàng lựa chọn phương án này.

Có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không?

Ưu điểm:

 • Khách hàng nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước trong thời gian ngắn. Việc vay thế chấp ngân hàng để mua nhà chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 ngày.

 • Được sống trong căn hộ tiện nghi, giải quyết được nhu cầu về chỗ ở cũng như giải tỏa tâm lý giúp bạn làm được nhiều việc có ích hơn.

 • Vay ngân hàng tạo ra động lực, phấn đấu làm việc để đạt hiệu quả cao. Đây là hệ quả có lợi từ việc vay ngân hàng mua nhà.

 • Hàng tháng bạn sẽ phải trả gốc, lãi cho ngân hàng, lúc này bắt buộc bạn phải thắt chặt chi tiêu. Điều này giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn, mặt khác buộc bạn phải phấn đấu để đảm bảo cuộc sống chi tiêu cũng như trả nợ ngân hàng.

Nhược điểm:

 • Giá trị căn nhà tương đối lớn nên các khoản vay ngân hàng để mua nhà thường có tổng lãi khá cao. Hàng tháng bạn có thể trả 5-7 triệu tiền lãi, tùy vào số tiền mà bạn vay ngân hàng.

 • Số tiền gốc, lãi phải trả hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu của gia đình bạn. Vì thế, chắc chắn cuộc sống chi tiêu, sinh hoạt của gia đình bạn sẽ không còn thoải mái như trước kia. Hạn chế tối đa các khoản vui chơi, giải trí, mua sắm, tiệc tùng, liên hoan…

 • Tâm lý hoang mang, lo sợ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, tâm lý này tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, ngược lại với đó là sự động lực để làm việc hiệu quả.

Có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không?

Có thể thấy rằng, vay thế chấp mua nhà mang trong mình những ưu, nhược điểm riêng. Chính vì thế, mỗi người sẽ có những cảm nhận, đánh giá riêng về vấn đề có nên vay thế chấp ngân hàng để mua nhà ở hay không. Bởi, với người này có thể là nhược điểm, nhưng với người kia sẽ ngược lại.

Có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không?

Do đó, có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà không hay khi nào nên mua nhà rất khó để đưa ra câu trả lời đúng với tất cả mọi người. Để biết có nên vay thế chấp mua nhà hay không, bạn cần căn cứ vào 2 yếu tố đó là nhu cầu và khả năng.

 • Nếu bạn đang trong giai đoạn lập nghiệp, công việc chưa ổn định thì chắc chắn bạn không nên vay ngân hàng để mua nhà. Thế nhưng, nếu bạn đã có gia đình, chuẩn bị sinh con thì việc vay ngân hàng để mua nhà là điều vô cùng hợp lý. Rất nhiều người chấp nhận gánh lãi hàng tháng để đổi lại sự tiện nghi, thoải mái cho gia đình, con cái.

 • Về khả năng tài chính, nếu bạn hoặc 2 vợ chồng có công việc ổn định, thu nhập trung bình thì vẫn có thể vay ngân hàng để mua nhà. Song, trong trường hợp tiền trả ngân hàng chiếm hơn 70% thì bạn không nên vay thế chấp mua nhà. Bạn chỉ nên vay ngân hàng mua nhà khi trừ hết các khoản lãi, gốc hàng tháng mà vẫn đủ phí sinh hoạt cho cả gia đình.

Như vậy, xuất phát từ nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định có nên vay thế chấp ngân hàng để mua nhà hay không. Bạn nên cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ.

Nên vay thế chấp mua nhà ngân hàng nào?

Khi đã đưa ra được quyết định, bạn cần tìm hiểu các ngân hàng đang cho vay thế chấp mua nhà. Việc lựa chọn ngân hàng vay vốn đóng vai trò quan trọng giúp bạn hưởng được nhiều ưu đãi nhất. Mặc dù hầu hết các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ vốn mua nhà, thế nhưng khách hàng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa.

Có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không?

Nếu bạn muốn vay vốn mua nhà nhanh, lãi suất ổn định thì có thể tham khảo các gói vay mua nhà trả góp tại ngân hàng BIDV, TPBank. Chỉ sau 3-5 ngày hồ sơ của bạn sẽ được phê duyệt nếu đạt yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể có thể cân nhắc các ngân hàng nước ngoài như Shinhan Bank, UOB lãi suất khá thấp. Song, vì là ngân hàng nước ngoài nên điều kiện, thủ tục có phần khắt khe hơn.

Và để các bạn dễ dàng đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về lãi suất vay thế chấp mua nhà của một số ngân hàng uy tín nhất hiện nay qua bảng sau.

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

3 tháng

6 tháng

12 tháng

24 tháng

36 tháng

VIB

8,5

9,99

BIDV

7,8

8,8

TECHCOMBANK

7,99

8,29

LIENVIETPOSTBANK

10,25

TPBANK

8,2

9,2

VPBANK

6,9

7,9

VIETCOMBANK

8,1

8,9

9,4

VIETINBANK

7,7

8,62

SHB

8,9

EXIMBANK

11

11

SACOMBANK

8,5

8,8

9,5

SCB

9,0

9,5

ACB

9,5

PVCOMBANK

8,49

HONGLEONG BANK

6,75

7,75

SHINHANBANK

8,1

8,8

9,2

STANDARD CHARTERED

6,49

7,29

8,39

Lưu ý:

 • Bảng lãi suất có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng giai đoạn.

 • Sau khi kết thúc thời gian ưu đãi lãi suất, ngân hàng sẽ thả nổi theo thị trường.

>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục & lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank 

Điều kiện, thủ tục vay thế chấp mua nhà

Để tiếp cận được các gói vay thế chấp để mua nhà, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện, thủ tục sau:

Điều kiện vay:

 • Là công dân Việt Nam, hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.

 • Độ tuổi cho vay thông thường từ 22- 70 tuổi.

 • Có thu nhập ổn định hàng tháng, đảm bảo khả năng trả nợ.

 • Có tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu hợp pháp.

 • Một số yêu cầu khác từ phía ngân hàng.

Có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không?

Hồ sơ vay:

 • Sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực.

 • Giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn, nếu khách hàng còn độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú.

 • Giấy tờ chứng minh thư nhập: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương 3-6 tháng gần nhất.

 • Với khách hàng thu nhập từ kinh doanh phải có giấy tờ chứng minh như giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, sao kê tài khoản ngân hàng…

 • Giấy tờ liên quan, chứng minh tài sản đem ra vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán, biên nhận thanh toán…

 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn, phương án trả nợ…

Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp mua nhà 

Quá trình vay thế chấp sổ đỏ hay bất kỳ tài sản nào khác tại ngân hàng để mua nhà sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu bạn nắm rõ một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần đảm bảo mình có khoản tiền tiết kiệm có giá trị bằng hoặc nhiều hơn 30% giá trị tài sản. Hoặc, nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên mua nhà với 50% tiền của mình, 50% còn lại  vay ngân hàng.

 • Cần nắm vững các nguyên tắc, thỏa thuận với ngân hàng khi vay thế chấp để mua nhà. Hầu hết các ngân hàng đang cho vay thế chấp với lãi suất 7,5-8%/năm, thế nhưng chỉ trong 6-12 tháng đầu. Sau thời gian ưu đãi lãi, ngân hàng sẽ thả nổi theo thị trường, tương đương 10,5-12%/năm.

 • Bạn luôn duy trì nguồn thu nhập ổn định để tạo ra nền tảng vững chắc, đảm bảo khả năng trả nợ trong suốt quá trình vay.

 • Trước khi đưa ra quyết định vay thế chấp mua nhà, bạn nên tự đánh giá khả năng thanh toán của bản thân.

Có nên vay thế chấp mua nhà ở hay không?

 • Lựa chọn căn nhà/ngôi nhà phù hợp với khả năng chi trả của bản thân, không nên mua những căn nhà vượt quá khả năng tài chính.

 • Luôn chú ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn để đảm bảo luôn thanh toán đúng thời hạn theo quy định của ngân hàng.

 • Cân nhắc thời điểm trả nợ, các khoản phí trả trước hạn khi vay ngân hàng mua nhà.

 • Khảo sát kỹ căn nhà mình định mua với nhiều dự án khác nhau để đảm bảo mua được giá tốt nhất.

 • Vay thế chấp mua nhà có nghĩa là sau khi hoàn tất mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà ngân hàng sẽ thu giữ hết. Vì thế, bạn nên sao y công chứng nhiều bản để thuận tiện trong việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bạn chỉ có thể nhận lại sổ hồng khi hoàn tất các thủ tục giải chấp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên vay thế chấp nhà ở hay không? Việc nắm rõ các ưu, nhược điểm của hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Bài viết liên quan